Tập đoàn Novaland bỏ tham gia tái cơ cấu Sacombank: Vì sao?

authorĐỗ Thu Thoan 09:00 07/04/2017

(VietQ.vn) - Tập đoàn Novaland đã có lý giải cụ thể về nguyên do rút đề xuất xin tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novagroup vừa có những lý giải cụ thể về nguyên do rút kế hoạch xin tham gia đề án tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), thông tin trên Dân trí cho biết.

Ông Nhơn nhấn mạnh, việc tham gia tái cơ cấu Sacombank là việc rất khó, rất phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc; cần sự minh bạch, cần sự quyết tâm của toàn đội ngũ và phải được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ.

“Trong thời gian chờ đợi sự phê duyệt, đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều gây bất lợi cho chúng tôi”, ông Nhơn cho hay.

novaland-bo-tham-gia-tai-co-cau-sacombank-vi-sao

Novaland bỏ tham gia tái cơ cấu Sacombank. Ảnh minh họa

Cũng theo Chủ tịch Novagroup, Dân trí cho biết, Sacombank “trong giai đoạn cùng cực của sự khó khăn”, NH này đang rất cần người lái tàu tâm huyết gắn liền với nguồn vốn thật, nhóm quản lý chuyên nghiệp trong và ngoài nước, cần người có mối quan hệ hài hoà với tất cả các bên để tránh xung đột, cần người quy tụ được nhân tài về hợp sức kiên trì vực dậy ngân hàng.

“Với phương châm kinh doanh trung thực - minh bạch - thượng tôn pháp luật, chúng tôi cho rằng việc chung tay giúp sức với NHNN và Chính phủ tái cơ cấu Sacombank tuyệt đối không nên là một cuộc cạnh tranh để giành lợi ích ngắn hạn. Sacombank muốn phục hồi phải cần sự đồng lòng hỗ trợ của cả hệ thống”, ông Nhơn khuyến nghị.

Chủ tịch Novagroup cho rằng, do nhận thấy có nhiều yếu tố khó khăn xuất hiện, nên tập đoàn đã xin phép được thu hồi lại đề xuất tham gia tái cơ cấu Sacombank đã trình NHNN trước đó.

Theo đó, VnEconomy cho biết, ngày 16/12/2016, tập đoàn này có văn bản gửi NHNN xin tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank. Đến ngày 18/3/2017, tập đoàn tiếp tục có văn bản và các thuyết minh kế hoạch cụ thể sẽ triển khai nếu được xét duyệt, trong đó có đề xuất mua 20% cổ phần ngân hàng, cũng như chuẩn bị ứng cử nhân sự quản trị, điều hành…

Tuy nhiên, mới đây tập đoàn đã có quyết định rút lại kế hoạch xin tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank sau 3 tháng theo đuổi và thu hút sự chú ý của thị trường thời gian gần đây.

Về tiềm lực tài chính, trong kế hoạch trình NHNH, tập đoàn này cập nhật quy mô vốn điều lệ hiện đã đạt 7.000 tỷ đồng, quy mô vốn hóa khoảng 2 tỷ USD. Và tham gia kế hoạch còn là tiềm lực tài chính của riêng cá nhân ông Bùi Thành Nhơn. Ngoài ra, tập đoàn cho biết đã có các hoạt động huy động vốn tích cực trong vòng hai năm trở lại đây.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang