Quảng Bình: Thu giữ thuốc lá điếu và máy móc thiết bị nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 06:25 16/04/2024

(VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã thu giữ 680 bao thuốc lá điều nhập lậu, màn hình ti vi, máy hàn đã qua sử dụng không có hóa đơn chứng từ theo quy định, giá trị hàng hóa có thể lên tới 500 triệu đồng.

Cụ thể, vào lúc 05 giờ 00 phút ngày 12 tháng 4 năm 2024, trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Đội QLTT số 2 chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng đón dừng phương tiện là xe ô tô tải mang biển kiểm soát số 89C-198.93 do ông Đào Văn Thành, có địa chỉ tại thôn Đào Xá, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên điều khiển chạy theo hướng từ Nam ra Bắc để tiến hành kiểm tra hàng hóa trên xe có dấu hiệu vi phạm.

Phương tiện vận tải chờ hàng hóa vi phạm

Kết quả khám phương tiện phát hiện, Đội QLTT số 2 phát hiện trên xe có vận chuyển số hàng hóa vi phạm gồm 680 bao thuốc lá điếu, trong đó có 500 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu RAISON ICE CAFÉ và 180 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu ESSE CHANGE, do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa ngay tại thời điểm kiểm tra, không có tem thuốc lá nhập khẩu, là hàng cấm theo quy định của pháp luật.

Sản phẩm máy hàn, rùa hàn do nước ngoài sản xuất đã qua sử dụng nhập lậu 

Bên cạnh đó trên xe còn vận chuyển một số lượng lớn hàng hóa đã qua sử dụng, do nước ngoài sản xuất và không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ theo quy định gồm 07 đơn vị sản phẩm máy hàn, rùa hàn sản xuất tại Mỹ, Ba Lan và nước khác đã qua sử dụng và 147 màn hình ti vi không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã qua sử dụng.

 Màn hình ti vi không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã qua sử dụng nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 2 đã tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm để tiếp tục xử lý theo quy định; trị giá tang vật tạm giữ ước tính hơn 500.000.000 đồng.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tất cả các sản phẩm thuốc lá sản xuất hoặc được nhập khẩu về Việt Nam phải ghi nhãn và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì đó là một quy định bắt buộc.

Bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chung của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải bảo đảm các yêu cầu riêng như: không được ghi các từ, cụm từ thể hiện sản phẩm thuốc lá đó ít có hại hoặc làm cho người sử dụng hiểu sai về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá đối với sức khoẻ con người; phải dán tem hoặc in mã số, mã vạch; ghi ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng; ghi rõ số lượng điếu đối với bao thuốc lá dạng điếu hoặc trọng lượng đối với các loại thuốc lá khác.

Phải in cảnh báo sức khỏe ít nhất chiếm 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá. Nội dung cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá phải mô tả cụ thể tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe và thông điệp thích hợp khác, phải được thay đổi theo định kỳ 02 năm một lần.

 Khánh Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang