Hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn thừa nhận vi phạm quy định về hợp quy sản phẩm

authorUyên Triệu 06:10 06/05/2023

(VietQ.vn) - Hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn (thuộc Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn) có nhiều sản phẩm quần áo chưa được gắn dấu hợp quy theo quy định pháp luật.

Quần áo phải chứng nhận hợp quy trước khi lưu thông

Theo GS. TS Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng... Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay, các nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi formaldehyde nhất là trẻ em, người cao tuổi, những người bị hen suyễn và gặp các rắc rối về đường hô hấp.

Formaldehyde tồn tại trong vải là hoàn toàn có thể, không phân biệt vải dệt của nhà máy hay vải dệt thủ công truyền thống. Formaldehyde tồn tại trong vải do được sử dụng trong công đoạn in nhuộm và hoàn tất nhằm giữ màu và tạo liên kết ngang để chống nhăn trong khâu hoàn tất, chống nấm mốc.

Cửa hàng vest nam Phan Nguyễn (địa chỉ 168 Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều sản phẩm chưa được gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định. 

Dùng formaldehyde dạng nhựa trong xử lý hoàn tất để chống nhàu, phần lớn áp dụng cho sản phẩm dệt từ sợi thiên nhiên như cotton, tơ tằm... Mặc dù hiện nay có rất nhiều công nghệ và hóa chất khác để thay thế formaldehyde nhưng formaldehyde vẫn được sử dụng trong công nghiệp dệt vì giá thành rẻ.

Theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, các loại thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trên thị trường vẫn còn một số doanh nghiệp không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép.

Văn phòng giao dịch (đồng thời là điểm phân phối sản phẩm quần áo) của Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn đặt tại số 201 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nhiều sản phẩm tại hệ thống Phan Nguyễn chưa gắn dấu hợp quy theo quy định

Thời gian qua, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh qua đường dây nóng về trường hợp hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn (thuộc Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn) đang phân phối nhiều sản phẩm quần áo không được gắn dấu chứng nhận phù hợp theo quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017.

Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 74 Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; địa chỉ văn phòng giao dịch tại số 201 phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Quang Kiên.

Một sản phẩm áo sơ mi tại hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn không được gắn dấu CR. 

Để kiểm chứng thông tin, theo chân một khách hàng, phóng viên đã đến mua quần áo tại hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn. Tại đây, phóng viên chứng kiến cảnh nhân viên chi nhánh giới thiệu nhiều sản phẩm quần âu, áo sơ mi, áo vest, bộ vest... với chủng loại, mẫu mã, giá cả khác nhau.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, rất nhiều sản phẩm quần áo phân phối tại hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Điều này đặt ra nghi vấn liệu sản phẩm quần áo tại hệ thống thời trang hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn đã được chứng nhận hợp quy hay chưa? Các sản phẩm có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không? Vì sao Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn không tiến hành gắn dấu hợp quy cho sản phẩm quần áo trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường?

Không chỉ thiếu dấu hợp quy trên sản phẩm theo quy định, nhãn mác trên nhiều sản phẩm quần áo tại hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn còn ghi sơ sài, thậm chí không thể hiện thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi các sản phẩm bán tại hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn được nhập từ đâu? Vì sao thông tin xuất xứ nguồn gốc không được ghi trên nhãn?

Không chỉ áo sơ mi, một số sản phẩm vest cũng không được gắn dấu hợp quy.

Đại diện công ty thừa nhận sai sót, sẽ báo cáo để thu hồi

Với mong muốn có thêm thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn. Trao đổi với phóng viên, một người phụ nữ tên Phạm Hà, tự nhận là người phụ trách công việc hợp quy cho sản phẩm của Phan Nguyễn cho biết, công ty đã tiến hành chứng nhận hợp quy cho sản phẩm quần áo từ năm 2020.

Tuy nhiên, việc có những sản phẩm chưa gắn dấu hợp quy (dấu CR) xuất hiện trong hệ thống cửa hàng vest nam Phan Nguyễn là do không kiểm tra kỹ khi xuất hàng ra nên tem mác, thẻ bài chưa được in dấu hợp quy. Người này cũng cho biết sẽ báo cáo lại với ban giám đốc công ty để cho thu hồi lại các sản phẩm chưa được gắn CR.

"Công ty Phan Nguyễn bắt đầu đăng ký cho các sản phẩm của công ty từ năm 2020 và đã được cấp dấu CR để gắn lên sản phẩm bày bán. Các sản phẩm trên bên em đều đã đăng ký nhưng xuất hiện tình trạng trên là do chưa thay lại tem thẻ bài có gắn dấu CR. Em sẽ báo cáo lại bên giám đốc để cho thu hồi lại các sản phẩm chưa được gắn CR để bổ sung và hoàn thiện", người phụ nữ tên Hà cho biết.

Đại diện công ty nói sẽ báo cáo ban giám đốc cho thu hồi các sản phẩm.

Được biết, theo luật định, một sản phẩm may mặc chịu sự điều chỉnh của QCVN 01:2017/BCT bắt buộc phải tiến hành chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường. Khi đưa sản phẩm ra thị trường bắt buộc phải gắn dấu hợp quy (dấu CR) lên sản phẩm. Tuy nhiên, không rõ vì sao Công ty Cổ phần Thời trang Phan Nguyễn lại chậm trễ trong việc thực hiện quy định pháp luật này. Bởi trên thực tế, những sản phẩm chưa được gắn dấu hợp quy đã xuất hiện trong hệ thống cả một thời gian dài.

Đề nghị Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm rõ để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Sản phẩm không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

- Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

- Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

- Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

- Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

- Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

- Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu;

- Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng;

- Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang