Xét xử vụ 18 lần vỡ đường ống sông Đà: Ông Phí Thái Bình khai gì?

authorHuyền Bùi 15:13 06/03/2018

(VietQ.vn) - Sáng 6/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi với 9 bị cáo liên quan đến vụ án 18 lần vỡ đường ống sông Đà. Tại đây, Hội đồng xét xử đã công bố lời khai của ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex đã khai trước đó tại CQĐT.

Trước đó, từ tháng 2/2012 đến tháng 10/2016, tuyến ống của hệ thống cấp nước Sông Đà đã bị vỡ 18 lần với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị hỏng. Các sự cố khiến đơn vị khai thác phải chi hơn 16,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả; làm 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ hơn 1,7 triệu m3...

Từ đó, 9 bị cáo thuộc các đơn vị sản xuất, lắp đặt đường ống và tư vấn giám sát dự án bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điểm b, Khoản 2 điều 229 BLHS với khung hình phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Theo giám định, tuyến ống bị vỡ liên tục có nguyên nhân chính vì ống được sản xuất không đồng đều, không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng... Tại tòa, giám định viên tái khẳng định nhà thầu thi công hệ thống ống dẫn nước chưa kiểm tra chất lượng ống, thử nghiệm độ bền dài hạn của ống, có 40 đoạn ống khuyết tật nhưng vẫn được thi công….

Đơn vị giám định đã lấy một đoạn ống tại hiện trường để kiểm tra và thấy không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, trên biên bản, hồ sơ lưu trữ không thấy nhà thầu có ghi nhận để khắc phục. Theo quy định, sau khi lắp đặt ống nhà thầu phải thử lắp đặt tĩnh nhưng do áp lực thi công nên nhà thầu và ban quản lý đã cho lắp đặt toàn bộ tuyến ống.

xet-xu-vu-18-lan-vo-duong-ong-song-da-ong-phi-thai-binh-khai-gi

 Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: Tiền Phong

Trong vụ án, CQĐT từng khởi tố bị can với các thành viên HĐQT Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tuân - nguyên Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ và các Ủy viên HĐQT là ông Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành và 2 người có trách nhiệm tham mưu, đề xuất là ông Lại Văn Bích - Giám đốc Ban quản lý dự án; Nguyễn Đức Lưu - Trưởng phòng Đầu tư Vinaconex.

Sau đó, VKSND Tối cao đã ra quyết định hủy bỏ các quyết định khởi tố nói trên vì cho rằng hành vi của họ không đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng 6/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến vụ 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà tiếp tục với phần thẩm vấn.

Do ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội - là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin vắng mặt và giữ lời khai ban đầu nên HĐXX quyết định công bố lời khai của ông Bình đã khai trước đó tại cơ quan điều tra.

xet-xu-vu-18-lan-vo-duong-ong-song-da-ong-phi-thai-binh-khai-gi

 Bị cáo Hoàng Thế Trung, nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà. Ảnh: Giao thông

Theo đó, ông Bình khai, dự án cấp nước Sông Đà xuất phát từ tâm huyết khắc phục tình trạng thiếu nước của nhân dân Thủ đô. Dự án tiên phong đi đầu phong trào xã hội hóa, giải quyết nước sạch, đồng thời sử dụng công nghệ mới áp dụng vào dự án.

Trong quá trình vận hành dự án có xảy ra sự cố đáng tiếc về đường ống chuyển tải nước sạch, đường ống nước chuyển tải chạy dài từ Hòa Bình về Hà Nội. Sự cố chỉ xảy ra tập trung trong đoạn đường gần 5km (km22 - km27).

Về lựa chọn đường ống của dự án, ứng dụng chuyển giao công nghệ của việc sản xuất ông được Bộ Xây dựng đánh giá là hoàn toàn đủ yêu cầu về mặt sản xuất, đảm bảo chất lượng về mặt sử dụng vật liệu.

Dự án này bao gồm các nguồn vốn vay của ngân hàng, vốn tự có và vốn khác, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Vụ ép cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Xúc phạm danh dự nghề giáo(VietQ.vn) - Liên quan vụ việc cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh xảy ra tại trường tiểu học Bình Chánh gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng hành động ép cô giáo quỳ gối là xúc phạm danh dự nghề nghiệp nhà giáo.

Về hiệu quả, ông Bình khai trong giai đoạn 1 của dự án đã cung cấp hơn 500 triệu m3 nước (tương đương 30%) cho người dân Thủ đô, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nâng cao vệ sinh, sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, các luật sư bào chữa đã có ý kiến về sự vắng mặt của ông Bình vì cho rằng việc này có thể ảnh hưởng tới sự minh bạch của phiên tòa, khiến các thân chủ không thể đối chất và đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, quan điểm của HĐXX là dù ông Phí Thái Bình vắng mặt nhưng đã có lời khai cụ thể và giữ nguyên lời khai ban đầu, do đó việc ông Bình không có mặt không ảnh hưởng tới phiên tòa.

Cũng liên quan tới phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ án này, tại phần thẩm vấn diễn ra ngày 5/3, các bị cáo liên tục cho rằng nhiều điểm trong cáo trạng công bố là chưa hợp lý, đồng thời đồng loạt kêu oan.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang