5 hạng mục cần kiểm tra đối với ô tô lâu ngày không sử dụng

authorKhánh Mai 12:34 06/03/2023

(VietQ.vn) - Sau thời gian dài không sử dụng, nhiều hạng mục kỹ thuật cần được kiểm tra kĩ càng trước khi đưa ô tô vận hành trở lại để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Ô tô thời gian dài không được chạy thường xuyên sẽ hay gặp phải vấn đề lỗi về mặt kỹ thuật như: hết điện hoặc chết ắc quy, lốp bị thoái hóa, dầu máy đóng cặn, má phanh dính vào đĩa,... Vì vậy, khi sử dụng lại người lái cần lưu ý kiểm tra để tránh hỏng hóc, xảy ra lỗi không đáng có và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Lốp xe

Xe để thời gian dài không di chuyển sẽ khiến áp suất lốp giảm dần ở các bánh và dự phòng. Vì vậy, sau thời gian không sử dụng nên kiểm tra lốp xe đầu tiên để chắc chắn các bánh xe vẫn có thể hoạt động được ở một khoảng thời gian đủ để đi bơm bổ sung. Đặc biệt với các xe cũ và lốp đã sử dụng lâu thì đây là việc rất quan trọng.

Xe để thời gian dài không di chuyển sẽ khiến áp suất lốp giảm dần ở các bánh và dự phòng. Ảnh minh họa

Nếu lốp quá non không đủ để đi bạn nên dùng bơm cá nhân để bổ sung hơi cho lốp xe trước khi ra cửa hàng. Sau khi tự bơm, nên đưa xe ra gara để kiểm tra áp suất lốp đã đúng theo thông số khuyến cáo của nhà sản xuất hay chưa.

Dầu nhớt

Sau khi kiểm tra áp suất lốp nên mở nắp ca-pô và kiểm tra dầu động cơ bằng que thăm dầu. Dù xe không sử dụng nhưng để lâu dầu vẫn có thể bị giảm chất lượng. Vì dầu bị hấp thụ hơi ẩm và tiếp xúc với các chi tiết cặn bẩn bên trong động cơ, từ đó khả năng bôi trơn và giải nhiệt không còn tốt.

Các chuyên gia chăm sóc xe khuyến cáo, đối với ôtô của gia đình, bạn nên khởi động máy khoảng từ 15-30 phút mỗi tuần một lần để đảm bảo hoạt động trên xe bình thường, dầu được bơm đều đến các chi tiết.

Ắc quy

Ắc quy là chi tiết quan trọng trên xe, vì vậy, nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình hoặc hỏng, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, với ôtô lâu ngày không sử dụng bạn nên kiểm tra kỹ để xem chất lượng hiện tại của bình như thế nào.

 Ắc quy lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình hoặc hỏng. Ảnh minh họa

Nếu hết ắc quy nên nhờ một xe khác câu bình đề nổ động cơ, hoặc sử dụng các bộ kích bình di động được bán trên thị trường. Còn ắc-quy đã cũ thì sau khi đề nổ nên thay thế ắc-quy mới để chiếc xe có thể vận hành ổn định và an toàn. Nếu không muốn ắc quy bị ảnh hưởng trong thời gian xe không sử dụng thì nên nổ máy một lần/tuần và để tối thiểu trong vòng 10-15 phút cho ắc quy nạp điện.

Hệ thống điện và khoang máy, gầm xe

Cùng với các công việc trên bạn cũng cần phải kiểm tra các chi tiết trong hệ thống điện của xe có hoạt động bình thường hay không: Đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn xi-nhan, cần gạt mưa, còi... Kiểm tra khoang động cơ, gầm xe xem có sự tấn công của côn trùng hay chuột bọ. Các dây điện, đường ống nhựa có bị chuột cắn hay không. Bên cạnh đó, những chi tiết như đường nhiêu liệu, van cao su máy cũng có thể bị xuống cấp dẫn đến rò rỉ xăng, dầu máy.

Vệ sinh nội thất

Sau khi kiểm tra, nếu xe vẫn bình thường và hoạt động tốt, mọi người nên đánh xe đến các trung tâm chăm sóc, rửa xe chuyên nghiệp để vệ sinh, dọn nội thất nhằm loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc do xe để lâu không sử dụng. Đồng thời sau khi rửa và dọn nội thất xong nên để xe dưới trời nắng khoảng một giờ đồng hồ để tránh tình trạng xe bị ẩm... Đồng thời nhờ các chuyên gia chăm sóc xe kiểm tra tổng quát, đánh giá lại xe một lần trước khi về nhà.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang