Bảo dưỡng tự chủ - trụ cột của công cụ duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể TPM

author 06:38 17/09/2022

(VietQ.vn) - Các chuyên gia năng suất đánh giá, TPM được ví như cngôi nhà, trong đó có các nguyên tắc của TPM chính là hệ thống trụ cột của ngôi nhà đó. Và Bảo dưỡng tự chủ là trụ cột đầu tiên của TPM.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Bảo dưỡng tự chủ là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong TPM, tập trung chủ yếu vào đối tượng là người vận hành máy móc. Hoạt động này có thể dễ dàng thực hiện và đạt được thành quả nhất định trong khoảng thời gian ngắn.

Chuyên gia cho rằng, Bảo dưỡng tự chủ hướng tới hai mục đích chính. Mục đích thứ nhất là nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ những người vận hành được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng và đóng vai trò mới, vừa là vận hành và cũng là người làm chủ thiết bị. Họ có khả năng nhận biết chính xác tình trạng bất thường trong quá trình làm việc, ý thức với việc tuân thủ nghiêm túc theo quy định về kiểm soát điều kiện hoạt động; có khả năng thực hiện các hành động khắc phục và khôi phục nhanh chóng, phù hợp khi xuất hiện những bất thường; có khả năng thiết lập các điều kiện vận hành tối ưu cho thiết bị và có khả năng duy trì các điều kiện vận hành tối ưu cho thiết bị.

Bảo dưỡng tự chủ là một trong những trụ cột của Công cụ Duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể - TPM

 Bảo dưỡng tự chủ là một trong những trụ cột của công cụ duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể - TPM.

Thứ hai, Bảo dưỡng tự chủ nhằm thiết lập nơi làm việc ngăn nắp, khoa học để có thể giúp phát hiện bất cứ vấn đề bất thường nào ngay khi nó xuất hiện.

Một trong những nguyên nhân gây ra sai lỗi sản phẩm đó là các vấn đề liên quan nhiều đến thiết bị, đặc biệt là trong các nhà máy có mức tự động hóa cao. Bên cạnh đó, thiết bị được thiết kế, chế tạo, cài đặt, vận hành và duy trì bởi con người nên có thể nói rằng, các tổn thất bắt nguồn cả từ cách suy nghĩ và hành vi của con người. Nếu không thay đổi cách nghĩ truyền thống, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu không sai lỗi, không hỏng hóc. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải có cách tiếp cận mang tính đổi mới và thực hiện các biện pháp mang tính đột phá.

Với mục tiêu là không hỏng hóc – zero failures, không sai lỗi – zero defects, TPM mang lại những cải tiến toàn diện cho máy móc thiết bị hiện có, đồng thời góp phần để hiệu quả sử dụng máy móc cũng như chất lượng sản phẩm trong tương lai cao hơn. Như vậy, TPM và bảo dưỡng tự chủ chính là giải pháp mà doanh nghiệp cần sớm tiếp cận và thực hiện.

Bảo dưỡng tự chủ là một trong những trụ cột của Công cụ Duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể - TPM
Doanh nghiệp cần áp dụng TPM để nâng cao hiệu quả sử dụng máy móc và chất lượng sản phẩm. 

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, khái niệm “không sai lỗi - zero defects” đã tồn tại như một khẩu hiệu trong các chiến dịch thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng của hầu hết công ty, nhà máy sản xuất. Tuy vậy, để đạt được điều này cũng không hề dễ dàng và triệt để.

Thực tế triển khai chương trình bảo dưỡng tự chủ của các nhà máy đã thực hiện TPM cho thấy rất khó và thực sự không hiệu quả nếu triển khai nhiều công việc cùng một lúc. Do vậy, doanh nghiệp cần triển khai theo các bước mà chuyên gia hướng dẫn tùy thuộc vào từng cơ sở sản xuất.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang