Tiền Giang: Vi phạm nhiều lỗi trong kinh doanh phân bón, một cơ sở bị phạt gần 75 triệu đồng

author 19:53 28/03/2023

(VietQ.vn) - Với hành vi vi phạm về buôn bán phân bón giả, không có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và vi phạm nhãn, một hộ kinh doanh tại huyện Châu Thành, Tiền Giang đã bị xử phạt gần 75 triệu đồng.

Mới đây, Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành đột xuất kiểm tra một hộ kinh doanh tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện cơ sở đang buôn bán phân bón có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa và không có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Nghi ngờ về chất lượng phân bón tại đây, Đoàn đã tiến hành lấy 2 mẫu phân bón gửi kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả, có 01 mẫu là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng với 02 chỉ tiêu chất chính Nts, P2O5 nhỏ hơn mức tối thiểu quy định là 70%. Trị giá hàng hóa vi phạm gần 20 triệu đồng.

 Đoàn đang tiến hành kiểm tra các mẫu phân bón tại cơ sở.

Về ba hành vi nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh trên tổng số tiền xử phạt gần 75 triệu đồng.

Theo các nhà khoa học, phân bón được hiểu là “các thành phần dinh dưỡng được con người cung cấp cho cây trồng thông qua rễ hoặc lá giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, nâng cao năng suất. Là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng”. Xét về cấu tạo, nguồn gốc hình thành thì phân bón là những chất hoặc hợp chất từ chất hữu cơ (phân hữu cơ) hoặc chất vô cơ (phân vô cơ) có chứa một hay nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu được đưa vào sản xuất nông nghiệp với mục đích chính là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng nhằm giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao đồng thời làm tăng chất lượng cải tạo đất đai. Phân bón sử dụng trong trồng trọt bao gồm các loại như phân hữu cơ, phân vô cơ và phân vi sinh.

Liên quan đến hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn lĩnh vực này, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-189:2019/BNNPTNT về chất lượng phân bón. Ngoài ra, mẫu phân bón được lấy để xác định hàm lượng chỉ tiêu chất lượng, yếu tố hạn chế theo phương pháp lấy mẫu được quy định tại TCVN 9486:2018 Phân bón - Phương pháp lấy mẫu và TCVN 12105:2018 Phân bón vi sinh vật - Lấy mẫu.

Kim Thoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang