Vũ khí ‘đống rác trên biển’ của Mỹ được ‘hóa kiếp thành rồng lửa’ nhờ tên lửa bất bại

author 19:15 04/06/2018

(VietQ.vn) - Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, tàu USS Coronado thuộc lớp LCS của Mỹ chỉ là "đống rác" trên biển. Tuy nhiên hiện Mỹ đang trang bị cho tàu khu trục này tên lửa cực mạnh NSM.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Được biết, tàu tuần duyên LCS được Hải quân Mỹ phát triển nhằm phục vụ nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tại các vùng nước nông ven biển, ngăn chặn đối phương tiếp cận bờ biển. Chiếc đầu tiên được biên chế vào lực lượng Hải quân Mỹ vào ngày 8/11/2008 là USS Freedom.

Mỹ từng kỳ vọng rằng tàu chiến ven bờ LCS sẽ có thể đảm nhiệm vai trò trên, tuy nhiên do được thiết kế với mục đích khác đó là len lỏi vào sát bờ biển của đối phương tung đòn tập kích nên tàu tuần duyên LCS tỏ ra không phù hợp khi triển khai ngoài đại dương, trong khi cũng chẳng có vũ khí nào hiệu dụng để tấn công vào bờ biển đối phương. 

 Tàu tuần duyên lớp LCS của Mỹ được trang bị tên lửa cực mạnh của Na Uy. Ảnh: Đất Việt

 Tàu tuần duyên lớp LCS của Mỹ được trang bị tên lửa cực mạnh của Na Uy. Ảnh: Đất Việt

Trước khi Hải quân Mỹ chính thức mua tên lửa NSM trang bị cho tàu thuộc chương trình Littoral Combat Ship (LCS), tờ Task & Purpose đã đầy chế nhạo khi gọi loại tàu tối tân này là những "đống rác" trên biển.

Theo nguồn tin này, sau khi lãng phí mất 16 năm và hàng tỷ USD, Hải quân Mỹ cuối cùng cũng đã buộc phải thừa nhận rằng, chương trình chế tạo tàu tác chiến ven bờ LCS dường như đã biến thành một "thất bại tuyệt đối". Chính vì vậy, Mỹ đã tìm cách trang bị cho tàu tuần duyên này bằng vũ khí tối tân nhất đó là tên lửa NSM của Na Uy. 

Theo những thông tin được công khai, dù là tên lửa do Na Uy sản xuất nhưng NSM thuộc dự án có sự tham gia của nhà thầu quốc phòng Mỹ là Raytheon.

Theo Defense News, Hải quân Mỹ chính thức ký hợp đồng mua tên lửa chống hạm thế hệ mới NSM trang bị cho tàu tuần duyên thuộc chương trình Littoral. Với việc được trang bị tên lửa NSM, tàu tuần duyên thuộc Littoral sẽ sở hữu sức mạnh có thể khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Để Hải quân Mỹ chính thức ký hợp đồng, tàu tuần duyên thuộc chương trình Littoral đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thành công với NSM. Trong cuộc thử nghiệm vừa qua, tàu USS Coronado đã bắn thử 1 quả tên lửa NSM tại căn cứ hải quân Point Mugu, bang California. Rất nhanh chóng, quả tên lửa đã tấn công chính xác và diệt thành công mục tiêu giả định. Nhà sản xuất Kongsberg tiết lộ, tên lửa NSM đủ sức mạnh và linh hoạt để đánh bại "hệ thống phòng thủ cuối cùng" trên tàu chiến đối phương.

Lộ tên lửa Nga thử lửa tại Syria khó vũ khí nào có thể 'vượt mặt'(VietQ.vn) - Tên lửa Kh-101 đã được Nga đem tới chiến trường Syria thử lửa. Đây được coi là vũ khí có sức mạnh vượt trội nhất thế giới khiến nhiều đối thủ phải dè chừng nếu tấn công Syria.

Hệ thống vũ khí phòng thủ pầm gần (CIWS) của đối phương có thể khai hỏa hàng nghìn viên đạn trong thời gian cực ngắn để đánh chặn, làm chệch hướng hoặc phá hủy tên lửa đang bay tới tuy nhiên, tên lửa NSM được thiết kế để đánh bại các vũ khí phòng thủ CIWS nhờ khả năng cơ động nhanh giúp nó tránh bị đánh chặn và tiếp tục tấn công mục tiêu.

Gary Holst, Giám đốc cao cấp phụ trách Tác chiến Mặt biển của Công ty Kongsberg nói: "Tên lửa này được thiết kế để đối phó các hệ thống CIWS tối tân. Tên lửa NSM là một vũ khí có tốc độ hành trình cận âm có khả năng bay vòng chuyển hướng. Khi chuyển hướng, đầu dò ảnh hồng ngoại của nó vẫn được duy trì nằm ngang ổn định và bám bắt mục tiêu".

Cụ thể, ngoài tên lửa NSM, tàu tuần duyên này còn được trang bị súng máy Mk 110 cỡ nòng 57 mm của BAE System; 4 súng máy caliber 50 (bố trí 2 trước, 2 sau); bệ phóng tên lửa Evolved SeaRam 11. Súng Mk 110 cỡ nòng 57 mm dựa trên pháo dành cho Hải quân 57mm Mk3 do Thụy Điển sản xuất.

Với việc sở hữu nhiều vũ khí tối tân trên tàu tuần duyên của Mỹ chắc chắn sẽ trở thành siêu vũ khí cực mạnh trong tương lai.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang