Pháp tiếp tục thu hồi sữa Lactalis do nhiễm khuẩn

author 11:33 22/12/2017

(VietQ.vn) - Liên quan tới sữa Lactalis nhiễm khuẩn hiện Pháp tiếp tục phát đi thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa tại nhà máy Craon.

Cụ thể, tin tức trên báo Tiền Phong, ngày 21/12, tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis công bố sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa tại nhà máy Craon, tây bắc nước Pháp được sản xuất từ ngày 15/2 đến nay do nghi nhiễm khuẩn Salmonella.

Đây là đợt thu hồi lần thứ hai với số lượng 720 lô sản phẩm được bán tại Pháp và ở nước ngoài. Đợt thu hồi đầu tiên diễn ra ngày 10/12 với 625 lô sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, tương đương 7.000 tấn sản phẩm. Việc thu hồi mới này được cho là biện pháp phòng ngừa, dù không có rủi ro cũng cần được thu hồi. Những sản phẩm thu hồi đợt này gồm bột và các loại ngũ cốc cho trẻ sơ sinh thương hiệu Picot và Milumel cũng như bột tổng hợp có chứa axit amino Taranis.

 Sữa Lactalis của Pháp tiếp tục thu hồi do nhiễm khuẩn. Ảnh: VTV

 Sữa Lactalis của Pháp tiếp tục thu hồi do nhiễm khuẩn. Ảnh: VTV

Ngày 18/12, các cơ quan y tế Pháp cho biết, 23 trẻ sơ sinh được xác định là uống sữa bột sản xuất tại Craon và một số em đã nhiễm khuẩn. Khoảng một chục trẻ sơ sinh phải nhập viện, nhưng sau đó đã hồi phục. Salmonellosis là một loại ngộ độc thực phẩm từ nhẹ như viêm dạ dày-ruột đến các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Nó có thể nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ, người cao tuổi hoặc người ốm yếu. Bộ Y tế Pháp yêu cầu cha mẹ không sử dụng các sản phẩm liên quan. Trong trường hợp xấu nhất, bác sĩ nhi khoa khuyên các bậc phụ huynh nên đun sữa trong hai phút.

Lactalis có nhiều sản phẩm nổi tiếng như sữa Celia, Valmont, Galbani, Societe, Bridel, Picot, bơ President... Doanh thu năm 2015 của tập đoàn này đạt 17 tỷ euro (tương đương 20 tỷ USD).

Năm 2008, công ty sữa Sanlu (Tam Lộc) của Trung Quốc bị phá sản bởi bê bối sữa bột nhiễm melamine, chất độc hại được sử dụng để tăng hàm lượng protein nhưng gây ra sỏi thận và nhiều bệnh khác. Ước tính, khoảng 300.000 trẻ sơ sinh Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó 6 em chết. Sanlu tuyên bố phá sản vào năm 2008 và một số nhà quản lý đã bị phạt tù, hai nhà quản lý khác bị kết án tử hình.

Liên quan tới sữa nhiễm khuẩn, báo Dân trí đưa tin, ngay sau khi có thông báo, ngày 14/12, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này phát hiện có 8 lô sản phẩm sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu vào Việt Nam.

Bà Nga cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo về nguy cơ sữa nhiễm khuẩn Salmonelle, Cục An toàn Thực phẩm đã có thông tin rộng rãi phát đi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.

Tại VN, có 8 lô sữa CELI của Lactalis dành cho trẻ em và bà bầu đã được nhập khẩu gồm: CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE, CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE, CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT.

Ngày 16/12, theo VTV, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Cục tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo từ Ban Thư ký Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) cập nhật thêm 3 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Cụ thể là:

1. CELI AD 350GX12 AVEC LACT NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012746; sử dụng tốt nhất trước ngày 10/5/2019

2. CELI PREMA 400G x12 NV SS PAL NEUTRE; số lô 17C0012756; sử dụng tốt nhất trước ngày 10/5/2019

3. CELI DIGEST 400G X12 PROMAT; số lô 17C0012806; sử dụng tốt nhất trước ngày 17/5/2019

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo 12/12/2017 đến nay, Ban Thư ký Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế đã cung cấp thông tin của tổng cộng 10 lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona có tên và số lô cụ thể như sau:

1. CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012563; sử dụng tốt nhất trước ngày 31/3/2019

2. CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012837; sử dụng tốt nhất trước ngày 24/5/2019

3. CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012597; sử dụng tốt nhất trước ngày 7/4/2019

4. CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012869; sử dụng tốt nhất trước ngày 30/5/2019

5. CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE; số lô 17C0012639: sử dụng tốt nhất trước ngày 12/4/2019

6. CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE; số lô 17C0012648; sử dụng tốt nhất trước ngày 10/4/2019

7. CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; sử dụng tốt nhất trước ngày 27/4/2019

8. CELI AD 350GX12 AVEC LACT NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012746; sử dụng tốt nhất trước ngày 10/5/2019

9. CELI PREMA 400G x12 NV SS PAL NEUTRE; số lô 17C0012756; sử dụng tốt nhất trước ngày 10/5/2019

10. CELI DIGEST 400G X12 PROMAT; số lô 17C0012806; sử dụng tốt nhất trước ngày 17/5/2019

Phát hiện thêm 3 lô sữa nhiễm khuẩn vào Việt NamNgày 10/12, Tập đoàn sữa Lactalis của Pháp đã phải thông báo thu hồi gần 7.000 tấn sữa trên toàn thế giới do phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm, đã có thêm 3 lô sữa mang nhãn hiệu Celi của tập doàn Lactalis (Pháp) phát hiện nhiễm khuẩn, nâng tổng số lô sữa phát hiện nhiễm khuẩn tại Việt Nam lên 10 lô.

Thời điểm hiện tại, Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra cảnh báo người dân không nên mua các sản phẩm này trên thị trường. “Chúng tôi cũng đã yêu cầu công ty nhập khẩu sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường và đồng thời có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày về số lượng thu hồi. Cục An toàn thực phẩm cũng sẽ có lực lượng cùng giám sát với công ty trên thu hồi một cách tối đa nhất”, bà Nga khẳng định.

Theo bà Nga, cơ quan này cũng đã có công văn thông báo cho cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra nhà nước tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho hay hiện Cục đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonelle đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.

Theo các chuyên gia, khuẩn salmonelle có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang