video hot

Xí nghiệp Nước sạch Hoàng Mai 'bỏ quên' sức khỏe người dân?

15:16 29/05/2017

Vietq.vn - Người dân ở phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, nhiều ngày liền nước sinh hoạt có hiện tượng vẩn đục, màu sắc khác thường và họ không nhận được thông báo, khuyến cáo nào của Xí nghiệp cấp nước sạch.

Người dân không biết việc xúc xả đường ống?

Nước sạch dùng hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của người dân. Tại khu vực Phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) hiện nay, Xí nghiệp Nước sạch Hoàng Mai thuộc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội là đơn vị độc quyền cung cấp nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt của người dân.

Nhiều ngày qua, người dân bức xúc phản ánh, hiện tượng nước sạch nhưng lại có màu sắc khác thường, vẩn đục, lắng cặn. Trước hiện tượng đó, người dân không có lựa chọn nào khác, một mặt vẫn phải dùng nước bẩn đó để lọc dùng sinh hoạt nhưng vẫn không yên tâm với sức khỏe. Người dân phải bỏ thêm tiền để mua nước đóng bình, đóng chai về dùng.

Phản ánh tới Chất lượng Việt Nam, người dân cho biết, không hiểu vì sao nước lại có hiện tượng như vậy. Liên hệ với Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai câu trả lời người dân nhận được là: Do xúc xả đường ống. 

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là, vì sao Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai xúc xả đường ống mà lại không có thông báo rõ ràng, kịp thời nào tới Phường và người dân được biết có phương án phòng bị, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Phóng viên Chất lượng Việt Nam đã có 2 buổi làm việc với Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai.

Nước sạch như nước gạch cua: Xí nghiệp Hoàng Mai không có khuyến cáo ăn uống bằng nước này?

Ông Trần Chiến Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai (bên trái). Ảnh: Nhóm PV VietQ.vn

Dân dùng nước bẩn nhiều ngày mới nhận được thông báo

Tại buổi làm việc chiều ngày 25/5, ông Trần Chiến Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai xác nhận một lần nữa với PV về việc Xí nghiệp tiến hành xúc xả đường ống nước. Ông Thắng cho biết, Xí nghiệp có tiến hành thông báo tới phường Yên Sở bằng văn bản số 310/KDNS HM ngày 9/5/2017 về việc triển khai cấp nước mùa hè trên địa bàn phường Yên Sở - quận Hoàng Mai. Cụ thể, "Xí nghiệp KDNS Hoàng Mai sẽ tiến hành kiểm tra, đào tìm các hệ thống van, tiến hành xúc xả hệ thống tuyến ống". Văn bản này không đề cập đến khuyến cáo nào về việc sử dụng nước để ăn uống, sinh hoạt của người dân trong thời gian tiến hành xúc xả. 

 Văn bản thông báo của Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai gửi UBND phường Yên sở muộn hơn sự việc nước sạch kém chất lượng nhiều ngày. Ảnh PV VietQ.vn

Trong khi đó, hiện tượng nước vẩn đục, màu sắc khác thường đã được người dân phản ánh đến UBND Phường Yên Sở từ trước ngày 3/5/2017. Vào ngày 3/5/2017, UBND Phường Yên Sở đã có Công văn số 165A do Phó chủ tịch UBND Phường ông Cao Văn Quyết ký, gửi tới Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai, phản ánh về việc đã liên tục nhận được kiến nghị của người dân các khu dân cư về nước sạch nhưng lại quá đục và kém chất lượng.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên, ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ Quản lý Đô thị phường Yên Sở cho hay UBND Phường có đề nghị Xí nghiệp cử cán bộ kiểm tra mức độ nước có đảm bảo hay có sự cố gây đục, qua đó khắc phục báo cáo UBND Phường để trả lời nhân dân.

 Ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ Quản lý Đô thị phường Yên Sở trong trao đổi thông tin với Phóng viên. 

 Nội dung văn bản thông báo xúc xả đường ống sơ sài, không có khuyến cáo về việc sử dụng nước "sạch" để ăn uống, sinh hoạt hay không.

Ông Cường nhấn mạnh: "Thông báo ngày 9/5 của Xí nghiệp gửi đến sau trong khi tình trạng nước bẩn xảy ra nhiều ngày". Cán bộ quản lý đô thị cũng nhấn mạnh rằng, chính ông Trần Chiến Thắng đã về UBND phường nhận lỗi việc gửi công văn muộn.

Đồng thời, ông Cường cũng cho biết, Xí nghiệp Kinh doanh Nước sạch Hoàng Mai thông báo tới Phường việc tiến hành xúc xả tại khu vực tổ 21 và một số tổ khác, diễn ra từ 1/5 đến 15/5 là xong. Tuy nhiên, như ghi nhận của PV và một số hộ dân đã báo tới Phường hiện tượng "nước sạch như nước gạch cua" lại tiếp túc xuất hiện vào các ngày 22 - 23 - 24/5 tại khu vực tổ 21. UBND phường tiếp tục thông báo, tuy nhiên Xí nghiệp nước chưa đưa ra lý do "hợp lý" nào.

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhóm PV

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang