Thu hồi sữa thực vật Silk và Great Value do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria

author 06:52 11/07/2024

(VietQ.vn) - Hai nhãn sữa Silk và Great Value có nguồn gốc thực vật đang bị thu hồi khỏi các kệ hàng trên khắp Canada do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes (Listeria) gây ra bệnh listeriosis.

Theo trang Global News, cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn quốc đối với 18 loại đồ uống được bán bởi các thương hiệu Silk và Great Value. Các loại sữa hạnh nhân, yến mạch, dừa và hạt điều đều nằm trong lệnh thu hồi này, được đưa ra sau cuộc điều tra về một đợt bùng phát bệnh do thực phẩm.

Hai thương hiệu sữa bị thu hồi do nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Ảnh: pembroketoday

CFIA cho biết: "Các sản phẩm bị ảnh hưởng đang được thu hồi khỏi thị trường do có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes". Đồng thời, CFIA cũng kêu gọi người dân trên cả nước không uống các loại đồ uống bị thu hồi có ngày hết hạn đến hết ngày 4 tháng 10. Đã có báo cáo về các bệnh liên quan đến những sản phẩm bị thu hồi này. Tuy nhiên, CFIA không nêu rõ có bao nhiêu người ở Canada đã bị bệnh cho đến nay.

TS. Kieran Moore - Giám đốc y tế của tỉnh bang Ontario (Canada) cho biết, đã có 9 người trong tỉnh bị listeriosis (bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm não, viêm da, hội chứng tuyến mắt, nhiễm trùng tử cung và trẻ sơ sinh, hoặc hiếm khi gây viêm nội tâm mạc do loài Listeria) và năm người trong số họ đã phải nhập viện trong đợt bùng phát này. 

TS. Moore khuyến cáo người dân nên kiểm tra tủ lạnh của mình để tìm các sản phẩm bị thu hồi và ngay lập tức vứt bỏ chúng hoặc trả lại nơi đã mua.

CFIA cũng cho biết, một cuộc điều tra về an toàn thực phẩm đang được tiến hành và có thể dẫn đến việc thu hồi thêm nhiều sản phẩm khác.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường được tìm thấy trong đất và có thể gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm ở người. Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Listeria có thể không bị hỏng hoặc không có mùi nhưng vẫn có thể gây bệnh. Các triệu chứng điển hình liên quan đến loại vi khuẩn này bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn, cùng với sốt, đau nhức cơ, cứng cổ và đau đầu dữ dội. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây tử vong.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria cao nhất ở phụ nữ mang thai, người già và người có hệ miễn dịch suy yếu. CFIA nhấn mạnh rằng mặc dù phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh chỉ có thể gặp các triệu chứng nhẹ giống như cúm, nhưng bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến sinh non, nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh hoặc thậm chí là thai chết lưu.

Các chuyên gia khuyến nghị thực hành vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát của vi khuẩn Listeria.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang