Những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine ngày 25/6/2015

author 09:19 25/06/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết 'Lệnh ngừng bắn tại Ukraine trở nên mong manh'; 'Ukraine thiếu 1 tỷ USD để mua khí đốt trong mùa đông tới'; 'Tổng thống Ukraine loại trừ khả năng “liên bang hóa” đất nước'; ...

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Lệnh ngừng bắn tại Ukraine trở nên mong manh

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên VOV, bạo lực bất ngờ leo thang trong vài tuần trở lại đây tại Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được tại Minsk cách đây 4 tháng. Hôm 23/6, Đại diện nhóm Tiếp xúc về tình hình miền Đông Ukraine, Nga, phe đối lập, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhóm họp tại Minsk, Belarus để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu sau cuộc gặp, đại sứ OSCE, bà Heidi Tagliavini cho biết, không đạt được kết quả cụ thể nào: “Tất cả các nhóm công tác có chương trình nghị sự riêng. Và họ tiếp tục làm việc, thảo luận về những vấn đề khó khăn. Về vấn đề chính trị, các nhóm thảo luận việc bầu cử và quy chế đặc biêt cho vùng Luhansk, Donetsk. Đây là những vấn đề không đơn giản nên chúng tôi chưa thể nói về kết quả cụ thể ngày hôm nay. Công việc sẽ còn tiếp tục”.

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn tại Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn

Đại diện phe đối lập Denis Pushilin đến từ Cộng hòa tự xưng Donetsk cho biết ông lấy làm thất vọng về tiến triển chậm chạp trong đàm phán và cho biết nhóm công tác về các vấn đề chính trị sẽ nhóm họp hàng tuần tại Minsk. Hôm 23/6, quân đội Ukraine cáo buộc phe đối lập tiến hành các cuộc pháo kích tầm xa vào các ngôi làng ở miền Đông và trong 24 giờ qua có 1 binh sỹ thiệt mạng, 12 người bị thương.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko không nói rõ thương vong xảy ra tại đâu nhưng cho rằng, các vụ giao tranh lẻ tẻ tiếp diễn gần khu tổ hợp sân bay ở Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 2. Bạo lực bất ngờ leo thang trong vài tuần trở lại đây, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được tại Minsk cách đây 4 tháng. Quân đội chính phủ Ukraine và phe đối lập thường xuyên buộc tội lẫn nhau, khiến lệnh ngừng bắn ngày một trở nên mong manh.

Ukraine thiếu 1 tỷ USD để mua khí đốt trong mùa đông tới

Thep VTV, Ukraine hiện đang thiếu 1 tỷ USD để mua khí đốt trong mùa đông tới. Điều này có nghĩa, Ukraine sẽ tiếp tục phải tìm đến khoản vay của Liên minh châu Âu để sưởi ấm trong mùa đông năm nay.

Ukraine đang thiếu 1 tỷ USD để mua khí đốt trong mùa đông tới

Ukraine đang thiếu 1 tỷ USD để mua khí đốt trong mùa đông tới

Trước tình hình này, cuộc họp cấp Bộ trưởng EU – Nga - Ukraine chuẩn bị cho "gói khí đốt mùa đông" có thể diễn ra sau một tuần nữa. Hiện, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Ukraine, khoản vay mới khí đốt của Ukraine với Liên minh châu Âu sẽ khiến số nợ theo đầu người dân Ukraine tăng lên là hơn 3.000 USD.

Tổng thống Ukraine loại trừ khả năng “liên bang hóa” đất nước

Vietnamplus đưa tin, Theo TASS, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 23/6 đã loại trừ khả năng áp dụng chế độ liên bang tại nước này. Đồng thời ông Poroshenko cảnh báo giới lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng rằng chính quyền Kive sẽ truy tố họ theo luật pháp của Ukraine. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Cải cách Ukraine, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Sẽ không được phép thiết lập chế độ liên bang. Những kẻ khởi xướng việc thành lập bất kỳ nước cộng hòa nào sẽ đều bị đưa ra xét xử. Bất kỳ ai tìm cách làm điều này sẽ bị đáp trả ngay lập tức. Chớ có mang dã tâm thành lập nước cộng hòa nào tại Donetsk, Luhansk hoặc Bessarabia."

Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời chỉ rõ: "Các vấn đề quốc phòng, an ninh, trật tự công cộng, quan hệ đối ngoại và những vấn đề đảm bảo tính thống nhất của hệ thống điều hành từ trên xuống sẽ được xem như là thẩm quyền chuyên biệt của nhà nước".

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang