Hà Nội xử lý 239 vụ vi phạm trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2024

author 19:55 24/05/2024

(VietQ.vn) - Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm và buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; Xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng; Xử lý buộc tiêu hủy hàng hóa, tang vật vi phạm trị giá: 2,119 tỷ đồng (tăng về số vụ, số tiền phạt và trị giá hàng tiêu hủy so với Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023), bao gồm: hơn 6,8 tấn thực phẩm đông lạnh (1.950 kg nầm lợn; 120 kg Thịt đùi vịt; 950 kg thịt lườn vịt; 1.900 kg lá lách lợn đông lạnh, 1.000 kg chân bò đông lạnh, 400 kg lạp xưởng, 210kg chân giò, giăm bông..; 146 kg hoa quả; 236 gói xúc xích; 464 kg đường đen, hơn 20.000 sản phẩm bánh kẹo, chai nước ép hoa quả nhập lậu và hơn 1.000 lít rượu thủ công không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong đó có một số vụ việc kiểm tra, xử lý điển hình, như: Ngày 07/5/2024, Đội QLTT số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội 7, phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (PC03) – Công an thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với cơ sở tập kết kinh doanh hàng hoá do ông Nguyễn Văn Thắng là chủ cơ sở, địa chỉ: Số 115 đường Đồng Tiến, thôn Quyết Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Kết quả, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn cơ sở kinh doanh đưa ra lưu thông trên thị trường 1.260kg xúc xích và 2.048,4kg cánh gà đông lạnh nhập lậu, trị giá 308,5 triệu đồng. Cục QLTT thành phố Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ vụ việc trình Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 97,5 triệu đồng và buộc chủ cơ sở phải tiêu hủy toàn bộ thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Cục QLTT thành phố Hà Nội xử lý nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm

Ngày 08/5/2024, Đội QLTT số 14 phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế-CATP Hà Nội khám container chứa hàng đang để tại bãi xe Tổ 21 xóm bãi, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội do ông Lê Thế Kiên (địa chỉ: phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) là chủ. Kết quả, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện tại đây đang tập kết nhằm đưa ra lưu thông 1.500kg nầm lợn và 400kg lạp xưởng nhập lậu không đảm bảo ATTP. Hiện vụ việc đang được các cơ quan phối hợp xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Tiếp đến, ngày 20/5/2024, Đội QLTT số 10 (huyện Mê Linh-Sóc Sơn) phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế-Môi trường (PC 03)- Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Mê Linh kiểm tra Kho lạnh tại địa chỉ: Lô 11, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho chứa hàng số lượng lớn thực phẩm động lạnh (11.900 kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, được chứa đựng trong 1190 thùng, loại 10 kg/thùng). Tại thời điểm kiểm tra đại diện chủ hàng chưa xuất trình được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý vi phạm.

Qua sơ kết kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bề an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong 5 tháng đầu năm 2024 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 ghi nhận bên cạnh các cơ sở kho lạnh, trung tâm thương mại, chuỗi hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị của các doanh nghiệp có uy tín kinh doanh thực phẩm đông lạnh có quy mô, tổ chức bài bản, đúng quy định, Hà Nội vẫn còn tồn tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nằm xen lẫn trong khu dân cư hoặc tập kết tại các điểm nằm ở huyện ngoại thành Hà Nội.

Vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng các sơ sở nhỏ lẻ có xu hướng phát triển gia tăng về số lượng (do tiết giảm được chi phí không phải thuê mặt bằng trong các kho lạnh) nên nguy cơ tiềm ẩn không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các cơ sở này ngày càng cao trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm thành phố, nắng nóng kéo dài kết hợp thời tiết khắc nghiệp dẫn đến nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc liên quan thực phẩm, nhất là thực phẩm thức ăn đường phố. Cục QLTT thành phố Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm nói chung, thực phẩm tươi sống, đông lạnh nói riêng tại các cơ sở kinh doanh, chế biến có đảm bảo về an toàn thực phẩm (siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng của các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường); mua hàng yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn bán hàng và không nên tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thực phẩm không được bảo quản đúng cách, thực phẩm đã bị biến đổi, nấm mốc, ôi thiu nhất là tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang