Đồ chơi trẻ em bằng nhựa chứa lượng lớn hóa chất gây ung thư, vô sinh

authorHòa Lê 10:03 03/11/2019

(VietQ.vn) - 18/51 mẫu đồ chơi trẻ em ở Thái Lan được phát hiện vượt quá hàm lượng phthalate tiêu chuẩn. Phthalates có thể gây tổn hại nặng nề cho hệ thống sinh sản, gan, thận và phổi.

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Lan (Thailand Consumer Rights Protection Agency) mới đây đã tiến hành một cuộc kiểm tra. Trong cuộc kiểm tra này, các nhà chức trách đã chọn ngẫu nhiên 51 loại đồ chơi trẻ em và các sản phẩm nhựa PVC từ các trung tâm mua sắm lớn của các thành phố địa phương. Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi có xu hướng tiếp xúc với các loại đồ chơi này rất nhiều, vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không gây ra mối đe dọa cho sự an lành của những đứa trẻ của chúng ta.

Cuộc kiểm tra chủ yếu được thực hiện để đánh giá sự an toàn của loại đồ chơi thường được phủ một lớp nhựa bên ngoài. Tuy nhiên, kết quả cho thấy lớp nhựa phủ bên ngoài của 18 mẫu đồ chơi đã vượt quá hàm lượng phthalate tiêu chuẩn cho phép .

Một số đồ chơi trẻ em bằng nhựa ở Thái Lan chứa lượng lớn hóa chất gây vô sinh, ung thư

 18/51 mẫu đồ chơi được kiểm tra có lớp phủ nhựa bên ngoài chứa hàm lượng phthalate quá tiêu chuẩn. Ảnh: WOB

Phthalates là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong nhựa PVC có thể gây tổn hại nặng nề cho hệ thống sinh sản, gan, thận và phổi. Tiếp xúc quá nhiều với phthalates có thể làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Mặc dù chất này được tìm thấy rộng rãi trong mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em và bao bì thực phẩm, nhưng ai cũng biết rằng nếu hàm lượng phthalate vượt quá lượng tiêu chuẩn, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng phthalate lớn có thể tạo ra các tác động tiêu cực tới sự phát triển, sinh sản và thần kinh ở cả người và động vật vì nó can thiệp vào hệ thống nội tiết. Theo Greenpeace.org, tăng phơi nhiễm với phthalate cũng có thể dẫn đến rối loạn hormone, độc tính sinh sản và bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé trai.

Bên cạnh đồ chơi bằng nhựa, các bậc cha mẹ cũng được khuyến cáo nên cảnh giác với các miếng nhựa bọc thực phẩm trong lò vi sóng, hộp nhựa để đựng thức ăn và đồ nội thất hoặc các đồ vật trong nhà được làm bằng nhựa.

Trước đây tại Việt Nam, kết quả kiểm nghiệm của Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa (Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đã phát hiện những miếng dán tương tự có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất độc Phthalate, vượt tới 480 lần ngưỡng an toàn.

Trước đó vào năm 2016, Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan giám sát an toàn của EU, đã công bố danh sách các sản phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. Trong danh sách này, bên cạnh một loạt các sản phẩm thảm tập Yoga (cả nguồn gốc từ Trung Quốc và không rõ xuất xứ) chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng thì chiếm một phần lớn sản phẩm trong danh sách này lại là đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo RAPEX, các loại đồ chơi này đều chứa độc chất di­(2­ ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP và BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo DEHP và DINP là hóa chất hữu cơ và một trong những tác hại của chúng là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang