Sử dụng công nghệ không thật sự gây ra các vấn đề sức khoẻ tâm thần

authorHương Giang 06:01 18/05/2021

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng về việc thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho công nghệ sẽ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Công nghệ ngày càng phát triển khiến mọi người thường xuyên lo ngại về tác động của các công nghệ mới đối với hạnh phúc của những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, những mối quan tâm bị lãng quên và nhanh chóng chuyển sang lo ngại về công nghệ mới tiếp theo.  

Một nghiên cứu mới từ Đại học Oxford đã phân tích dữ liệu trong 30 năm, theo dõi mối quan hệ giữa sự tham gia vào công nghệ của những người trẻ tuổi với sức khỏe tâm thần của họ, từ việc xem truyền hình đến sử dụng mạng xã hội trên điện thoại thông minh, và tìm thấy rất ít hoặc không có mối liên hệ nào.

Tác giả chính của nghiên cứu, Matti Vuorre, từ Viện Internet Oxford, giải thích: "Nếu chúng ta muốn hiểu mối quan hệ giữa công nghệ và hạnh phúc ngày nay, trước tiên chúng ta cần quay trở lại và xem xét các dữ liệu lịch sử. Chẳng hạn như ngày xưa các bậc phụ huynh lo ngại rằng xem TV quá nhiều sẽ khiến con cái họ bị nghiện. Từ đó mang lại những mối quan tâm hiện đại về các công nghệ mới hơn được chú trọng”.

 Nghiên cứu mới của Viện Internet Oxford chỉ ra rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng về việc thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho công nghệ sẽ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Vào đầu thế kỷ 20, sự phổ biến nhanh chóng của đài radio đã làm dấy lên mối quan tâm của các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ. Giữa những năm 1930, 9 trên 10 hộ gia đình sở hữu một đài radio và ước tính trẻ em dành đến 3 giờ mỗi ngày để nghe thiết bị này. Một tạp chí về nuôi dạy trẻ vào thời điểm đó đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về việc nghe đài quá mức có thể gây hại cho trẻ em và các phụ huynh đã bất lực trong công cuộc chống lại nó.

Sau đó, sự trỗi dậy của truyện tranh, truyền hình và trò chơi điện tử đều sinh ra những nỗi lo tương tự, và cuối cùng là sự hoảng loạn vô căn cứ trong những thập kỷ sau đó. Nghiên cứu mới đã xem xét dữ liệu trong 30 năm, qua 3 nghiên cứu quy mô lớn để thử và phát hiện xem liệu các vấn đề sức khỏe về tâm thần ở thanh thiếu niên có tăng lên theo thời gian, liên quan đến thời gian tương tác của họ với công nghệ hay không. 

Việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội của thanh thiếu niên gần đây được so sánh với việc sử dụng truyền hình của thanh thiếu niên trong những năm 1990-2000.

Màu thực phẩm bị phân loại vào nhóm không an toàn cho sức khoẻ(VietQ.vn) - Cơ quan thẩm định an toàn thực phẩm tại Châu Âu đang xem xét ban hành lệnh cấm màu thực phẩm E171 trong thời gian sớm nhất.

Nhìn chung, nghiên cứu đã tìm thấy ít bằng chứng cho thấy việc sử dụng công nghệ ngày càng có hại cho sức khỏe tâm thần của một người trẻ tuổi theo thời gian. Có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đôi chút đến việc gia tăng các vấn đề về cảm xúc ở người trẻ tuổi, tuy nhiên, đối chiếu với điều này, dữ liệu cho thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng công nghệ và trầm cảm đã giảm trong thập kỷ qua.

Tác giả chính, Andrew Przybylski, giám đốc Viện Internet Oxford, đã nghiên cứu tác động của công nghệ mới đối với sức khỏe tâm thần trong vài năm. Các nghiên cứu trước đây của ông cho thấy, thời gian sử dụng màn hình kỹ thuật số ít ảnh hưởng đến hạnh phúc của thanh thiếu niên hoặc giấc ngủ của trẻ em.

Przybylski cho biết: “Khi tích luỹ nhiều dữ liệu hơn về việc sử dụng các công nghệ mới nổi của thanh thiếu niên, kiến ​​thức về sự ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tâm thần sẽ trở nên chính xác hơn. Vì vậy, còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về sự gia tăng hoặc suy giảm của mối liên hệ giữa mạng xã hội và sức khỏe tâm thần vị thành niên, và chắc chắn còn quá sớm để đưa ra chính sách hoặc quy định trên cơ sở này."

Hương Giang (theo: New Atlas)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang