Nhiều thực phẩm dành cho trẻ em bán trong siêu thị, cửa hàng tại Úc không đáp ứng tiêu chuẩn WHO

author 06:50 15/08/2024

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây, nhiều sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng ở Úc đều không đạt chuẩn theo WHO quy định.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hầu hết các sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi được bày bán tại các siêu thị ở Úc không đáp ứng được các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra. Nghiên cứu do Viện Sức khỏe Toàn cầu George phát hiện ra rằng hơn ba phần tư sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng tổng thể, đồng thời chất lượng thực tế đều không giống như quảng cáo.

Đây giống như hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà hoạch định chính sách tại Úc. Theo các nhà nghiên cứu, cần phải có quy định chặt chẽ hơn để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đồng thời ngăn chặn việc dán nhãn lừa dối khiến cha mẹ tin rằng các sản phẩm này lành mạnh, tốt cho con họ.

 Hầu hết các sản phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được bày bán tại các siêu thị Úc không đúng với chất lượng quảng cáo

Nghiên cứu này cũng được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, nghiên cứu đã đánh giá hơn 300 loại thực phẩm được dành cho trẻ em từ sáu tháng đến ba tuổi và được bán tại các siêu thị dựa trên quy định về dinh dưỡng và quảng cáo tại Văn phòng khu vực Châu Âu của WHO. Tiêu chuẩn này được coi là "chuẩn mực vàng" để đảm bảo các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có chất lượng dinh dưỡng cao và được quảng cáo phù hợp.

Đồng thời, nghiên cứu cũng dựa trên cơ sở dữ liệu FoodSwitch của Viện Sức khỏe toàn cầu George, đại diện cho hơn 90% thị trường thực phẩm đóng gói của Australia. Trong số 395 sản phẩm trong danh mục thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong cơ sở dữ liệu, có tới 86 sản phẩm là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và không được đưa vào danh sách phân tích. 309 sản phẩm còn lại được đánh giá dựa trên mô hình tiêu chuẩn của WHO. Tuy nhiên, chỉ có khoảng một phần năm số sản phẩm – tức là 22% – đáp ứng mọi tiêu chí về thành phần dinh dưỡng, nhưng hầu hết không đạt về hàm lượng đường và calo. Còn lại không có sản phẩm nào đáp ứng được các yêu cầu quảng cáo, trong đó cấm mọi khiếu nại ngoại trừ những khiếu nại liên quan đến chất gây dị ứng, tuyên bố tôn giáo và ăn chay/thuần chay. Theo tiêu chuẩn của WHO, mỗi sản phẩm có ít nhất một tuyên bố, chẳng hạn như “không có màu sắc và hương vị”, “hữu cơ” và “không thêm đường”.

Theo Tiến sĩ Daisy Coyle, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của bài báo, cho biết mô hình tiêu chuẩn của WHO không cho phép có quá nhiều tuyên bố về thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh vì nó "đặc biệt gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến suy nghĩ của cha mẹ và người chăm sóc về lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho trẻ em". Tiến sỹ Coyle cho biết, việc nêu bật những gì không có trong sản phẩm thường ngăn cản cha mẹ lật sản phẩm để xem hàm lượng dinh dưỡng thực sự của nó. Ngay cả khi một sản phẩm ghi là không thêm đường, thực chất nó vẫn có thể chứa đường trái cây đã qua chế biến.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ ba sản phẩm thì có một sản phẩm đặc biệt gây hiểu lầm, như tên sản phẩm không khớp với danh sách thành phần. Tiến sỹ Coyle cho biết một sản phẩm có tên là "bông cải xanh, rau bina và táo" có thể khiến cha mẹ tin rằng sản phẩm này chủ yếu được làm từ rau nhưng thực tế có thể là 70% táo xay nhuyễn.

Hầu hết các trẻ em có xu hướng thích đồ ngọt và các nhà sản xuất thực phẩm thường thêm trái cây để làm ngọt sản phẩm, ngay cả các sản phẩm mặn. Nắm được tâm lý này, nhiều nhà sản xuất thường làm ra các thực phẩm có bị ngọt vì họ muốn trẻ em thích chúng và cha mẹ sẽ quay lại để mua thêm. Điều này đặc biệt có vấn đề vì "ở độ tuổi đó, trẻ em đang phát triển khẩu vị và sở thích về thực phẩm, những thứ sẽ định hình cuộc sống của trẻ sau này", tiến sĩ Coyle cho biết.

Cũng trong báo cáo cho thấy, thực phẩm đựng trong túi bóp chiếm hơn 50% tổng số sản phẩm có trên kệ siêu thị nhưng chỉ một nửa đáp ứng được yêu cầu về lượng đường theo mô hình tiêu chuẩn của WHO. Tiến sĩ Catharine Fleming, giảng viên về sức khỏe cộng đồng và chuyên gia về dinh dưỡng nhi khoa tại Đại học Western Sydney, gọi những phát hiện này là "đáng lo ngại".

Các bậc phụ huynh đang rất hoang mang để đưa ra những lựa chọn thực phẩm tốt cho con mình trong giai đoạn được coi là "thời kỳ tăng trưởng và phát triển quan trọng" vì "mức độ thông tin sai lệch cao" có trong các tuyên bố trên bao bì. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các nhà hoạch định chính sách tại Úc để bảo vệ tốt hơn sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành kiểm tra về các rủi ro sức khỏe liên quan đến loại thực phẩm siêu chế biến.

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang