Hải Dương liên tiếp phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

authorVân Thảo 16:46 11/06/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa liên tiếp xử lý 3 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu bán qua kênh thương mại điện tử.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương thông tin, hiện nay mạng xã hội đang là một kênh giới thiệu, quảng cáo, chào bán hàng hoá trong đó có cả hàng hoá vi phạm, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quản lý, xác định địa điểm tập kết, chứa trữ hàng hoá cũng như ghi nhận dấu hiệu vi phạm qua các thông tin được đăng tải, live stream…Tuy nhiên bằng biện pháp nghiệp vụ trong 2 ngày 07 và 10/6/2024, Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã xử lý vụ việc và ban hành 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng buôn bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu số tiền 22 triệu đồng, thu giữ 982 sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.

Cụ thể, trước đó trên cơ sở triển khai các biện pháp nghiệp vụ theo dõi đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội, xác định địa điểm kinh doanh, nơi tập kết, chứa trữ hàng hoá... Đội QLTT số 3 đã kiểm tra đột xuất đối tại cửa hàng của Hộ kinh doanh Vũ Trí Toàn (xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) phát hiện tại cơ sở đang buôn bán 240 đôi dép nam người lớn "BURBERRY" giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam. Hộ kinh doanh bị xử phạt 10 triệu đồng, tịch thu hàng hoá vi phạm.

Cũng thông qua xác minh thông tin từ mạng xã hội, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 4 kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Phạm Văn Mạnh (xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) phát hiện tại hộ kinh doanh đang buôn bán 700 đôi tất giả mạo nhãn hiệu "adidas và hình" đang được bảo hộ tại Việt Nam. Hộ kinh doanh bị xử phạt 6 triệu đồng, tịch thu hàng hoá vi phạm.

Hải Dương liên tiếp phát hiện hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Ảnh: Cục QLTT Hải Dương

Tiếp tục kiểm tra hộ kinh doanh Nguyễn Kim Tùng (phố Thái Học 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) Đội QLTT số 2 phát hiện đang buôn bán 21 chiếc quần đùi người lớn và 21 chiếc áo phông cộc tay người lớn giả mạo nhãn hiệu "adidas và hình" đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Theo điều tra hộ kinh doanh này thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook “Tùng Luxu Ry” để chào bán quần áo các loại. Thông qua theo dõi tài khoản mạng xã hội, lực lượng chức năng đã xác định được địa điểm kinh doanh, từ đó phát hiện tại địa điểm này có buôn bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu. Đối tượng vi phạm bị xử phạt 6 triệu đồng, hàng hoá vi phạm bị tịch thu để xử lý theo quy định.

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Thuật ngữ này được sử dụng từ lâu và phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), nhãn hiệu là “các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau”. Theo Luật sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu là “dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau” (khoản 16 Điều 4).

Chức năng của nhãn hiệu là phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các nhà sản xuất, cung ứng khác nhau nên một tổ chức, cá nhân có thể sử dụng và đăng ký bảo hộ cho một hoặc nhiều nhãn hiệu nhằm phù hợp với nhu cầu kinh doanh từng chủng loại và từng khu vực cụ thể, theo quy định của pháp luật.

Thực tế cho thấy, nhiều tổ chức, cá nhân vì mục đích thu lợi bất chính hoặc làm giảm uy tín để cạnh tranh không lành mạnh mà xâm phạm nghiêm trọng đến nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân khác đã được đăng ký bảo hộ thông qua hành vi giả mạo nhãn hiệu đó. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo mức độ vi phạm việc giả mạo nhãn hiệu hàng hóa sẽ có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp xử lý hành chính, theo quy định tại Nghị định 98/2020/NĐ-CP, căn cứ vào mục đích của hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa, cá nhân có thể bị xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hoặc sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

Đối với trường hợp xử lý hình sự, hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ xâm hại chế độ quản lý của Nhà nước trong hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được pháp luật sở hữu trí tuệ bảo vệ. Do đó, hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai tội sau: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 192 BLHS) hoặc Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp (Điều 226 BLHS).

Việc xác định hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả hay tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên từ thực tiễn xét xử hành vi trên, cá nhân chỉ nhằm mục đích lợi dụng uy tín thương mại của chủ sở hữu các đối tượng sở hữu công nghiệp để tăng lợi nhuận kinh doanh chứ không nhằm lừa gạt người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm thì sẽ bị xử lý về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; còn nếu hành vi giả mạo đồng thời nhằm mục đích lợi dụng uy tín thương mại của chủ sở hữu hợp pháp các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp và lừa gạt người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm, hàng hóa thì xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Như vậy, giả mạo nhãn hiệu hàng hóa là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính với mức phạt tiền lên đến 50 triệu đồng hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả với mức phạt cao nhất lên đến 15 năm tù hoặc tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp với mức phạt cao nhất là 03 năm tù.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang