Tủ lạnh khử mùi, diệt vi khuẩn 99% chỉ là 'quảng cáo vống' không đáng tin

author 11:20 28/07/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia công nghệ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi tin tưởng vào những lời quảng cáo tủ lạnh có khả năng khử mùi, diệt được 99% vi khuẩn vì thiếu cơ sở khoa học.

Với sự phát triển của công nghệ, tủ lạnh ngày nay không chỉ có chức năng đơn thuần là lưu trữ thực phẩm mà còn được trang bị các công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên nhiều người cứ lầm tưởng môi trường tủ lạnh an toàn, có thể giúp diệt vi khuẩn độc hại.

Thật ra tủ lạnh chỉ có tác dụng kìm khuẩn, không có tác dụng diệt khuẩn. Ngay cả với ngăn lạnh đúng chuẩn, ở nhiệt độ 5oC, vi khuẩn cũng không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố không bị phá huỷ nhưng hiện nay nhiều nhà sản xuất đang cố tình quảng cáo 'vống' các công dụng khiến nhiều người tiêu dùng 'mắc bẫy'.

Nhiều chiêu quảng cáo công dụng của tủ lạnh 'lòe' người tiêu dùng

Nhiều nhà sản xuất, kinh doanh hàng điện lạnh rầm rộ quảng cáo các dòng tủ lạnh có khả năng khử mùi, diệt khuẩn, đạt hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, điện lạnh, tính năng này phi thực tế, thiếu cơ sở chứng minh.

Ghi nhận của báo Phụ nữ TP.HCM tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng điện máy Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Điện Máy Xanh cho thấy, khi hỏi mua tủ lạnh hầu hết nơi bán đều tư vấn nên mua loại có tính năng khử mùi, diệt khuẩn, ngay cả ngăn đông mềm, ngăn lấy nước bên ngoài cánh cửa tủ lạnh cũng được “kháng khuẩn, khử mùi”.

 Tủ lạnh diệt được vi khuẩn 99% chỉ là trò quảng cáo thổi phồng, người tiêu dùng nên tỉnh táo lựa chọn. Ảnh minh họa

Có hãng còn trang bị hệ thống khử mùi bằng bộ lọc Titanium sau các khe gió, có chức năng tạo xúc tác ô-xy hóa phân hủy các tác nhân gây mùi thành cacbon dyoxit và nước. Nhờ tính năng này, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và phân hủy bởi các tác nhân kháng khuẩn trên bộ lọc. Nhờ vậy, thực phẩm luôn được bảo quản tươi ngon và sạch sẽ.

Ngoài ra, theo giới thiệu của nhân viên bán hàng tại một số siêu thị điện máy, nhiều dòng sản phẩm còn có công nghệ diệt khuẩn với hệ thống làm lạnh đa chiều chứa ion âm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và thành tủ lạnh còn được tích hợp công nghệ kháng khuẩn phân tử bạc Ag+ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho không gian tủ luôn sạch hơn và bảo quản thực phẩm được lâu hơn; Đệm cửa tủ lạnh cũng được làm bằng cao su, có chất kháng khuẩn với nam châm bên trong giữ hơi lạnh tốt hơn giúp giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn hoặc công nghệ Nano Fresh Ag+ có thể tiêu diệt vi khuẩn rồi tính năng diệt khuẩn khử mùi Dynamic ABT; Công nghệ kháng khuẩn khử mùi T.ABT ngăn chặn đến 99% nấm mốc; Bộ lọc carbon hoạt tính; Đèn UV LED dùng đèn LED tia cực tím có bước sóng UVA giúp tiêu diệt các vi khuẩn...

Giới thiệu nhiều tính năng là vậy, nhưng khi hỏi “cuối cùng công nghệ nào là chính để khử mùi, diệt khuẩn”, người bán hàng cũng lúng túng, trả lời qua loa “họ áp dụng đủ các công nghệ này”. Chưa hết, có hãng còn được giới thiệu có công nghệ Plasma, không những “diệt khuẩn, khử mùi” mà còn “phân giải dư lượng nitrat và một phần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, giúp thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn hơn”, “chức năng Vitamin Pro 5+ giúp cân bằng độ ẩm, khử khí etylen giúp cho rau củ không bị héo úa, cung cấp vitamin C giúp thực phẩm không bị ô-xy hóa”...

Tủ lạnh không thể diệt được vi khuẩn 99% như quảng cáo nên tỉnh táo khi lựa chọn

Thông tin về tình trạng trên, Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) phân tích, các nhà sản xuất tủ lạnh hoàn toàn có khả năng tích hợp được chức năng khử mùi, diệt khuẩn cho tủ lạnh. Tuy nhiên, hiệu quả khử mùi, diệt khuẩn của tủ lạnh không đạt tới mức “loại trừ đến 99% vi khuẩn” như quảng cáo mà chỉ ở một mức độ nhất định.

Phần lớn các nhà sản xuất đều quảng cáo thổi phồng tính năng để bán hàng, không có cơ sở chứng minh. Các chức năng khử mùi, diệt khuẩn của tủ lạnh phải được cơ quan thẩm định đánh giá, cấp giấy chứng nhận thì mới thuyết phục được người tiêu dùng.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Thịnh, hầu hết các nội dung quảng cáo về tính năng khử mùi, diệt khuẩn của tủ lạnh “rất kêu” song trên thực tế, có rất nhiều cách có thể khử mùi, diệt khuẩn đơn giản cho tủ lạnh. Nhà sản xuất chỉ cần trang bị một thiết bị đèn phát ra tia cực tím UV. Tia này không sinh nhiệt, không làm tủ lạnh mất nhiệt mà lại diệt được khuẩn. Tủ lạnh đóng kín lại thì đèn UV sáng lên để diệt khuẩn, khi mở tủ lạnh, đèn UV tắt sẽ không ảnh hưởng đến người sử dụng. Kỹ thuật này thực tế khá đơn giản, nhà sản xuất có thể áp dụng để tăng hiệu quả diệt khuẩn cho tủ lạnh mà người tiêu dùng cũng dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, mùi trong tủ lạnh thường xuất phát từ thức ăn nặng mùi (sầu riêng, cá...) và mùi còn do quá trình phân giải vi sinh vật từ thức ăn bị hỏng. Để khử mùi, nhà sản xuất có thể trang bị một hệ thống quạt, khi đóng tủ lạnh lại, quạt sẽ hút không khí đi qua cửa khử mùi, rồi nhả không khí ngược lại. Dù vậy, mùi trong tủ lạnh chỉ giảm đi phần nào chứ không thể mất tuyệt đối. Phương pháp này cũng rất đơn giản, thực tế một số hãng đã sản xuất tủ lạnh có tích hợp kỹ thuật khử mùi này.

Ngoài ra, nhiều hãng sản xuất tủ lạnh còn quảng cáo nhiều về ion âm nhưng cách nói này thật ra chỉ là vin vào công nghệ hiện đại để thuyết phục người tiêu dùng. Thực tế, ion âm không mấy hiệu quả trong việc diệt khuẩn và quá trình tích hợp tạo ra ion âm trong thiết bị diệt khuẩn, khử mùi cực kỳ khó so với dùng đèn cực tím. Chưa kể, thông thường, nano bạc ở vị trí thành tủ lạnh hay ở vách ngăn của tủ lạnh… không có ý nghĩa gì, không hề diệt được vi khuẩn. Nano bạc thực ra là một lớp sơn phủ, thức ăn không tiếp xúc trực tiếp lớp này thì không thể diệt khuẩn được.

Do đó, khi mua tủ lạnh người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc, không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo có cánh của các nhà sản xuất để rồi 'mất tiền oan'. 

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang