Tình hình Biển Đông đứng thứ 8 trong các mối đe dọa hàng đầu thế giới

author 17:39 21/03/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay tổ chức Tình báo Kinh tế của Anh xếp hạng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông có thể gây ra một mối đe doạ toàn cầu.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông trên báo Dân Việt, tổ chức Tình báo Kinh tế của Anh (Economist Intelligence Unit-EIU) mới đây đã xếp hạng nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông có thể gây ra một mối đe doạ toàn cầu lớn. Bảng đánh giá những rủi ro toàn cầu mới nhất của EIU cũng xếp nguy cơ chiến tranh ở Biển Đông ở vị trí thứ 8 trong danh sách các mối đe doạ hàng đầu thế giới hiện nay.

tình hình Biển Đông đang là một trong những điểm nóng được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm

Tình hình Biển Đông đang là một trong những điểm nóng được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm. Ảnh minh họa

EIU nêu ra một loạt các hành động gây leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua, trong đó có việc mới triển khai tên lửa đất đối không tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khiến nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã lên tiếng phản đối.

Theo phân tích của EIU: “Trong khi Trung Quốc đã sa lầy vào một loạt các tranh chấp biển đảo với các nước khác như Hàn Quốc và Nhật Bản, có mối rủi ro rằng sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua quân sự trong khu vực, và gây ra nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc sự tính toán sai dẫn tới sự leo thang căng thẳng”.

EIU nhận định rằng: “Bất kỳ sự tranh cãi xấu đi nào cũng có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ kinh tế trong khu vực, và có nguy cơ gây trở ngại dòng chảy thương mại toàn cầu, có nguy cơ làm suy giảm niềm tin vào kinh tế toàn cầu”.

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift cũng cho rằng các hành động xây dựng, cải tạo đảo đá và diễn giải lại luật pháp quốc tế để bào chữa cho các hành động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đang làm xói mòn các nguyên tắc ứng xử toàn cầu. Theo ông Swift, tình hình Biển Đông không chỉ đe dọa tự do trên biển mà còn khiến các nước ngày càng sử dụng nhiều tiền của để tăng cường quân sự.

Tướng Mỹ Scott Swift cho rằng tình hình Biển Đông ngày một căng thẳng khiến các nước đổ tiền của vào việc chạy đua vũ trang

Tướng Mỹ Scott Swift cho rằng tình hình Biển Đông ngày một căng thẳng khiến các nước đổ tiền của vào việc chạy đua vũ trang. Ảnh AFP

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay trên báo VnExpress, Indonesia cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp khi Jakarta bắt giữ tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc khai thác thủy sản trái phép. Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti nói vụ việc xảy ra hôm 19/3, khi một tàu trinh sát đuổi theo và bắt được một tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động trái phép tại vùng biển gần quần đảo Natuna, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Theo Jakarta Globe, giới chức Indonesia bắt giữ 8 người Trung Quốc trên tàu cá. Tuy nhiên khi tàu cá Trung Quốc bị tàu Indonesia kéo đi, một tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận và va vào tàu cá, nhằm đưa nó trở lại vùng biển quốc tế. Bộ trưởng Pudjiastuti cho biết cuối cùng giới chức Indonesia quyết định bỏ tàu cá ở lại.

"Chúng tôi tôn trọng một nước lớn như Trung Quốc, và Trung Quốc cũng nên tôn trọng chủ quyền của Indonesia, và tôn trọng rằng chúng tôi đang chiến đấu với nạn đánh cá bất hợp pháp", AFP dẫn lời bà Pudjiastuti, nói. Bà thúc giục Bộ Ngoại giao Indonesia "phản đối mạnh mẽ sự ngạo mạn" của các tàu Trung Quốc. Bộ Thủy sản Indonesia cho biết họ sẽ triệu đại sứ Trung Quốc tại Jakarta.

Quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia Edi Yusuf cho biết bộ này cũng sẽ triệu đại sứ Trung Quốc khi nhận được thêm thông tin chi tiết về vụ việc. Đại sứ Trung Quốc hiện không có mặt tại Jakarta nên đại biện lâm thời (người làm nhiệm vụ của đại sứ khi đại sứ vắng mặt) sẽ được triệu tập, Yusuf nói thêm.

Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti sẽ triệu đại sứ Trung Quốc vì ‘thái độ ngạo mạn’ trên Biển Đông

Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti sẽ triệu đại sứ Trung Quốc vì ‘thái độ ngạo mạn’ trên Biển Đông. Ảnh Twitter/PSDKP

Bộ trưởng Pudjiastuti tin rằng tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp nhằm ngăn tàu cá Trung Quốc bị kéo đi, tránh trường hợp nó bị đánh chìm. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tàu cá nước này đã thực hiện "hoạt động bình thường" trong "ngư trường truyền thống của Trung Quốc".

"Ngày 19/3, một tàu cá bị tấn công và quấy rối bởi một tàu Indonesia vũ trang, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã đến hỗ trợ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. "Trung Quốc đề nghị Indonesia ngay lập tức thả ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ và đảm bảo an toàn cá nhân của họ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Được biết kể từ khi nhậm chức bộ trưởng thủy sản năm 2014, bà Pudjiastuti đã phát động chiến dịch truy quét nạn đánh cá bất hợp pháp trên Biển Đông. Nước này cho nổ và đánh chìm nhiều tàu thuyền nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt cá không có giấy phép. Bắc Kinh năm ngoái bày tỏ quan ngại sau khi Indonesia phá hủy một tàu cá Trung Quốc.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang