Khuyến cáo chuyên gia: Vừa ăn vừa xem điện thoại có thể gây ra nhiều tác hại không ngờ

authorNgọc Nga 15:56 30/03/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay trong rất nhiều người có thói quen vừa ăn vừa xem điện thoại tuy nhiên theo các nghiên cứu cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Gây mỡ bụng và béo phì

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn khi xem điện thoại vì không chú ý đến lượng mình đang ăn. Ăn quá nhiều cuối cùng sẽ dẫn đến béo phì, theo Nền tảng công nghệ chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ GoMedii. 

Các nhà khoa học đã cảnh báo việc xem điện thoại trong giờ ăn có thể làm tăng mỡ bụng, theo nhật báo Anh Express.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng ăn trong khi xem tivi hay điện thoại có nguy cơ gây béo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Với thói quen vừa ăn vừa xem sẽ khiến trẻ có xu hướng ăn vặt khi xem tivi hay điện thoại ngoài những bữa ăn chính. Đây là tác hại thường gặp nhất của việc trẻ vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại.

Việc ăn trong lúc xem tivi hay điện thoại sẽ khiến trẻ không nhận ra được khi nào cảm thấy no. Bởi vì toàn bộ sự chú ý của trẻ đã bị thu hút bởi các chương trình truyền hình. Khi “tín hiệu báo no” trong não bị vô hiệu hóa, trẻ sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn so với nhu cầu thực tế dẫn đến sự tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì.

Bên cạnh đó, hầu hết các quảng cáo trên tivi hay các quảng cáo xen giữa các chương trình giải trí xem trên điện thoại đều liên quan đến thực phẩm, chủ yếu là thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn. Những sản phẩm này bắt mắt, xuất hiện nhiều lần sẽ khiến trẻ thích thú và muốn ăn thử. Đây là những loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo làm tăng nguy cơ béo phì trẻ em. Ngoài ra, ngồi xem tivi hay điện thoại trong nhiều giờ đồng hồ còn làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, khiến thức ăn bị tiêu hóa chậm hơn, dẫn đến sự tích tụ chất béo ở vùng bụng, làm cho trẻ tăng nguy cơ béo phì.

Não mất tập trung trong khi ăn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia ở Canada đã phát hiện việc sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. Khi vừa ăn vừa sử dụng điện thoại, não sẽ bị phân tâm và truyền tín hiệu sai đến cơ thể và không xử lý được mùi vị cũng như sự hài lòng của việc ăn uống.

 Vừa ăn vừa xem điện thoại gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Điều này dẫn đến hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh, vì bạn không thể chú ý đến việc ăn uống nếu bạn đang tập trung vào điện thoại.

Trao đổi chất thấp hơn

Xem điện thoại trong khi ăn làm giảm tỷ lệ trao đổi chất, dẫn đến thức ăn được tiêu hóa chậm hơn và chất béo bị đốt cháy chậm hơn, theo GoMedii.

Khó tiêu

Vừa ăn vừa xem điện thoại và quá trình tiêu hóa có mối liên quan với nhau vì bạn không thể cảm nhận được mình đã ăn được bao nhiêu và đã ăn những gì. Từ đó, sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa vì cơ thể không thể tiêu hóa đúng số lượng hoặc loại thức ăn đã tiêu thụ.

Bớt gắn kết gia đình

Cũng theo các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia ở Canada đã phát hiện việc sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Xã hội Thực nghiệm (Columbia), giải thích cụ thể: “Sử dụng điện thoại trong lúc ăn sẽ bị phân tâm, lâu dần sẽ không còn nhu cầu tham gia vào các hoạt động xã hội”.

Elizabeth Dunn, Giáo sư tâm lý học được tạp chí NewTime (Mỹ) cho rằng: “Điện thoại tạo ra sự khác biệt. Nhưng đó là một sự khác biệt quá nhỏ nên có thể dễ dàng bỏ qua và thậm chí nhận ra nó đang thay đổi trải nghiệm của mình theo những cách tinh tế như thế nào đối với các tương tác xã hội”.

Nghiên cứu có sự tham gia của 300 người, họ được yêu cầu ăn tối với bạn bè hoặc gia đình. Một nửa nhóm được yêu cầu để điện thoại trên bàn vì họ sẽ nhận được câu hỏi liên quan đến nghiên cứu qua tin nhắn trong bữa ăn, trong khi nửa còn lại được yêu cầu cất điện thoại ở chỗ khác vì họ sẽ nhận được câu hỏi trên giấy.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang