Mỹ phẩm quá hạn chứa nhiều vi khuẩn gây viêm màng não

author 14:50 26/08/2015

Phụ nữ nên vứt bỏ ngay các loại mỹ phẩm quá hạn có trong túi đồ trang điểm của mình, sau khi các xét nghiệm cho thấy chúng chứa những vi khuẩn chết người - bao gồm cả chủng vi khuẩn gây viêm màng não.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học London đã kiểm nghiệm 5 sản phẩm bao gồm phấn má, kem nền và son môi và thấy rằng mỹ phẩm cũ chứa lượng vi khuẩn có thể gây chết người ở mức không an toàn.

Một trong những vi khuẩn này - enterococcus faecalis – là nguyên nhân chính gây viêm màng não, giết chết nhiều trẻ dưới 5 tuổi ở Anh hơn bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác.

Các chủng vi khuẩn chết người có thể trú ngụ trong mỹ phẩm hết date

Những loại vi khuẩn khác được tìm thấy gồm eubacterium, gây viêm âm đạo và vi khuẩn ái khí, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy staphlyoccocus epidermidis, một loại vi khuẩn nghuy hiểm kháng với nhiều kháng sinh; propionibacterium,một trong những nguyên nhân chính gây mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác, và enterobacter, gây nhiễm trùng tiết niệu và hô hấp.

5 loại mỹ phẩm được kiểm nghiệm trong nghiện cứu này do những phụ nữ và blogger xinh đẹp trên khắp nước Anh gửi tới.

Tất cả 4 sản phẩm được kiểm nghiệm – một trong số đó vẫn còn hạn – có chứa lượng vi khuẩn chết người ở mức nguy hiểm.

4 trong số chúng - phấn má, kem nền, son môi và son bóng còn hạn – dương tính với enterococcus faecalis.

Tổng cộng đã phát hiện thấy 6 loại vi khuẩn khác nhau trên 5 loại mỹ phẩm cao cấp dùng hằng ngày.

Phấn má quá hạn 9 tháng - có lượng vi khuẩn nhiều nhất, và mascara quá hạn 4 tháng có chứa lượng vi khuẩn nhiều thứ hai.

Nhưng son bóng vẫn còn hạn (nhưng đã sử dụng hơn 1 năm) có chứa lượng vi khuẩn nhiều thứ ba, người ta cho rằng son bóng dễ chứa nhiều vi khuẩn hơn vi nó được bôi lên miệng, nơi có nhiều vi khuẩn cư trú.

Kem nền quá hạn 4 tháng chứa lượng vi khuẩn nhiều thứ 4, đứng cuối cùng là son môi hết date 10 tháng.

Trong trường hợp son môi - nói chung ít được bôi hơn son bóng - có thể là lý do khiến nó chứa ít vi khuẩn hơn, nhưng tất cả các sản phẩm được kiểm nghiệm đều chứa lượng vi khuẩn nguy hiểm.

Lây truyền mầm bệnh dễ xảy ra qua tiếp xúc trực tiếp - hôn là cách dễ nhất để truyền mầm bệnh và vi khuẩn dễ tấn công vào những người có hệ miễn dịch suy yếu, như trẻ nhỏ hoặc bệnh nhân nằm viện.

Theo Dân trí

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang