Thuốc diệt cỏ Roundup bị Mỹ phạt vì gây ung thư, ở Việt Nam bán phổ biến cần tránh dùng

author 11:10 28/03/2019

(VietQ.vn) - Bồi thẩm đoàn yêu cầu nhà sản suất thuốc diệt cỏ Monsanto bồi thường cho một bệnh nhân ung thư hạch vì đã không cảnh báo về rủi ro của sản phẩm Roundup.

Một cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi cho rằng, việc sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto trong 25 năm, với thành phần chính là chất glyphosate, đã góp phần khiến ông bị ung thư hạch.

Trước cáo buộc trên, sau thời gian điều tra và xác minh, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang San Francisco, Mỹ đã đánh giá, nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto đã "cẩu thả" khi không chú ý đến việc cảnh báo về những rủi ro của loại thuốc diệt cỏ Roundup. Thiết kế bao bì của Roundup cũng bị đánh giá là có thiếu sót, không cảnh báo đầy đủ về rủi ro. Bồi thẩm đoàn yêu cầu công ty bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD.

Các luật sư của Hardeman ôm chầm lấy thân chủ khi phán quyết được công bố. Họ khẳng định Monsanto phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ung thư

Thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ung thư 

Luật sư Aimee Wagstaff và Jennifer Moore cho biết: "Rõ ràng nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto không quan tâm liệu thuốc diệt cỏ Roundup có gây ung thư hay không, thay vào đó họ tập trung vào việc thao túng dư luận và vùi dập những ý kiến nêu lên lo ngại chính đáng về Roundup.

Ông Hardeman là người đầu tiên khởi kiện thuốc diệt cỏ Roundup của nhà sản xuất Monsanto tại một phiên tòa cấp liên bang. Ông cáo buộc rằng việc ông tiếp xúc với thuốc diệt cỏ trong nhiều năm đã góp phần khiến ông mắc bệnh ung thư hạch.

Vụ kiện của ông Hardeman thu hút sự chú ý trên khắp thế giới và gây ra những câu hỏi mới về các nguy cơ sức khỏe tiềm tàng của thuốc diệt cỏ Roundup. Monsanto hiện cũng đang đối mặt với khoảng 11.200 vụ kiện tương tự chỉ riêng tại Mỹ liên quan tới thuốc diệt cỏ này.

Monsanto là công ty hàng đầu trong 37 công ty từng sản xuất thuốc diệt cỏ chứa dioxin hay chất độc da cam cung cấp cho quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Trong giai đoạn 1962-1973, quân đội Mỹ đã rải hơn 70 triệu lít chất độc da cam xuống gần 2,6 triệu héc-ta đất tại Việt Nam, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người dân Việt Nam. Hóa chất đó cũng gây tổn hại cho các binh sĩ Mỹ và các nước khác, gây ra các vụ kiện tụng về sự liên quan của Monsanto trong cuộc chiến.

Dầu xả và dầu gội Kokosilk bị thu hồi do lưu hành chưa được cấp phép(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản yêu cầu thu hồi dầu xả Kokosilk smoothing conditioner 500 ml và Kokosilk smoothing shampoo 500 ml do chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trước mức độ nguy hại của loại thuốc diệt cỏ trên, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân ngừng ký hợp đồng mới nhập khẩu mới các loại thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate vừa được Tòa án ở Mỹ phán quyết gây ung thư.

Cục Bảo vệ Thực vật cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật báo cáo tình hình sản xuất, buôn bán thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate. Dựa trên báo cáo này, Cục sẽ chuẩn bị cho việc loại bỏ Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hiện nay, các loại thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate được nhập khẩu và bán khá phổ biến tại Việt Nam. Cục Bảo vệ Thực vật mới cấm nhập khẩu các lô hàng mới, còn các lô hàng đã ký kết và đang trong lưu thông tại Việt Nam vẫn được kinh doanh bình thường.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, việc ngừng nhập khẩu và tiến tới việc loại bỏ Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Đồng thời để có căn cứ Báo cáo Bộ NN&PTNT đề xuất các biện pháp quản lý hiệu quả đối với thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang