Ý tưởng cho gác xép nhà bạn

author 18:23 21/09/2014

(VietQ.vn) – Mục đích khi xây dựng gác xép sẽ là nơi chứa đồ đạc cho nhà diện tích hẹp. Nếu một ngày bạn không muốn chứa đồ đạc ở đó nữa. Vài ý tưởng sau đây sẽ giúp bạn có gác xép như ý.

Gác xép  hay còn gọi là gác lửng, tầng lửng  hoặc gọi đơn giản là lửng là một tầng trong trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà đó là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính và do đó thường không tính trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà. Thông thường, gác xép có trần thấp và nằm ở tầng một (tầng dưới cùng).

Thiết kế gác xép là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. Việc làm này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích hẹp hoặc nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao. Nhưng ngay cả với những ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế gác xép để tạo ra không gian đẹp và thoáng.

Mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng gác xép để chứa đồ đạc.  Nhưng nếu một ngày nhà bạn có thêm nhà kho, căn gác xép sẽ bỏ không. Thật ra không phải vậy, gác xép còn có rất nhiều công năng: dùng làm nơi sinh hoạt chung hay phòng làm việc hoặc đưa phòng khách, phòng ăn và bếp lên khu vực này. Cũng có thể sử dụng nơi đây để vừa làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung. Nhưng tựu chung lại thì gác xép nên dùng làm một số việc sau đây:

Nếu diện tích xây dựng không được rộng lắm mà cần mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, nhà kho cũng có thể làm gác xép để tăng tối đa diện tích chứa đựng.

Khi buộc phải giới hạn bởi chiều cao công trình mà cần mặt bằng rộng cũng có thể dùng gác xép. Trường hợp đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên gác xép như bếp ăn, phòng khách.

Gác xép cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt. Gác xép có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình.

Với nhiều nhà ở, có thể bố trí gác xép như một phòng ngủ của gia chủ.

Quan điểm thiết kế

Tùy theo quan điểm thẩm mỹ và kết cấu kỹ thuật của các tòa nhà, ngôi nhà thì sẽ có những thiết kế, trang trí khác nhau của các tẩng lửng trong ngôi nhà. Đối với những căn nhà nhỏ và vừa, có thể sử dụng tầng một cho kinh doanh và đưa bếp, nhà ăn, phòng khách lên gác xép. Từ gác xép, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn. Riêng đối với các căn nhà rộng, khu vực thiết kế được không gian lạ, sang trọng thì gác xép như để trang trí, có thể làm riêng một thang chỉ để lên phần này. Phần trệt dưới bố trí nhà kho, nơi để xe... tuỳ vào sự phóng tác của nhà thiết kế hay dụng ý của gia chủ.  Đối với nhà sâu, có thể thiết kế gác xép nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 dùng làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa nếu đông người.

Độ cao của tầng một và lửng thường khoảng 2,5 đến 2,8 m. Có nhiều nhà làm gác xép nhưng chỉ đúc ra 1,5 hoặc 2 m để bàn thờ hoặc kê vài cái ghế... gác xép chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của căn nhà. Cầu thang từ trệt lên lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý.

Nhà xây mới, gác xép có thể thiết kế đúc. Trường hợp nhà cũ với độ thông thủy tầng trệt tương đối cao, có thể thêm một gác lửng bằng gỗ ván để tăng diện tích sử dụng. Vị trí gác xép thường chiếm khoảng 1/2-2/3 diện tích xây dựng tầng trệt. Cao độ tầng trệt thường từ 3,5 m đến 4 m, nếu trệt có lửng thì cao từ 4,5 đến 5 m, khi đó, cao độ gác xép vào khoảng 2,2 m-2,5 m.

Cùng ngắm một số không gian gác xép đẹp và tiện ích:

 Gác xép 1

Gác xép 1

Gác xép 1

Gác xép 1

Gác xép 1

Nguyễn Duy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang