Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xử nghiêm xe ép khách dịp Tết

author 14:26 21/12/2015

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện chỉ đạo các ban ngành quyết xử lý nghiêm các tiêu cực trong hoạt động vận tải dịp Tết như chèn ép, “bán” khách, tăng giá vé…

Đối với Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tăng cường năng lực vận tải, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện; đẩy mạnh bán vé qua mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi tối đa cho nhân dân đi lại, không để hành khách không kịp về quê đón Tết do thiếu phương tiện.

Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị này khẩn trương rà soát, khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông, giải toả các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm, đặc biệt là các tuyến trục chính ra vào Hà Nội và TP HCM trước ngày 15/1/2016. Kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xử nghiêm xe ép khách dịp TếtThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xử nghiêm xe ép khách dịp Tết

Đối với các đoạn tuyến trên quốc lộ 1, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Bắc Giang, Thủ tướng yêu cầu đặc biệt quan tâm thực hiện thẩm tra an toàn giao thông tất cả các công trình trước khi đưa vào khai thác.

Bộ GTVT cũng có nhiệm vụ tổ chức, phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm, có lưu lượng phương tiện lớn, đặc biệt là trên các trục chính ra vào các đô thị lớn, các tuyến đường kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm (cảng hàng không, cảng biển, ga đường sắt, bến xe khách...). Tăng cường quản lý an toàn đường thủy tại bến khách ngang sông, các điểm du lịch, lễ hội; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định…

Đối với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; tăng cường lực lượng để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón, trả khách sai quy định. Tập trung xử phạt các vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; phòng, chống đua ô tô, mô tô trái phép...

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác và Thanh tra giao thông vận tải bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp, có nguy cơ ùn tắc cao; có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải toả, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết trên các quốc lộ 1, 5, 6, 18, 32, 13, 22, 51, đường Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc, các tuyến trục chính ra vào Hà Nội và TPHCM.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh về an toàn giao thông, đồng thời chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời. Thành lập các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các địa phương, địa bàn trọng điểm.

Riêng TP Hà Nội, TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ lực lượng và phương tiện, ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các trục chính ra vào thành phố; thực hiện phân luồng tại các khu vực giao thông phức tạp, có công trình đang thi công, có nguy cơ ùn tắc cao; giải tỏa kịp thời khi xảy ra ùn tắc, không để ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu, ngày cuối đợt nghỉ Tết.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang