Nguy cơ ‘trúng kịch độc’, tử vong nếu ăn phải hạt điều có hiện tượng này

author 13:43 12/09/2017

(VietQ.vn) - Hạt điều từ lâu được biết đến là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu ăn phải hạt điều kém chất lượng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Cây điều có tên khoa học Anacardium occidentale. Đây là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m và đã được chứng minh có rất nhiều giá trị kinh tế do trưởng thành sớm và cho năng suất cao.

Hạt điều được sử dụng như là một món ăn nhẹ cho bữa phụ hoặc được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn giống như các loại hạt khác. Thịt quả điều có thể được chế biến thành sinh tố hoặc chưng cất thành rượu.

Hạt điều cực tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn phải hạt mốc, kém chất lượng sẽ rất dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Hạt điều cực tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn phải hạt mốc, kém chất lượng sẽ rất dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa 

Cây điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Ấn Độ và Nigeria là nước sản xuất các sản phẩm điều rất lớn và uy tín. Ngoài ra, cây điều còn được trồng ở Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Pakistan và Indonesia. Tuy nhiên, khi nói đến cây điều, người ta chủ yếu nói đến hạt của loại cây này bởi hạt điều có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu người tiêu dùng ăn phải hạt điều không đảm bảo chất lượng rất dễ gây họa cho sức khỏe.

Hạt điều bị mốc gây tiêu chảy, ung thư

Không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, hạt điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Khi chế biến và bảo quản không cẩn thận, hạt điều có thể bị nhiễm nấm Aspergilus, là một nhân tố sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Đây là loại nấm hay phát triển trên các hạt ngũ cốc để quá lâu, điều kiện đảm bảo không tốt.

Bên cạnh đó, hạt điều bảo quản không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.

Nếu hay đi ăn ở nhà hàng, quán bình dân đừng bao giờ động đũa tới thứ này(VietQ.vn) - Ớt xay hiện được nhiều người sử dụng làm gia vị vì sự tiện lợi. Nhưng theo các chuyên gia nếu dùng ớt xay không đảm bảo sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Ăn hạt điều sống có thể tử vong

Trong hạt điều sống có chứa chất độc urushiol (là một chất gây hại có trong cây thường xuân). Khi ăn phải chất độc này, chúng ta có thể bị tiêu chảy, ngộ độc. Nghiêm trọng hơn, nếu lượng urushiol cao thì còn có thể gây tử vong. Bởi vậy, nếu ăn phải hạt điều chưa chín hoàn toàn, thậm chí một số nơi còn để lẫn cả hạt điều sống, khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Hạt điều tẩm hóa chất 

Để làm cho hạt điều có màu sắc, mùi vị hấp dẫn hơn nhưng lại không mất nhiều chi phí, các cơ sở đã sử dụng các hóa chất độc hại để tẩm ướp, chế biến. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi các hóa chất như chất tạo màu, tạo mùi… không tốt cho sức khỏe chút nào. Nó có thể gây ngộ độc ở những người nhạy cảm, ngoài ra còn tích lũy trong cơ thể và dẫn tới những căn bệnh nghiêm trọng.

Lưu ý khi mua hạt điều

Chọn mua hạt điều của các thương hiệu, nhãn hiệu có uy tín. Các bạn cũng có thể tự chế biến hạt điều nhưng cần đảm bảo thời gian để hạt đủ chín.

Không nên ăn quá nhiều vì hạt điều chứa khá nhiều chất béo.

Người đang mắc bệnh suy thận chỉ nên ăn ít hoặc rất ít bởi hạt điều chứa nhiều kali, không tốt cho người bị suy thận.

Người bị mất giọng, khàn tiếng không nên ăn hạt điều cho tới khi khỏi bệnh. Nguyên nhân là do hạt điều chứa nhiều chất béo, kích thích niêm mạc họng, sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang