Ăn tối muộn gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường

author 06:02 09/11/2017

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cảnh báo, ăn tối muộn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường do các bữa ăn khuya làm tăng lượng mỡ trong máu.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Theo nghiên cứu của Đại học tự chủ Quốc gia Mexico, công việc thay đổi đang tạo ra các căn bệnh chết người bằng việc khiến mọi người có các bữa ăn không đúng giờ giấc mỗi ngày.  

Các nhà khoa học thấy sự mệt mỏi sau chuyến bay dài, hoặc chỉ đơn giản là việc thức khuya, cũng gây nguy hiểm bởi các hành động này có thể dẫn đến các bữa ăn tối lúc nửa đêm.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy có sự gia tăng đột ngột về triglyceride khi chúng ăn vào những giờ đầu của thời gian nghỉ ngơi, so với việc ăn ngay trước khi chúng hoạt động.

Triglycerides là chất béo trong máu sản xuất từ gan và có nguồn gốc từ thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ sữa và dầu ăn. Chúng khác với cholesterol nhưng cũng có thể làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch, hoặc kích thích tụy, gây ra bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy những người có mức triglycerides cao trong máu của họ có nhiều khả năng có vấn đề về tim.

 Ăn tối muộn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường

Khi một phần của não chuột kiểm soát 'đồng hồ cơ thể' - hoặc nhịp sinh học - không có sự thay đổi về mức độ chất béo. 

Bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường có liên quan đến lối sống mà con người thường phớt lờ các tín hiệu của đồng hồ sinh học - và ăn muộn vào buổi tối và ban đêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cho thấy tại sao một quy trình như thế lại không đồng bộ với chu kỳ 24 giờ của chúng ta và có thể dẫn đến lượng mỡ trong máu cao, dẫn đến những nguy cơ bệnh tật cao hơn.

Tác giả nghiên cứu Dr Ruud Buijs cho biết: "Thực tế việc phớt lờ đồng hồ sinh học của cơ thể là điều quan trọng để tồn tại. Chúng ta có thể quyết định ngủ trong ngày khi chúng ta cực kỳ mệt mỏi, hoặc chúng ta tránh xa nguy hiểm vào ban đêm. Tuy nhiên, làm việc này thường xuyên - với công việc thay đổi, mệt mỏi sau chuyến bay dài, hoặc thức khuya - sẽ gây hại cho sức khoẻ về lâu dài, đặc biệt là khi chúng ta ăn vào những lúc chúng ta nên ngủ."

Đầu năm nay, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng người ta ăn nhiều hơn khi ăn ba bữa một ngày trong thời gian từ giữa trưa đến 11 giờ tối so với việc họ ăn cùng lượng calo từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Các bữa ăn tối muộn khiến chúng ta tăng cân bằng cách giảm sự trao đổi chất của cơ thể - quá trình mà chất béo bị phân hủy và sử dụng cho năng lượng.

Ăn chậm cũng khiến họ lưu trữ carbohydrate - có thể dẫn đến tăng cân – đồng thời tăng lượng đường trong máu và insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mức cholesterol và triglyceride cũng tăng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiến sĩ Buijs giải thích sự trao đổi năng lượng diễn ra theo mô hình hàng ngày, chủ yếu là do SCN (hạt nhân Suprachiasmatic), một vùng não nhỏ điều chỉnh đồng hồ cơ thể. 

Ông cho biết: "Sự gián đoạn của quy luật tuần hoàn có liên quan đến những bất thường về sự trao đổi chất. Thật vậy, bằng chứng dịch tễ học cho thấy công việc ban đêm là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch".

Khi chuột hoạt động về đêm, chúng nghỉ ngơi trong ngày. Khi chúng ăn hai giờ sau khi trời bắt đầu sáng, mức độ chất béo trung tính tăng lên.

Tiến sĩ Buijs: "Những phát hiện này cho thấy SCN có vai trò chính trong sự thay đổi của triglyceride huyết tương trong ngày và đêm bằng cách thúc đẩy sự hấp thu của chúng vào cơ xương và mô mỡ màu nâu. Do đó, sự xáo trộn của đồng hồ sinh học có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng góp phần vào sự phát triển của chứng tăng lipid máu (chất béo trong máu cao) ".

Ông nói SCN là cơ sở của vùng dưới đồi và là 'máy tạo nhịp tim chủ của hệ thống tuần hoàn. 

Trong thập kỷ qua các nghiên cứu đã chứng minh chất béo trung tính có thể gây đột quỵ và đau tim. Ở người, chúng tăng lên trong giai đoạn nghỉ ngơi, góp phần cho sự tham gia của SCN vào hoạt động hành vi.

Tiến sĩ Buijs nói thêm: "Hơn nữa, nghiên cứu dịch tễ cho thấy những công nhân làm đêm và có các bữa ăn đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao".

Vì động vật gặm nhấm là động vật hoạt động về đêm nên kết quả ban ngày của những động vật này được cho là tương đương với kết quả về đêm ở người.

Tiến sĩ Buijs cho biết: "Vì vậy, sự biến đổi triglyceride ban ngày này có thể giải thích được sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người làm đêm, những người đã chuyển các bữa ăn của mình về đêm".

"Do mức triglyceride là một yếu tố quan trọng trong sự tiến triển của các cục máu đông, những kết quả này có thể có ý nghĩa tiềm ẩn về nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch trong bối cảnh thời gian ăn uống không đủ và phải chuyển sang giai đoạn còn lại. Điều này thường xảy ra ở các nước phương Tây hoá, các bữa ăn thường được chuyển đến tối muộn và cả đêm."

Theo một nghiên cứu năm 2013, những người ăn sớm đã giảm khoảng 12% trọng lượng cơ thể, trong khi những người ăn muộn chỉ mất 8%, mặc dù tất cả đều theo chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Theo một nghiên cứu năm 2007, những người ăn nhiều thức ăn vào ban đêm có chỉ số cơ thể cao hơn những người ăn sớm hơn trong ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia đã ăn vào khoảng từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng đã tăng cân nhiều hơn những người không ăn trong những giờ đó.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang