EU sửa đổi quy định về việc áp dụng biện pháp tự vệ với một số loại thép nhập khẩu

author 14:39 28/06/2023

(VietQ.vn) - EU sẽ tăng cường các biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu vào thị trường này kể từ ngày 1/7 tới nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể hưởng lợi.

EU vừa ban hành Quy định (EU) 2023/1301, sửa đổi Quy định (EU) 2019/159, về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.

Quy định sửa đổi trên được đưa ra sau cuộc điều tra đánh giá việc chấm dứt sớm biện pháp tự vệ – trước tháng 6 năm 2023 – có hợp lý hay không theo dữ liệu nhập khẩu tổng hợp năm 2022. Quy định sửa đổi trên duy trì biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu vào EU cho đến ngày hết hạn là 30-6-2024 và có hiệu lực từ ngày 1-7-2023.

Theo đó, tất cả hạn ngạch thuế quan (TRQ) của biện pháp tự vệ thép sẽ tiếp tục tăng 4% kể từ ngày 1-7 tới. Bất kỳ thành viên nào của WTO là nước đang phát triển đều được miễn trừ áp dụng nếu tỷ trọng xuất khẩu của nước đó vào EU duy trì dưới 3% tổng kim ngạch nhập khẩu đối với từng loại sản phẩm.

Ngoài ra, nếu trong một danh mục nhất định, tỷ trọng chung của hàng nhập khẩu từ các nước đang phát triển (có tỷ trọng riêng lẻ dưới 3%), tổng vượt quá 9%, thì tất cả các nước đang phát triển sẽ phải chịu chung biện pháp trong danh mục sản phẩm đó.

EU sửa đổi quy định về việc áp dụng biện pháp tự vệ với một số loại thép nhập khẩu vào EU 

Ủy ban cam kết giám sát mức tăng nhập khẩu sau khi biện pháp được thông qua và thường xuyên rà soát danh sách các quốc gia được loại trừ.

Theo Quy định trên, những quốc gia hưởng lợi từ việc mở hạn ngạch theo quốc gia cụ thể, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Moldova, Bắc Macedonia, Oman, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Việt Nam bị áp dụng thêm đối với category 26 và loại bỏ khỏi category 3A so với phạm vi áp dụng cũ. Tất cả các nước đang phát triển được đưa vào danh mục 4B, 5, 25B và 28 vì có tổng tỷ trọng nhập khẩu vào năm 2022 thấp hơn 3% đang cao hơn 9%.

Biện pháp tự vệ thép được đưa ra từ mùa hè 2018 sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với EU và các nước khác vì lý do an ninh quốc gia, và lo ngại thị trường châu Âu thừa công suất. Biện pháp tự vệ thép của EU sẽ hết hạn vào năm tới. Tuy nhiên, các quy định này có thể kéo dài.

Như vậy, cùng với quy định CBAM, các biện pháp tự vệ này sẽ gia tăng rào cản cho xuất khẩu thép vào EU.

Bảo Linh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang