Bổ sung vitamin C có thể giúp giảm tác dụng phụ độc hại trong điều trị ung thư

author 06:00 07/04/2022

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu Brazil, việc bổ sung vitamin C có thể giúp giảm một số tác dụng phụ độc hại của thuốc điều trị ung thư.

Vitamin C hay còn gọi là sinh tố C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.

Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và tan được trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether và clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ. Vitamin C tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid.

Vitamin C là thành phần chính trong việc giúp cơ thể sản xuất ra collagen, một loại protein rất quan trọng phát triển các mô liên kết như da, xương, cơ, cấu trúc cơ thể, đặc biệt trong các sụn khớp và các dây chằng. Thậm chí vitamin C còn là chất làm tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể.

Đặc biệt, theo một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy rằng dùng vitamin C có thể giúp chống lại chứng teo cơ, một tác dụng phụ phổ biến của thuốc hóa trị liệu doxorubicin. Mặc dù các nhà khoa học còn cần phải tiến hành nghiên cứu lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng vitamin C trong quá trình điều trị doxorubicin, nhưng những phát hiện trên cho thấy vitamin C có thể là một giải pháp đầy hứa hẹn để giảm một số tác dụng phụ của thuốc, khiến cơ thể suy nhược.

 Bổ sung vitamin C có thể giảm tác dụng phụ độc hại trong điều trị ung thư. Ảnh minh họa

Antonio Viana do Nascimento Filho, một sinh viên thạc sĩ y khoa tại Đại học Nove de Julho ở Brazil, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy vitamin C có tiềm năng hỗ trợ kiểm soát các rối loạn cơ ngoại vi sau khi điều trị bằng doxorubicin, do đó cải thiện năng lực chức năng, chất lượng cuộc sống, cũng như giảm tỷ lệ tử vong”.

Được biết, Nascimento Filho sẽ trình bày những phát hiện tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh lý Hoa Kỳ trong cuộc họp Sinh học Thực nghiệm 2022, được tổ chức tại Philadelphia từ ngày 2 đến ngày 5/4.

Doxorubicin là một loại thuốc hóa trị anthracycline thường được sử dụng cùng với các liệu pháp hóa học khác để điều trị ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư hạch, bệnh bạch cầu và một số loại ung thư khác. Mặc dù đây là một loại thuốc chống ung thư mạnh, nhưng doxorubicin có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim và teo cơ, ảnh hưởng lâu dài đến sức chịu đựng và chất lượng cuộc sống của những người sống sót.

Những tác dụng phụ này được cho là kết quả của việc sản xuất quá nhiều các loại phản ứng oxy hoặc các "gốc tự do" trong cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, loại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Trong một nghiên cứu trước đây được thực hiện với Đại học Manitoba ở Canada, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và khả năng sống sót ở những con chuột được cho uống doxorubicin, cụ thể là vitamin C giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Vì vậy trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã đánh giá liệu vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của doxorubicin đối với cơ xương hay không.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh khối lượng cơ xương và các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa ở 4 nhóm chuột với 8 đến 10 con trong mỗi nhóm. Một nhóm được cho dùng cả vitamin C và doxorubicin, nhóm thứ hai chỉ được vitamin C, nhóm thứ ba chỉ được dùng doxorubicin và nhóm thứ tư không được dùng loại nào. Những con chuột được bổ sung vitamin C cùng với doxorubicin cho thấy rằng chúng có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa và khối lượng cơ cũng tốt hơn so với những con chuột chỉ được cho uống doxorubicin nhưng không có vitamin C.

"Điều đáng chú ý là các phương pháp điều trị dự phòng và đồng thời bằng vitamin C chỉ cần áp dụng một tuần trước đó và duy trì trong hai tuần nữa sau khi sử dụng doxorubicin, là đã đủ để làm giảm các tác dụng phụ của thuốc này trên cơ xương. Điều này có tác động rất lớn đối với sức khỏe những động vật thử nghiệm," Nascimento Filho nói: "Công trình của chúng tôi đã chứng minh rằng điều trị bằng vitamin C có thể giảm thiểu teo cơ và cải thiện sự mất cân bằng của các gốc tự do ở những con chuột được sử dụng doxorubicin".

Các nhà khoa học lưu ý rằng họ cần phải nghiên cứu thêm, bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, để xác nhận liệu dùng vitamin C trong quá trình điều trị doxorubicin có hữu ích cho bệnh nhân hay không, đồng thời xác định liều lượng và thời gian thích hợp. Các nghiên cứu trước đây cho thấy vitamin C có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc hóa trị, vì vậy bệnh nhân không được khuyến cáo bổ sung vitamin C trong quá trình điều trị ung thư trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang