Cảnh báo loại đồ uống gây hại cho gan mà nhiều người vẫn sử dụng hàng ngày

author 05:13 18/06/2022

(VietQ.vn) - Theo nhiều chuyên gia Mỹ, loại đồ uống này được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày, nhưng chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư gan.

Cụ thể, nhóm chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và Đại học Nam Carolina, Mỹ, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, từ 50 đến 79 tuổi, trong gần 19 năm. Họ muốn đánh giá liệu có mối liên quan nào giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường như soda, nước ngọt có ga, nước trái cây đóng hộp và nguy cơ mắc ung thư gan hay không.

Cũng theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn cầu. Trước nghiên cứu này, nhiều bằng chứng cho thấy một số đồ uống khác có thể tăng nguy cơ ung thư gan như rượu hay cà phê liên quan nguy cơ thấp hơn.

Những loại đồ uống có đường là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan 

Nguyên nhân là đồ uống có đường có thể phá vỡ độ nhạy của insulin, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Hậu quả là chúng ta ít nhạy cảm với insulin, hormone giúp quản lý lượng đường trong máu. Ăn nhiều đường cũng có thể gây tăng cân, tích mỡ nội tạng quanh gan. Theo nhóm tác giả, cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho gan và liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa đồ uống có đường và ung thư gan.

Đồ uống có ga, nước ngọt khiến gan phải làm việc vất vả hơn khi đang bị bệnh, khiến tình trạng tăng men gan càng nặng hơn. Đây là những loại đồ uống có thể chứa nhiều chất kích thích, có thể chứa etanol gây ra hủy hoại các tế bào gan khiến cho lượng men gan tăng cao. Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh về gan, nếu thường xuyên sử dụng đồ uống này có thể gây ra béo phì và đẩy nhanh quá trình ung thư gan.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều lượng thịt đỏ gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê. Đặc biệt, thịt đã qua chế biến là thịt được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc quy trình khác để tăng hương vị. Đây là nguyên nhân gây ung thư số một, tương tự các chất khác như thuốc lá, bức xạ UV, rượu. Đây là nhóm thực phẩm, chất độc gây ung thư ở người, đã có đủ bằng chứng và kết luận. Nghiên cứu đã chứng minh thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư trực tiếp cho con người.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang