Thú chơi xăm hình có đang 'đầu độc' cho sức khỏe?

author 14:39 01/04/2016

(VietQ.vn) - Trào lưu xăm hình đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, bất chấp các rủi ro tiềm ẩn có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Hiện nay, trào lưu xăm hình vĩnh viễn đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ, bất chấp các rủi ro tiềm ẩn có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Theo báo cáo của FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, cơ quan này đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bạn trẻ có phản ứng xấu ngay sau khi xăm mình hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Một số bạn trẻ cho biết, họ cảm thấy làn da bị ngứa hoặc sưng viêm quanh vết xăm vào mùa hè. Nhiều báo cáo gần đây có liên quan đến những ảnh hưởng của mực xăm lên cơ thể.

Rất dễ mặc bệnh về da khi đi xăm hìnhRất dễ mặc bệnh về da khi đi xăm hình. Ảnh minh họa

Theo Kiến Thức đưa tin, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu độc tính quốc gia Arkansas thuộc FDA đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các sản phẩm này để tìm hiểu: thành phần hóa học của các loại mực xăm và quá trình chuyển hóa của chúng trong cơ thể; độ an toàn ngắn hạn và lâu dài của hóa chất trong mực xăm; quá trình phản ứng của cơ thể với mực xăm khi tương tác với ánh sáng mặt trời.

Các nhà khoa học cho biết họ vẫn chưa có kết quả nghiên cứu có hệ thống về độ an toàn của mực xăm, nên đang cố gắng tiếp tục tìm hiểu để trả lời cho một số câu hỏi cơ bản như hình xăm mờ dần theo thời gian hay mờ dần khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, việc dùng ánh sáng laser để xóa bỏ các hình xăm có tác động hiệu quả như thế nào? Những gì đã xảy ra với mực xăm, các chất nhuộm màu đã biến đi đâu?

Dựa theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, trên Zing có bài chỉ ra những rủi ro sẽ gặp khi xăm hình:

Dị ứng là một trong những tác hại của hình xăm đối với sức khỏe, thường xảy ra ở các loại phẩm mực có màu vàng, đỏ và trắng. Những loại mực xăm này có thể gây hại cho cơ thể ngay tức thì hoặc lâu dài. Theo Huffington Post, da là một cơ quan rất nhạy cảm trên cơ thể người, có khả năng phản ứng lại các tác động từ bên ngoài như thuốc dùng để xăm. Hầu hết biến chứng xảy ra tại các vùng da tiêm hai loại mực xăm phổ biến nhất là màu đỏ và đen.

Trong số những người được khảo sát, 44% phản ứng mãn tính với mực đỏ, mặc dù chỉ có khoảng hơn 36% hình xăm sử dụng loại mực này. 1/3 số người phản ứng mãn tính với hình xăm màu đen trong khi có đến 90% người sử dụng xăm màu này.

Một số bệnh về da như eczema hay vảy nến có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi xăm mình. “Bệnh nhân bị vẩy nến nếu xăm mình sẽ có nguy cơ gặp phải hội chứng Koebner khiến bệnh trầm trọng”, tiến sĩ Marie Leger, nhà da liễu học, Đại học New York, cho biết. Ngoài việc gây khó chịu, các tổn thương xuất hiện trên hình xăm sẽ rất lâu khỏi. Đối với bệnh nhân eczema, xăm hình có thể gây dị ứng vì da của họ quá nhạy cảm.

Nhiễm trùng da: Thông thường, các loại mực xăm đều sử dụng nguyên liệu từ phẩm màu thực vật kèm theo nhựa, oxit sắt, muối kim loại, dễ gây đau và phỏng da. Còn các loại mực xăm thường có chứa hóa chất hữu cơ như hợp chất nitrogen, dẫn chất naptha, carbon. Ngoài ra, nó còn chứa các loại hợp chất độc hại như lithium, arsenic, sulphur. Những người có hệ miễn dịch yếu như đang điều trị ung thư, bị viêm khớp hay lupus, cần đặc biệt thận trọng. 

Nốt u hạt nhỏ: Có thể hình thành xung quanh hình xăm, có thể đây là phản ứng của cơ thể đối với các hóa chất lạ xâm nhập vào cơ thể thông qua làn da.

Biến chứng MRI: Một số người có thể bị sưng hoặc phỏng rát nhẹ ở hình xăm khi họ chụp hình cộng hưởng từ trường (MRI). Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra và thường không kéo dài.

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang