Vũ khí mang tên lửa hủy diệt của Nga chấp mọi đối thủ thế giới

author 21:30 07/08/2017

(VietQ.vn) - Tàu chiến lớp Buyan-M được trang bị những hệ thống vũ khí hiện đại bậc nhất của Hải quân Nga và trên thế giới hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu chiến lớp Buyan-M cùng với tên lửa Kalibr là một biến thể nâng cấp từ loại tàu tuần tra Project 21360 ở một số hệ thống điện tử, vũ khí mạnh và thiết kế lại cấu trúc thân tàu. Tuy chỉ có lượng giãn nước 950 tấn nhưng tàu hộ tống hạm Buyan-M lại được trang bị những hệ thống vũ khí hiện đại bậc nhất của Hải quân Nga.

Vũ khí tấn công chủ lực của tàu hộ tống Buyan-M là 8 tên lửa hành trình Kalibr đặt trong các ống phóng thẳng đứng. Tổ hợp Kalibr trên tàu chiến Buyan-M được trang bị hai loại đạn tên lửa gồm: Đạn chống hạm 3M-54T đạt tầm bắn phóng 440-660km, tốc độ bay siêu âm Mach 2,9, mang đầu đạn 200kg; đạn đối đất 3M-14T đạt tầm bắn 1.500-2.500km, tốc độ cận âm Mach 0,8, mang đầu đạn 450kg. Tùy từng nhiệm vụ tác chiến mà một hoặc cả hai loại tên lửa sẽ được lắp vào bệ phóng thẳng đứng.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị 1 bệ phóng tên lửa phòng không, với 12 đạn tên lửa Igla-1M (3M-47 Gibka) sẵn sàng chiến đấu. Tên lửa Igla-1M có thể tiêu diệt hiệu quả các loại mục tiêu trên không trong cự li tới 15km.

Tàu chiến lớp Buyan-M cùng với tên lửa Kalibr. Ảnh: VnMedia

Tàu chiến lớp Buyan-M cùng với tên lửa Kalibr. Ảnh: VnMedia 

Tàu chiến lớp Buyan-M sử dụng pháo hạm 100mm A-190 có thiết kế góc cạch, tăng khả năng tàng hình trước radar cho tổng thể con tàu. Pháo A-190 đạt tầm bắn hiệu quả 23km, tốc độ bắn 80 phát/phút.

Đặc biệt, để chống lại các mối đe dọa tên lửa chống hạm của đối phương, Buyan-M sử dụng tổ hợp phòng thủ tầm gần 12 nòng 30mm AK-630M-2 Duet, pháo có tốc độ bắn lên tới 10.000 phát/phút.

Tàu hộ tống Buyan-M có chiều dài 74m, rộng 2,6m, cao 11m. Tàu được vận hành bởi có thể di chuyển với tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ, bán kính hoạt động 1.500 hải lý, thời gian hoạt động liên tục 10 ngày.

Chưa hết, trong khi, tên lửa Tomahawk chỉ có thể triển khai trên tàu chiến Aegis cỡ 9.000-10.000 tấn hoặc tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn thì Kalibr có thể tích hợp trên tàu cỡ nhỏ. Cụ thể, các tàu chiến lớp Buyan-M chỉ có lượng giãn nước chưa tới 1.000 tấn. Đây rõ ràng là bước đột phá về công nghệ và nghệ thuật tác chiến hải quân của lực lượng Nga. Các tàu chiến nhỏ sở hữu khả năng tấn công không hề thua kém tàu chiến cỡ lớn.

Uy lực tàu ngầm tàng hình mạnh nhất thế giới của Hàn Quốc khiến địch 'thất kinh'(VietQ.vn) - Hải quân Hàn Quốc mới đây vừa nhận bàn giao tàu ngầm Yu Gwan-sun thuộc lớp Jang Bogo-II cải tiến. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, vũ khí này có sức mạnh vô đối sẽ làm đối phương phải lo sợ.

Theo chuyên gia quân sự, mặc dù chỉ mới được đưa vào biên chế hải quân Nga không lâu (tháng 3/2013) nhưng tàu chiến lớp Buyan-M, thuộc đề án 21631 đã chứng tỏ một chân lý là: “Nhỏ không có nghĩa là yếu”.

So với tàu Molnya, tính năng và hệ thống thiết bị của tàu tên lửa đề án "Buyan-M" được tuân thủ theo các tiêu chuẩn tiên tiến nhất, còn vũ khí trang bị của nó được đánh giá là còn mạnh hơn so với hầu hết tàu hộ vệ hạng nặng trên thế giới.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang