Hà Nam: Phát hiện hơn 6 tấn mỡ động vật bốc mùi hôi thối tại Cơ sở kinh doanh thực phẩm Trần Duy Đạt

author 05:48 13/10/2023

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam vừa tiến hành kiểm tra, xử phạt đối với 01 cơ sở kinh doanh lượng lớn sản phẩm mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hoá đến hết năm 2023, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam phối hợp với Đội 4 - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh thực phẩm Trần Duy Đạt; địa chỉ: xóm 3, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam do ông Trần Duy Đạt làm chủ.

Qua kiểm tra phát hiện, cơ sở đang hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hơn 6 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi được phát hiện tại Cơ sở kinh doanh thực phẩm Trần Duy Đạt. Ảnh: Cục QLTT Hà Nam

Thời điểm kiểm tra, phát hiện 1.170kg mỡ động vật dạng lỏng đã qua chế biến; 5.000 kg mỡ động vật được bao gói sẵn trong túi nilon (10kg/túi) chưa qua chế biến, bốc mùi hôi thối, biến sắc. Ông Trần Duy Đạt chủ cơ sở đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ, giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa nói trên.

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Trần Duy Đạt về hành vi hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh nhưng không đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, trình người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt tổng số tiền 24.500.000 đồng thời buộc chủ cơ sở tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Nói tới mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, mỡ động vật là khẩu phần không nên loại bỏ hoàn toàn trong bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng mỡ để lâu ngày, mỡ đun đi đun lại hoặc bị ôxy hoá biến chất (mỡ thối) sẽ có khả năng gây ung thư gan hoặc nhiều bộ phận khác trong đường tiêu hoá. 

Axít mỡ ở trong mỡ bị phân giải ôxy hoá, các vi khuẩn độc sinh sôi và nảy nở nhanh chóng gây nên tình trạng trúng độc: Tim đập nhanh, tức thở, nôn mửa, tiêu chảy, trụy mạch cấp... nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong. Về lâu dài, mỡ động vật thối có thể gây nên các bệnh trong hệ thống tiêu hoá và nguy hiểm nhất là có khả năng gây ung thư gan.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang