Nguy hại từ lạp xưởng nướng đá không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 05:57 06/06/2024

(VietQ.vn) - Hiện nay trên nhiều tuyến phố tại một số tỉnh, thành xuất hiện những quầy hàng bán lạp xưởng nướng đá thu hút được giới trẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia cần thận trọng với sản phẩm không nhãn mác, không nguồn gốc rõ ràng.

Lạp xưởng nướng đá bán tràn lan trên các tuyến phố

Lạp xưởng nướng đá đang là những món ăn thu hút giới trẻ hiện nay. Lạp xưởng nướng đá hay còn gọi là xúc xích Hà Khẩu là một món ăn vặt xuất xứ từ Trung Quốc. Thay vì nướng bằng than củi hay lò điện, lạp xưởng được nướng trên một lớp đá sỏi, phía dưới là chiếc bếp điện để tạo nhiệt làm nóng. Điều này tạo ra một hương vị đặc biệt, hấp dẫn vị giác hơn so với cách chế biến thông thường làm cho nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ rất thích.

Ghi nhận của VTV tại nhiều tuyến phố ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi ngày đang có hàng tấn thực phẩm kiểu này được tiêu thụ, với giá bán không rẻ. Những túi lạp xưởng mang nhãn mác nước ngoài, trên bao bì không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ hàng cũng không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Khi về đến kho sẽ được phân phối cho các cửa hàng kinh doanh thực phẩm với giá từ 15.000-20.000 đồng/túi, sau khi chế biến đến tay người tiêu dùng, giá trị của nó có thể nhân lên gấp nhiều lần.

Chỉ mới du nhập và xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị một vài tháng trở lại đây nhưng lạp xưởng nướng đá đã trở thành món ăn vặt thu hút khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Từ “trào lưu” ăn lạp xưởng nướng đá trên mạng, một số cửa hàng và quán vỉa hè đã thêm món này vào menu và bán ra với số lượng khá lớn.

Dạo quanh một vài quán có bán món ăn này trên địa bàn thành phố Đông Hà, Quảng Trị hầu hết người bán đều giới thiệu lạp xưởng được nhập trực tiếp từ Trung Quốc. Cũng theo lời người bán thì cách nướng trên đá sẽ giúp lạp xưởng giòn vỏ, thơm ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe so với nướng bằng than vì không có khói độc. Ngoài khách mua đa phần là giới trẻ, học sinh, nhiều người lớn cũng cho biết rất “nghiện” hương vị của món lạp xưởng này vì dễ ăn, lại có bột ớt ăn kèm rất lạ miệng.

Ở thành phố Hồ Chí Minh lạp xưởng nướng đá xuất hiện ở một số hàng quán trên phố, chợ, các khu vui chơi, khu phố ẩm thực Vạn Kiếp ở Bình Thạnh hay các xe bán trên cung đường Cách mạng tháng 8 tại quận Tân Bình…. Bên cạnh đó, món ăn đường phố này đã có mặt tại nhiều thành phố trên cả nước như Hạ Long, Thanh Hóa, Nha Trang, Biên Hòa.

Tương tự, trên các trang thương mại điện tử người tiêu dùng chỉ cần gõ từ khóa lạp xưởng nướng đá sẽ ra hàng loạt kết quả có các sản phẩm mang nhãn mác tiếng nước ngoài, bao bì bắt mắt được giao bán công khai với giá từ 50.000 đồng cho tới 150.000 đồng/túi. 

Số lượng lạp xưởng không rõ nguồn gốc bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội

Nguy cơ ăn phải lạp xưởng nhập lậu, không nhãn mác

Dù là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng thời gian gần đây nhưng đã không ít lần lực lượng Quản lý thị trường phát hiện và thu giữ lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác.

Cụ thể, Tổ công tác gồm Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện và thu giữ thu giữ 400kg lạp xưởng. Bao bì các sản phẩm lạp xưởng đều in chữ nước ngoài. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, chủ số thực phẩm trên là Lê Thế Kiên (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Lào Cai).

Làm việc với lực lượng chức năng, Kiên cho biết, toàn bộ hàng hoá được thu mua trôi nổi trên thị trường nên không có hóa đơn, chứng từ. Mỗi túi Kiên nhập về với giá 50.000 đồng, sau đó bán ra với giá 80.000 đồng. Lạp xưởng chủ yếu được đổ buôn cho các quán ăn kinh doanh trên vỉa hè, các cửa hàng tạp hóa…

Tương tự, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) cũng đã bắt giữ 470 kg lạp xưởng không rõ xuất xứ, nguồn gốc tại khu vực bờ kè sông Nậm Thi, đường Phan Bội Châu, tổ 28 phường Lào Cai. Số lạp xưởng trên đã có dấu hiệu bốc mùi, ngoài bao bì có ghi chữ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Nói tới lạp xưởng nhập lậu, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền - Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, các loại thực phẩm này đều không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên lại bán chạy trên thị trường, nếu không bị phát hiện và thu giữ kịp thời thì có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Ông Trương Đình Minh Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Cục Quản lý thị trường Hà Nội lưu ý, những thực phẩm này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất nguy hại cho người sử dụng nếu được đưa ra thị trường. Với số lượng hàng hóa lớn và cách thức phân phối không minh bạch, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và cân nhắc trước khi mua và sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh. Chúng ta chỉ có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và người thân bằng cách lựa chọn các sản phẩm được kiểm định và có nguồn gốc rõ ràng.

Đặc biệt, nếu muốn ăn lạp xưởng nướng, lưu ý không nên nướng quá cháy và thêm quá nhiều gia vị khi chế biến, nên ăn kèm cùng rau, củ, quả tươi để cân bằng dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều lạp xưởng vì thức ăn này chứa nhiều đạm và chất béo, dễ gây dư thừa trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Các bà mẹ nên bảo quản và chế biến lạp xưởng an toàn cho con em mình để tránh việc các con mua ở hàng quán, đua theo “trend” ăn vặt đường phố không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời nên để lạp xưởng và các món ăn tương tự trong môi trường khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh, rửa sạch trước khi chế biến. Lựa chọn các phương pháp chế biến hạn chế dầu mỡ, ưu tiên thực phẩm tươi sống để giảm thiểu nguy cơ rủi ro khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các loại thịt chế biến sẵn như lạp xưởng, xúc xích, thịt nguội, thịt hộp... thuộc danh sách nhóm 1 các tác nhân gây ung thư do chứa nhiều chất phụ gia. Những thực phẩm này thường phải trải qua các quá trình như: ướp muối, lên men, sấy khô, xông khói... nhằm tăng hương vị và thời gian bảo quản nên sẽ chứa nhiều muối, chất béo.

Việc ăn nhiều lạp xưởng đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều natri dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn cũng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 và suy giảm trí nhớ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người chỉ nên sử dụng lạp xưởng và các thực phẩm tương tự từ 1-2 lần trong 1 tháng kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Khi chọn mua lạp xưởng, nên lựa chọn sản phẩm của các công ty lớn, có đăng ký chất lượng và thông tin sản phẩm rõ ràng trên bao bì, được đóng gói cẩn thận tránh nhiễm nấm mốc và vi khuẩn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang