Tìm ra phương pháp rút ngắn quá trình điều chế vắcxin xuống còn khoảng 26 tuần

author 07:24 17/01/2019

(VietQ.vn) - Thay vì phải mất hàng năm trời thậm chí cả thập kỷ mới cho ra một loại vắcxin, phương pháp mới sẽ điều chế ra sản phẩm chỉ trong khoảng 26 tuần.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Tin tức trên tờ The Australian Financial Review cho hay, các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Australia) đã phát triển một phương pháp có thể rút ngắn thời gian điều chế vắcxin trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.

Cụ thể, theo thông báo do Đại học Queensland đưa ra ngày 16/1, phương pháp này được phát triển trong khuôn khổ một dự án hợp tác toàn cầu, trong đó có sự tham gia của Liên minh các sáng kiến đối phó với dịch bệnh, nhằm rút ngắn thời gian điều chế vắcxin thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập kỷ xuống còn khoảng 26 tuần.

Tiến sĩ Keith Chappell, một trong những người đứng đầu dự án cho biết mục tiêu của dự án là có thể sản xuất hơn 200.000 liều vắcxin mới, an toàn, hiệu quả và sẵn sàng triển khai tại chỗ trong khoảng 6 tháng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland của Australia. Ảnh: AFR 

Nhóm nghiên cứu của vị tiến sĩ này cũng đã phát triển một công nghệ gọi là molecular clamp (kìm giữ phân tử) tạo sự ổn định các protein của virus vốn là mục tiêu tấn công đầu tiên của hệ miễn dịch. Các thí nghiệm đến nay đã cho kết quả khả quan trong việc phòng chống các virus như virus cúm, Ebola, Nipah và coronavirus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).

Tiến sỹ Daniel Watterson, một thành viên khác của dự án nói thêm, công nghệ kìm giữ phân tử có thể giải quyết một số bệnh nguy hiểm nhất hiện nay và làm thay đổi về cơ bản cách thức con người đề phòng các bệnh phổ biến.

“Với việc điều chế một cách nhanh chóng các vắcxin phòng bệnh, chúng ta có thể nhanh chóng hạn chế dịch bệnh lây lan và ngăn chặn thảm họa có thể xảy ra", Daniel Watterson chia sẻ

Bảo Lâm (Theo The Australian Financial Review)

Trẻ phản ứng với vacxin ComBE Five: Cục Y tế dự phòng khuyến cáo gì?(VietQ.vn) - Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vacxin DPT-VGB-Hib; trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan...) không nên tiêm chủng vacxin ComBe Five.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang