Giải thưởng quốc tế L’Oreal – UNESCO 2024 sẽ trao cho 5 nhà khoa học nữ lĩnh vực khoa học sự sống và môi trường

author 16:16 08/05/2023

(VietQ.vn) - Quỹ L’Oreal Fondation và UNESCO vừa công bố việc nhận đơn đề cử các nhà khoa học nữ xuất sắc trên toàn thế giới trong các lĩnh vực Khoa học sự sống và Khoa học môi trường cho giải thưởng quốc tế L’Oreal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal – UNESCO For Women in Science) năm 2024. Đơn đề cử được tiếp nhận từ nay cho đến hết ngày 28/06/2023.

Giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới L’Oreal – UNESCO năm 2024 sẽ trao cho 5 nhà khoa học nữ xuất sắc trong các lĩnh vực Khoa học sự sống và Khoa học môi trường. Mỗi châu lục sẽ có một đại diện được chọn bao gồm 5 khu vực: Châu Phi và các Quốc gia Ả Rập, Châu Á và Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ La-tin, Caribe và Bắc Mỹ. Các nhà khoa học nữ xuất sắc sẽ được Hội đồng giám khảo Quốc tế bình chọn và tham gia vào Lễ trao giải tại Paris vào tháng 6 năm 2024 với mỗi giải thưởng trị giá 100.000 Euros.

Theo đó, các nhà khoa học nữ được đề cử là những ứng viên có thành tích xuất sắc được công nhận bởi các nhà khoa học trong ngành và từ cộng đồng khoa học quốc tế; tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học; tham gia nghiên cứu một trong các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học sự sống và Khoa học môi trường. 

Giải thưởng L’Oreal - UNESCO năm 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng. 

Ban tổ chức cho biết, ứng viên cho giải thưởng được lựa chọn dựa trên sự đóng góp xuất sắc cho sự tiến bộ của khoa học; dựa trên tác động từ nghiên cứu của ứng viên đối với sự phát triển của lĩnh vực khoa học chuyên ngành (số lượng, chất lượng và tác động của các ấn phẩm, bài thuyết trình, hội nghị, bằng sáng chế…); dựa trên sự công nhận bởi các nhà khoa học trong ngành và trong cùng chuyên ngành của ứng viên với các ấn phẩm; dựa trên sự cam kết của ứng viên đối với hoạt động giáo dục, giảng dạy, cố vấn và/hoặc đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. 

Mỗi châu lục sẽ có 1 ứng viên được chọn, dựa trên quốc gia nơi ứng viên làm việc trong ít nhất 10 năm, không phải dựa trên quốc tịch của ứng viên và không có giới hạn về độ tuổi của ứng viên. Các ứng viên cần được đề cử bởi những nhà khoa học uy tín (học vị Tiến sĩ trở lên). Một nhà khoa học có thể đề cử cùng lúc cho nhiều ứng viên, hoặc đề cử lại ứng viên trước đây đã từng giới thiệu.

Từ năm 1998, Chương trình L’OREAL – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã hướng đến mục tiêu nghiên cứu khoa học trong tất cả lĩnh vực phải tận dụng toàn bộ trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của “một nửa thế giới” là nữ giới.

Trong suốt 25 năm qua, Giải thưởng lớn này đã vinh danh 127 nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ hơn 4.000 nhà khoa học nữ trẻ tiềm năng đến từ hơn 110 quốc gia, những người đã đạt được thành tựu nổi bật và cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn. Giải thưởng Quốc tế được trao luân phiên hàng năm cho các nghiên cứu trong 2 lĩnh vực: Khoa học Sự sống – Khoa học Môi trường và Khoa học Vật lý, Toán học và Máy tính.

Bắt đầu từ năm 2009 tại Việt Nam, Chương trình học bổng quốc gia L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc từ khắp các tỉnh thành. Các đề tài nghiên cứu của các nữ Tiến sĩ được đánh giá cao về tính hiện đại và tính ứng dụng với đề tài nghiên cứu đa dạng từ nghiên cứu trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cho đến các nghiên cứu tổng hợp vật liệu mới, vật liệu thông minh và bảo vệ môi trường, ứng dụng trong đa ngành như y học, vận tải, năng lượng… để mang đến lợi ích cho cộng đồng.

Từ năm 2015 cho đến nay, đã có 3/32 nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh là Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới (L’Oreal-UNESCO International Rising Talent) và 4 nhà khoa học nữ được nhận diện và vinh danh trong Top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á với các thứ hạng cao trong 2 năm 2019 và 2020.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang