Những 'thiên đường' ăn uống giá dưới 10.000 đồng ở Sài Gòn

author 07:00 03/12/2014

(VietQ.vn) - Nhiều con hẻm, khu chợ tại TP.HCM đang trở thành những "thiên đường" ăn uống của giới trẻ, dân văn phòng bởi các món ăn ở đây không những ngon mà còn rẻ, chỉ 3.000 đến 10.000 đồng.

Chuối nướng bọc nếp 

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Chuối nướng bọc nếp là một trong những món vặt giá dưới 10.000 đồng ở Sài Gòn. Ảnh minh họa

Không khó để kiếm được món ăn đường phố quen thuộc này ở Sài Gòn. Chuối nướng bọc nếp, cuốn bên ngoài lớp lá chuối và bắc lên vỉ than nướng. Sau khi chuối chín, gắp ra đĩa và cắt thành từng khoanh, rưới nước cốt dừa và đậu phộng lên trên. Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối, vị bùi bùi thơm thơm của nước dừa và cơm nếp tạo nên sức hấp dẫn đặt biệt cho món này.

 Chuối nướng bọc nếp được bán phổ biến trên các vỉa hè, hẻm phố, người bán thường bóc sẵn vỏ chuối, cuộn nếp tròn theo trái chuối rồi bỏ trên lò than hồng nướng chín. Món này có giá bán dao động từ 4.000 - 6.000 đồng/trái chuối tùy khu vực. Bán đông và nhiều nhất là trước các cổng trường học. 

Chè Sài Gòn

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Chè Sài Gòn giá chỉ từ 10.000 nhưng rất ngon khiến giới tre mê mẩn. Ảnh minh họa

Nhắc đến các món ăn vặt ở Sài Gòn, người ta không thể không nhắc đến chè. Không giống chè Bắc ở sự giản đơn, mộc mạc và cũng không thực sự kiểu cách như chè Huế, chè Sài Gòn quyến rũ bằng vị thơm ngon và quyến rũ tự nhiên. Cụ thể, chè Sài Gòn vừa bao gồm những nguyên liệu truyền thống như đậu, đường, nước cốt dừa béo ngậy và vị đậu phộng giòn tan thêm mứt trái cây, cốm chỉ, bột báng... thơm ngon, bắt mắt. 

Chè được người bán dạo treo lủng lẳng trên xe và đi rong khắp đường phố Sài Gòn, ai mang đi người bán gói về, ai thích tại chỗ thì ăn chè đựng trong ly nhựa có sẵn hay chè chén. Mỗi ly chè như vậy có giá bán từ 6.000 - 8.000 đồng/ly được bán ngoài vỉa hè hoặc trong tiệm nhỏ ở khắp Sài Gòn, phổ biến nhất là khu vực Quận 1 và Quận Tân Bình. 

Bánh tráng trộn

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Bánh tráng trộn thơm phức nhưng ở Sài Gòn chỉ có giá chưa đến 10.000 đồng. Ảnh minh họa

Bánh tráng trộn là món ăn vặt có nguyên liệu khá đơn giản nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Cụ thể, chỉ với một ít bánh tráng cắt sợi đem trộn cùng tôm khô chiên mỡ, phổi bò cháy, rau răm, đu đủ chua sợi, sốt tương, đậu phộng... mắm me sốt chua ngọt cùng vài cọng rau răm rất dễ gây nghiện. Giá của món bánh tráng trộn là 5.000 - 8.000 đồng/bịch, bánh ngon nhất "trú ngụ" tại khu vực Hồ Con Rùa (Quận 1). 

Bánh tráng nướng 

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Bánh tráng nướng Sài Gòn ngon tuyệt nhưng giá cũng chưa đến 10.000 đồng. Ảnh minh họa

Bánh tráng nướng thì cầu kỳ hơn một chút. Chiếc bánh tráng tròn mỏng màu trắng được nướng trên lò than hồng đỏ lửa, rồi người bán phết thêm mỡ hành, trứng gà hoặc trứng cút, xúc xích, tôm khô hay bó xé sợi... nướng chín cho đến khi có màu vàng ruộm cùng mùi thơm của trứng lan tỏa. 

Hấp dẫn như vậy nhưng bánh tráng nướng chỉ có giá 6.000 - 8.000 đồng/cái tùy loại và tùy vị, trong đó hẻm Cao Thắng (Quận 3) là khu vực bán bánh tráng ngon nhất. 

Bánh mì kem 

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Nhắc đến đồ ăn vặt dưới 10.000 đồng ở Sài Gòn không thể bỏ qua bánh mì kem. Ảnh minh họa

Với người miền Bắc, bánh mì kem Sài Gòn nghe khá lạ tai nhưng đây là món ăn độc đáo bởi sự kết hợp giữa bánh mì và kem tươi hấp dẫn. Bánh mì được rạch giữa rồi cho vào 2 - 3 muỗng to kem có vị dừa, vani, khoai môn hoặc tổng hợp tùy theo yêu cầu.

Cuối cùng người bán hàng rắc thêm chút đậu phộng và bỏ vào bao nylon giao cho khách. Mỗi chiếc bánh mì như vậy có giá từ 6.000 - 8.000 đồng. Tuy nhiên "quán" bánh mì kem chỉ bán di động, vì vậy muốn thưởng thức bánh mì kem, người ăn phải chịu khó ngồi chờ người bán hàng đem tới. 

Xiên que

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Xiên que thơm nức mê mẩn. Ảnh minh họa

Đi trên đường phố Sài Gòn, không khó để bắt gặp những hàng xiên que nướng có giá từ 3.000 - 5.000 đồng/que. Có nhều loại xiên que như cá viên, bò viên, tôm viên, hoành thánh, đậu hũ và cả chả giò chiên hấp dẫn. Xiên que trở thành thứ đồ ăn vặt dưới 10.000 của teen Sài Gòn.

Cách làm xiên que nướng khá đơn giản, thường người bán sẽ lấy sẵn các loại viên về và khi có người mua mới chiên ngập trong dầu nóng vàng ruộm, thêm tương đen, đỏ chấm cùng hoặc rải lên bên trên. Các loại xiên que thường được bán di động trên xe đạp hoặc xe máy, cũng có khi xiên que được bán trong các tiệm ăn vặt nhưng giá sẽ cao hơn từ 1.000 - 2.000 đồng/xiên. 

Bắp xào 

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Bắp xào là một món ăn rất riêng của Sài Gòn. Ảnh minh họa

Người Hà Nội thích ăn bắp luộc, còn người Sài Gòn ưa thưởng thức bắp xào mỡ hành. Bắp xào mỡ hành được du nhập từ Thái và người bán hàng ở Sài Gòn đã biến tấu với các nguyên liệu rất Việt Nam như tôm chấy khô, hành hoa...rất hấp dẫn. 

Bắp được luộc chín, tách hạt, khi có người ăn thì chủ hàng sẽ lấy bắp đem xào trong dầu nóng, bỏ thêm tôm chấy và hành hoa khi gần chín, rải tương ớt lên trên là hoàn thành xong món bắp xào hấp dẫn. Món ăn vặt này có giá 5.000 - 8.000 đồng/hộp và được bày bán nhiều ở các cổng trường học và khu vỉa hè ở Bình Thạnh. 

Gỏi cuốn

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Gỏi cuốn hấp dẫn không thể chối từ. Ảnh minh họa

Được coi là món ăn vặt ngon, bổ, rẻ nhưng gỏi cuốn chỉ có giá 4.000 - 6.000 đồng/cái, thậm chí có nơi bán giá 2.000 đồng/cái.Gỏi cuốn bao gồm nhiều nguyên liệu đơn giản như bún, rau xà lách, tôm, thịt luộc, lá hẹ...ăn rất mát và lại đầy đủ chất dinh dưỡng lên không lạ gì khi món ăn này được nhiều chị em yêu thích. 

Ăn kèm gỏi cuốn là tương đen hoặc nước mắm màu nâu vàng tùy vị từng người. Nhưng đa số thích ăn tương đen vì vị chua ngọt đầy đủ, còn nước mắm thì mặn khó ăn hơn. Gỏi cuốn được bán ngon, rẻ chủ yếu ở Bình Thạnh, Thủ Đức... với giá 2.000 - 4.000 đồng/cái. 

Chuối chiên

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Chuối chiên nóng hổi. Ảnh minh họa

Góp mặt trong danh sách các món ăn vặt ngon, rẻ ở đường phố Sài Gòn, chuối chiên khiến nhiều người ăn thích thú nhưng không thể thưởng thức nhiều vì nhanh ngán.Chuối được cắt lát to, dày rồi lăn qua bột và đem chiên ngập trong chảo dầu to sôi cho chín vàng đều các mặt. Món chuối chiên được bán nhiều quanh các trường học và trụ sở các doanh nghiệp, mỗi bánh chuối chiên như vậy có giá từ 5.000 - 6.000 đồng tùy nơi và tùy miếng chuối to hay nhỏ. 

Bánh cay 

Những món ăn vặt Sài Gòn dưới 10k

Thứ bánh không thể quên khi nhớ về Sài Gòn. Ảnh minh họa

Là thứ bánh thơm thảo của đất trời Sài Gòn, bánh cay được nhiều người ưa thích vì dân dã và ăn dễ no bụng. Bánh cay được làm từ lõi sắn tươi trắng nõn lấy từ củ sắn đã ngâm nửa ngày để nhả bớt chất say, sau đó được người bán khía thành từng khúc từ 7-10cm và lấy bàn nạo dừa nạo nhiều lỗ nhỏ và chà sắn trên mặt nạo từng đường cho đến khi thấy sợi tim cứng ở giữa khúc sắn thì bỏ đi.

Bánh cay thường được bán tùy theo người mua, trung bình 5.000 đồng được khoảng 20-23 miếng bánh cay. Người ta thường ăn bánh cay chấm với tương ớt hoặc nước mắm pha đu đủ xanh và kiểu nào cũng ngon. Bánh cay được bán ở quanh cổng trường đại học rết dễ tìm.

Thanh Huyền (Tổng hợp)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang