Vũ khí 'thần thánh' để ngâm rau quả hết thuốc trừ sâu

author 06:26 18/05/2016

(VietQ.vn) - Có rất nhiều loại nước quen thuộc nhưng vô cùng tác dụng để ngâm rau quả, giúp loại bỏ thuốc trừ sâu.

Bốn bước quan trọng để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ:

Bước 1: Kiểm tra rau củ trước khi rửa: Trước khi đem rửa rau củ, bỏ đi những phần không nguyên vẹn và dính đất cát.

Bước 2: Ngâm trong nước: Đối với 1 số loại rau củ chỉ cần ngâm trong nước là có thể loại bỏ thuốc trừ sâu cũng như chất bảo quản nằm bên ngoài nhưng có 1 số loại rau củ đặc biệt cần ngâm trong nước có pha muối, chanh hay giấm ăn để có được hiệu quả tốt hơn. Trước khi ngâm, cần rửa 2-3 lần với nước sạch để loại bỏ hết đất cát trên rau củ.
 
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy: Sau khi vớt rau củ đã ngâm, đặt chúng dưới vòi nước chảy từ 30 giây đến 4 phút để làm sạch 1 lần nữa. Tuy nhiên, nếu hàm lượng độc tố cao và ngấm vào sâu bên trong thì việc ngâm, rửa rau củ chỉ có tác dụng 1 phần. Vì thế nên chọn rau củ nguyên vẹn và có nguồn gốc uy tín.

Bước 4: Gọt vỏ (nếu có): Gọt bỏ vỏ là bước cuối cùng để làm sạch rau củ và hoa quả 1 cách triệt để nhất.

Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) cho biết, mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao có sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư. Dưới đây là một vài phương pháp thực hiện loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản hoa quả một cách tự nhiên và đơn giản có thể tham khảo.

Ngâm rau trong nước pha giấm giúp loại bỏ thuốc trừu sâu.

Ngâm rau quả trong nước pha giấm giúp loại bỏ thuốc trừ sâu

Dùng giấm 

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả trong đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó, hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được.

Ngâm rau, củ, quả với nước được vắt thêm nước cốt chanh 

Khoai tây và ớt là hai sản phẩm chứa đựng khá nhiều thuốc trừ sâu, vậy nên gọt vỏ khoai tây rồi đem ngâm trong dung dịch nước sạch với một chút xíu nước cốt chanh. Sở dĩ có thể dùng nước cốt chanh để loại bỏ thuốc trừ sâu là vì trong chanh có tính axit. Hãy ngâm trong dung dịch nước và chanh ở mức độ vừa phải trong thời gian 10 phút là được.

Nước vo gạo

Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Có thể dùng nước vo gạo để ngâm trong 5 - 10 phút để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên rau củ quả.

Cách chọn rau củ an toàn

Rau ăn lá: Không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại rau cải nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là rau cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly. Không nên chọn rau cải xanh ngắt, tươi non. Những mớ rau nào kích thước không đều tăm tắp, bị sâu bệnh sẽ an toàn hơn vì rau không bị sâu là do tác dụng của phân đạm nitrat. Những mớ rau không có hóa chất sẽ rắn chắc, nặng và dai hơn rau bẩn.

Với rau ngót, nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày, mềm hoặc lá xoăn lại vì đó là biểu hiện bất thường, có thể là do rau bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.

Rau dùng ăn ngọn: Không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống, khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất. Ngoài ra, người dân không nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ...

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và với mắt thường

Nước vo gạo hay nước muối rất có tác dụng trong ngâm rau quả

Các loại củ, quả: Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và với mắt thường, có thể thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả. Cà chua chín cây thường hơi mềm khi được sờ bằng tay. Vì vậy, không nên chọn những trái quá lớn, cứng và màu sắc bất thường.

Với mướp đắng nên chọn những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Ngược lại những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Khi chọn dưa chuột, nên chọn quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Để đảm bảo lựa chọn rau, quả tươi an toàn cần chú ý đến hình dáng bên ngoài như: Các loại rau, củ quả phải còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo... Tuyệt đối không chọn các loại quả xanh và màu sắc bất thường.

Bất kể các loại rau xanh hay củ quả nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất tuyệt đối không nên ăn. Khi chế biến, cần rửa sạch rau củ trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến.

>> Công dụng tuyệt hảo của nước ngâm dâu tằm

Thu Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang