Tàu cao tốc chạy bằng pin mới được Nhật Bản thử nghiệm có gì đặc biệt?

author 06:54 14/07/2019

(VietQ.vn) - Công ty Đường sắt Nhật Bản (JR) vừa tiến hành chạy thử nghiệm tàu cao tốc (Shinkansen) sử dụng pin đầu tiên trên thế giới.

Các thiết bị pin sẽ được gắn ở dưới gầm tàu. Tàu gắn các pin dự trữ năng lượng có thể tự di chuyển đến ga gần nhất trong trường hợp tàu phải dừng khẩn cấp trong các đường hầm hoặc trên cầu do mất điện kéo dài. 

Trong lần thử nghiệm này, JR trang bị pin năng lượng cho 4 trên tổng số 16 toa tàu, với tốc độ chạy thử nghiệm cao nhất là 30 km/h. Dự kiến, đoàn tàu sử dụng pin mang ký hiệu N700S này sẽ chính thức được vào vận hành từ tháng 7/2020. 

Shinkansen là hệ thống tàu cao tốc nổi tiếng của Nhật Bản, do JR vận hành. Tốc độ tối đa của tàu vào khoảng 320 km/h. Tốc độ khi chạy thử trên đường ray thông thường vào năm 1996 là 443 km/h và đạt kỷ lục 581 km/h vào năm 2003.

Shinkansen do kỹ sư Hideo Shima sáng chế, với mong muốn thiết kế tàu “đem lại cảm giác như máy bay”. Tàu shinkansen có hồ sơ an toàn ấn tượng. Trong 49 năm hoạt động, chuyên chở gần 10 tỷ lượt khách, chưa có trường hợp hành khách nào thiệt mạng, dù Nhật Bản thường xuyên gặp động đất, bão lốc.

Nhật Bản thử nghiệm tàu cao tốc chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới. Ảnh: chunichi.co.jp 

Trước đó, hồi tháng 5/2019, tàu ALFA-X đã được Nhật Bản thử nghiệm. Đây được coi là con tàu cao tốc chạy nhanh nhất thế giới đạt gần 400km/h. Theo giới chức Nhật Bản, dự kiến vào năm 2030 tàu ALFA-X sẽ đi vào hoạt động với tốc độ lên tới 360 km/giờ. Với tốc độ này khiến tàu cao tốc ALFA-X thuộc loại tàu cao tốc nhanh nhất thế giới.

Thêm vào đó, tàu cao tốc ALFA-X cũng sẽ vượt xa tàu Fuxing của Trung Quốc. Theo đó tàu của Trung Quốc chạy chậm hơn 10 km/giờ mặc dù được thiết kế với khả năng tốc độ tối đa giống như ALFA-X.

Tàu ALFA-X sẽ được thử nghiệm trên đường ray giữa các thành phố Sendai và Aomori, cách nhau khoảng 280 km. Các thử nghiệm sẽ diễn ra sau nửa đêm hai lần một tuần.

Việc thử nghiệm các loại tàu mới trùng khớp với sự chuẩn bị của Nhật Bản để tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo. Tuy nhiên, cho dù tàu đạt được tốc độ nào trong quá trình chạy thử, ALFA-X sẽ không sánh kịp với tốc độ phá kỷ lục của Đường sắt từ Nhật Bản, hay Maglev, tàu đạt 603 km/giờ trên đường thử nghiệm vào năm 2015.

Bảo Lâm (Theo Japan Times)

Lộ diện tàu siêu tốc chạy với vận tốc 1200 km/h(VietQ.vn) - Tỷ phú Elon Musk vừa công bố kế hoạch xây dựng tàu siêu tốc mang tên VicHyper có khả năng đi với vận tốc 1200 km/h.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang