Các loại Vitamin tốt cho phổi

authorNgọc Nga 07:08 27/03/2022

(VietQ.vn) - Trước tình trạng rất nhiều người từng mắc Covid-19, việc quan tâm đến phổi là rất cần thiết. Ngoài thuốc đặc trị, một số loại Vitamin cũng giúp phổi khỏe mạnh hơn.

Mặc dù nhiều người đã hoàn thành quá trình điều trị Covid-19 nhưng di chứng hậu Covid vẫn rất đáng ngại. Đó là lí do cần đặc biệt quan tâm sức khỏe của phổi trong giai đoạn này. Ngoài thuốc đặc trị, một số loại Vitamin cũng giúp phổi khỏe mạnh hơn.

Vitamin C

Vitamin C rất tốt cho phổi. Ảnh minh họa

Đây là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược các tổn thương của tế bào. Vitamin C còn có khả năng làm giảm các co thắt phế quản xảy ra do tập luyện thể dục, có tính kháng viêm và điều hòa miễn dịch.

Như vậy, duy trì mức vitamin C tối ưu có thể giúp cải thiện sức khỏe phổi, bảo vệ khỏi các bệnh lý như COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) và ngăn ngừa suy giảm chức năng phổi ở những người bị hen suyễn. Thiếu vitamin C có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo khuyến cáo, lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày ở nam giới là 90 mg và 75 mg cho phụ nữ. Đối với người đang mang thai và cho con bú, con số này tăng lên 85 mg và 120 mg.

Vitamin D

Bổ sung vitamin D ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp tăng cường khả năng tập thể dục. Ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính luôn cảm thấy khó khăn khi thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào trong thời gian dài vì khó thở. Thậm chí, một bài tập ngắn cũng làm cho bệnh nhân thở khó khăn. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D trong bữa ăn hàng ngày sẽ cải thiện hiệu suất tập thể dục cho người bệnh.

Theo một nghiên cứu cho thấy, vitamin D là loại vitamin tốt cho phổi, nếu bổ sung đầy đủ sẽ giúp chức năng hô hấp tốt hơn và thời gian tập thể dục kéo dài hơn. Trong một nghiên cứu khác được tiến hành trên hơn 10.000 người trưởng thành tại Hàn Quốc, vitamin D còn giúp những bệnh nhân mắc lao cảm thấy dễ thở hơn, nhờ vào lượng vitamin D được bổ sung đầy đủ mà dung tích phổi được cải thiện.

Chế độ vitamin D được khuyến cáo là 600 IU dành cho người từ 1-70 tuổi và 800 IU dành cho người trên 70 tuổi.

Vitamin A

Vitamin A không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp hỗ trợ các chức năng bình thường của phổi. Chúng phục hồi và tăng cường tái tạo các niêm phạc phổi, đảm bảo chức năng của tế bào màng nhầy, giúp phổi tránh khỏi tác nhân gây bệnh trong không khí.

Vitamin B9

Cũng trong nghiên cứu trên, cùng với vitamin B6 và methionin thì folate hay còn gọi là vitamin B9 cũng rất tốt trong việc ngăn chặn nguy cơ phát triển ung thư phổi. Những người có nồng độ vitamin B9 (folate) trong máu cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ giảm đến 66% so với người bình thường. Ngoài ra việc cung cấp vitamin B9 thông qua thức ăn còn giúp ngăn ngừa phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) - một loại bệnh xảy ra khi lượng folate quá thấp dẫn đến khó thở.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang