Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện số lượng lớn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

author 19:52 22/05/2024

(VietQ.vn) - Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp phát hiện, tạm giữ 650kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ.

Theo đó, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị dừng, khám phương tiện xe khách mang biển số đăng ký 75B - 021xx do ông N.Đ.T địa chỉ: Xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế điều khiển.

350 kg nội tạng không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Quảng Trị

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 350 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ông N.Đ.T là người điều khiển phương tiện là chủ sở hữu của toàn bộ số hàng hóa nêu trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp đồng thời khai nhận số nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ nêu trên được ông mua của một số chủ hàng không rõ danh tính tại tỉnh Thừa Thiên Huế để vận chuyển qua Lào tiêu thụ.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị dừng, khám phương tiện xe máy mang biển số đăng ký 74H1-254.83 đang vận chuyển 3 bao tải dứa bên trong chứa 300 kg nội tạng động vật là gan, phổi lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tạm giữ số nội tạng động vật không rõ nguồn gốc được vận chuyển bằng xe máy. Ảnh: Cục QLTT Quảng Trị

Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong 02 ngày 17 và ngày 21 tháng 5, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ với số lượng 650kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, ở Việt Nam, thống kê có tới 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Nội tạng không nấu chín kỹ hoặc ô nhiễm chéo sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Nội tạng động vật là món ăn ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần. Lượng sử dụng các loại nội tạng cần ở mức độ vừa phải. Nên lưu ý mua nội tạng có nguồn gốc rõ ràng và nấu chín kỹ trước khi ăn; tuyệt đối không ăn sống hay ăn tái vì khi đó nguy cơ ngộ độc rất cao.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang