Đề xuất cho doanh nghiệp du lịch nhỏ vay tín chấp, lãi suất 0%

author 17:19 25/12/2021

(VietQ.vn) - Dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực, trong đó ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là du lịch. Trước thực trạng này, Sở Du lịch TP.HCM đã có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư góp ý dự thảo “Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025”.

Dự thảo đề án nêu rõ: Phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM sẽ có thêm 200.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Trong giai đoạn trên, TP sẽ hỗ trợ ít nhất 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thành công...

Mặc dù vậy, các công ty du lịch vẫn phải chịu áp lực lớn với hàng loạt chi phí như trả lương cho người lao động, trả lãi vay nợ, thuê mặt bằng, tiền điện, nước, hoàn tiền cho khách hàng với các chi phí đã đặt trước.

 Sở Du lịch Tp.HCM đề xuất cho doanh nghiệp du lịch nhỏ vay tín chấp, lãi suất 0%, để cầm cự và hồi phục sau Covid. Ảnh minh họa

Tuy vậy, Sở Du lịch TP.HCM nhận thấy chưa có nội dung hỗ trợ cụ thể, thiết thực dành riêng cho các công ty du lịch lưu trú, lữ hành.

Do đó, cơ quan này đề xuất cần có chính sách hỗ trợ dành riêng cho các công ty du lịch, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% để có chi phí phục hồi và trả lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng cho doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa cũng như miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Cùng đó, giảm tiền thuế đất, tiền thuê sử dụng đất và cho phép công ty du lịch chậm nộp thuế đất, tiền thuê đất, giảm chi phí môi trường nhằm tạo điều kiện cho họ phục hồi kinh doanh.

Trước đó, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định số 1585/QĐ-UBND về Phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn năm 2021 -–2025 với mục tiêu như:

Triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP.HCM nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức và thói quen tuân thủ pháp luật, hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật.

Xác định cụ thể các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Xác định rõ nhiệm vụ cụ thể của các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện, đơn vị có liên quan đến việc triển khai thực hiện hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; đảm bảo tính chủ động, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang