Từ đầu năm 2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy giảm liên tục

author 13:43 22/11/2018

(VietQ.vn) - Từ đầu năm 2018 đến nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu năm 2018 đến nay, xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục. Giá trị XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Italy chỉ dao động ở mức 2,7 - 4,1 triệu USD. Italy vẫn đang là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

 Từ đầu năm 2018 đến nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2018, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy chỉ đạt hơn 30 triệu USD, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do XK mực tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này giảm.

Hiện Italy cũng đang giảm NK mực, bạch tuộc từ các nước. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 7 tháng đầu năm 2018 Italy đã NK 8 nghìn tấn, trị giá gần 56 triệu USD, giảm 25% về khối lượng và 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Năm nay, NK các sản phẩm mực, bạch tuộc vào Italy đều giảm so với cùng kỳ về khối lượng, tuy nhiên giá trị một số mặt hàng vẫn tăng do giá cao hơn. Italy hiện đang NK rất nhiều mực đông lạnh/hun khói/ướp muối và bạch tuộc tươi/sống/ướp lạnh.

So với cùng kỳ năm 2017, giá trung bình NK mực, bạch tuộc vào Italy vẫn cao hơn từ 13 – 29%, do đó các nhà NK Italy hạn chế mua vào. Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm nên NK mực, bạch tuộc của Italy từ các nguồn cung chính đều giảm. Italy hiện đang NK mực, bạch tuộc từ 23 nước trên thế giới. Trong đó, phần lớn nguồn cung mực, bạch tuộc cho Italy là từ các nước trong nội khối, đứng đầu là Tây Ban Nha. Còn Indonesia, Peru và Việt Nam là 3 nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường Italy.

Năm nay, việc Việt Nam bị cảnh báo thẻ vàng IUU đã làm giảm XK mực, bạch tuộc sang Italy. Dự báo, do nguồn cung mực, bạch tuộc trên thế giới vẫn chưa cải thiện nên giá mực, bạch tuộc chưa có xu hướng hạ nhiệt. Điều này ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc tại Italy. Và do vậy, NK mực, bạch tuộc của nước này sẽ tiếp tục giảm. 

Tăng mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc(VietQ.vn) - Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc.

Phương Mai

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang