Thức ăn rơi có thể nhiễm khuẩn lây bệnh ngay lập tức đừng tiếc nhặt lại ăn

author 11:00 04/10/2016

(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen khi thức ăn rơi xuống đất lập tức nhặt lại ăn, nhưng theo các nhà khoa học, chỉ trong 1 giây vi khuẩn đã tấn công.

Theo VNE, đứng đầu nhóm nghiên cứu là hai nhà khoa học Robyn Miranda và Donald Schaffer - đã tiến hành thử nghiệm xem phải mất bao lâu các loại thức ăn bị vi khuẩn xâm nhập sau khi rơi trên bề mặt có khuẩn Enterobacteriaceae hay họ vi khuẩn đường ruột tương tự Salmonella trên bề mặt từ vật liệu khác nhau như thép không gỉ, sứ, gỗ và thảm.

Mỗi loại thực phẩm được thử nghiệm trên từng bề mặt và trong những khoảng thời gian khác nhau, nghĩa là các thức ăn vẫn còn trên mặt đất trong 1 giây, 5 giây, 30 giây và 300 giây. Tổng cộng, hơn 100 kịch bản khác nhau được thử nghiệm.

Kết quả cho thấy, ngay lập tức các vi khuẩn trên sàn nhà xâm nhập vào thực phẩm một cách gần như trong vòng 1 giây. Thí nghiệm cũng cho thấy các nhà nghiên cứu phát hiện vi khuẩn trên thực phẩm ướt có tốc độ lan truyền nhanh hơn so với các loại thực phẩm khác. Điều này có nghĩa độ ẩm liên hệ trực tiếp với sự lây lan của vi khuẩn.

Để tiếp tục những nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tiến hành nuôi vi khuẩn Enterobacter aerogenes, loại vi khuẩn an toàn, không gây bệnh, có họ với vi khuẩn Salmonella, trong phòng thí nghiệm và phủ lên các bề mặt. Mỗi loại thực phẩm được thả lên các bề mặt đã phủ vi khuẩn trong các khoảng thời gian khác nhau từ một giây, 5 giây, 30 giây và 300 giây.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện được tất cả 128 thí nghiệm khác nhau, lặp đi lặp lại trong 20 lần, tổng cộng có 2.560 phép đo riêng lẻ để phân tích mức độ nhiễm khuẩn trên từng loại thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu khẳng định, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của vi khuẩn là sự hiện diện của độ ẩm trong thực phẩm, tiếp đến là loại bề mặt mà thức ăn được thả vào. Thời gian thực phẩm ở trên bề mặt càng lâu, vi khuẩn bám càng nhiều.

Nhà khoa học Schaffner giải thích thêm: “Vi khuẩn không có chân, chúng di chuyển cùng độ ẩm và thực phẩm càng ướt, mức độ rủi ro do vi khuẩn lan truyền càng cao hơn.”

Làm đẹp cho trẻ sớm, nguy cơ vô sinh vì mỹ phẩm nhiễm kim loại(VietQ.vn) - Làm đẹp cho trẻ ngay từ lúc nhỏ là niềm yêu thích của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay. Tuy nhiên những thói quen này lại vô tình rước họa cho con.

Thí nghiệm trên cũng cho các nhà khoa học biết, thực chất bề mặt thảm vốn bị ẩm ướt và vấy bẩn nhanh chóng sẽ làm cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn dễ nhất. Nhưng sự thật lại ngược lại, thảm là bề mặt tốt nhất cho thức ăn bởi cấu trúc của nó làm giảm thiểu sự tiếp xúc với đồ ăn.

Kiến Thức thông tin, nhóm nghiên cứu của Rutgers không phải là những người đầu tiên nghiên cứu về "quy tắc 5 giây", đã có khá nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá đồng cấp và các chương trình truyền hình cũng khai thác về vấn đề này. Tuy vậy, những phân tích cụ thể và chi tiết mà nhóm của Rutgers làm được trên các loại thức ăn và bề mặt khác nhau sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rộng mở và thấu đáo hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài những lời khuyên và câu chuyện vốn đã được mặc định từ lâu nay.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo, với trường hợp thực phẩm rơi xuống đất, tốt hơn hết chỉ ăn khi đồ ăn rơi trên thảm. Nghiên cứu cho thấy, nhiều bề mặt phẳng như thép không gỉ và gạch có tỷ lệ nhiễm chéo thậm chí cao hơn so với gỗ. Những miếng thức ăn nằm trên sàn nhà càng lâu, tỷ lệ bị nhiễm vi khuẩn càng cao.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang