Tranh chấp chủ quyền biển Đông làm nóng hội nghị cấp cao quốc phòng ASEAN

author 06:04 25/04/2016

(VietQ.vn) - Tình hình biển Đông với những tranh chấp chủ quyền làm nóng Hội nghị quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN mở rộng.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tình hình biển Đông với những căng thẳng leo thang một lần nữa làm nóng Hội nghị Quan chức Cấp cao Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus) vừa được khai mạc tại thủ đô Vientiane, Lào. Hội nghị có trưởng đoàn quan chức cấp cao của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ. Đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng Việt Nam dẫn đầu, tham dự hội nghị.

tình hình Biển Đông: Tranh chấp chủ quyền làm nóng ASEAN

Tình hình biển Đông với những tranh chấp chủ quyền làm nóng Hội nghị quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN mở rộng.

Vấn đề an ninh khu vực và trên thế giới, đặc biệt là vấn đề an ninh tại Biển Đông là vấn đề mà các quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN+ rất quan tâm và dành nhiều thời gian thảo luận.

Về phía Mỹ, Bà Amy E. Searigh-Trợ lý quốc phòng, Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: Mỹ thực sự quan ngại với những căng thẳng đang tăng lên ở Biển Đông. Đây là điều mà Mỹ đã đề cập với tất cả các quốc gia trong khu vực và tại hầu hết các diễn đàn đa phương.

“Khi Tổng thống Obama gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại  Sunnyland hồi đầu năm nay, các bên đã cam kết kiềm chế và tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông, không gia quân sự hóa các điểm đảo, cũng như không tiến hành thêm các hoạt động bồi đắp cũng như các hoạt động khác. Và chúng tôi cùng ASEAN ủng hộ các nguyên tắc đó”, bà Amy E Searigh nhấn mạnh.

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng- Viện trưởng Viện Hợp tác quốc tế về quốc phòng Việt Nam phát biểu: Việt Nam cũng bày tỏ sự lo ngại cũng như các nước nói chung. Quan điểm của Việt Nam là những vấn đề gì liên quan đến hai nước thì giải quyết bằng con đường song phương, bằng biện pháp hòa bình, bằng những thỏa thuận mà hai bên có thể chấp nhận được. Vấn đề liên quan đến nhiều bên, nhiều nước thì phải giải quyết bằng vấn đề đa phương và phải được công khai minh bạch trước cộng đồng quốc tế theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 cũng như các cam kết thỏa thuận tại khu vực.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng nhấn mạnh tự do hàng hải có vai trò quan trọng đối với hoạt động buôn bán, thương mại. Vì thế các bên cần tuân thủ các quy định hiện có và cần tiếp tục đối thoại. Mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại.

>>Nghiêm cấm người dân ăn cá chết hàng loạt

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang