Tên lửa chống tăng mới của Ấn Độ chẳng kém tên lửa hiện đại của Mỹ

author 22:32 16/06/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa chống tăng Prospina vừa được Ấn Độ phóng thử thành công được cho là có thể sánh ngang với tên lửa Javelin của Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa chống tăng Prospina chứa đựng rất nhiều công nghệ hiện đại như dò tìm bằng hình ảnh nhiệt. Khả năng tấn công của tên lửa Prospina là độc nhất và nó đã xuất sắc phá hủy mục tiêu trong cuộc thử nghiệm, tin tức trên báo An ninh Thủ đô.

Đây là tên lửa chống tăng có khả năng “bắn và quên”, tức là người sử dụng có thể để đầu đạn tự xác định và truy đuổi mục tiêu sau khi khai hỏa.

 Tên lửa chống tăng Prospina. Ảnh: an ninh Thủ đô

 Tên lửa chống tăng Prospina. Ảnh: An ninh Thủ đô 

Vào năm 2016, Ấn Độ cũng tiến hành thử nghiệm hệ thống dò tìm bằng hình ảnh nhiệt của tên lửa chống tăng Prospina và phát hiện ra nó gặp khó khăn trong việc phân biệt mục tiêu đã định với những vật thể xung quanh khi ở trong môi trường có nhiệt độ hơn 47 độ C. Chính vì điều này mà quân đội Ấn Độ đã yêu cầu các nhà khoa học khắc phục các hạn chế kĩ thuật để tên lửa chống tăng Prospina định vị chính xác mục tiêu ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao.

Quân đội Ấn Độ đang yêu cầu sở hữu khoảng 40.000 tên lửa chống tăng trong vòng 20 năm tới và cực kì cần đến những tên lửa Prospina để chống lại các xe tăng di chuyển ở tốc độ cao. Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã tạo ra tên lửa Prospina với chi phí đầu tư 51 triệu USD.

Theo nhận định của ông Satheesh Reddy, cố vấn khoa học của Bộ trường Quốc phòng Ấn Độ, việc Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa trên sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia này, báo VnMedia đưa tin.

 Tên lửa chống tăng Prospina trong một lần khai hỏa. Ảnh: VnMesia

 Tên lửa chống tăng Prospina trong một lần khai hỏa. Ảnh: VnMesia

Trước đó, để tăng thêm uy lực về vũ khí, hồi tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định ký hợp đồng "khủng" với công ty quốc phòng Nhà nước Rafael của Israel để mua hàng ngàn tên lửa chống tăng Spike.

Tên lửa Spike được Israel phát triển để chống lại xe tăng đối phương. Đây vốn là loại tên lửa "bắn-quên", nhưng một số phiên bản của Spike lại được điều khiển dẫn đường từ người bắn.

Tương tự hợp đồng đã ký trước đó, quân đội Ấn Độ sẽ có 321 ống phóng Spike và 8.356 tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) của Rafael với tổng trị giá 1 tỷ USD. Việc chuyển giao đầy đủ số vũ khí này có thể mất khoảng 60 tháng (5 năm). Được biết tháng 10/2014, Ấn Độ đã chi 525 triệu USD để mua 8.000 tên lửa chống tăng Spike và 300 ống phóng.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang