Bắc Ninh: Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc không đạt yêu cầu an toàn phòng chống dịch COVID-19

author 14:47 28/08/2020

(VietQ.vn) - Qua kiểm tra một số bệnh viện (BV) tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh thì có đến 3 BV của Hà Nội xếp loại an toàn ở mức thấp, một BV của Bắc Ninh xếp loại chưa an toàn.

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các BV trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các bộ, ngành về việc kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các BV.

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí BV an toàn.

Trong tuần vừa qua, Đoàn số 1 đã kiểm tra một số BV tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả BVĐK tỉnh Bắc Ninh vừa đạt mức an toàn, BVĐK tỉnh Hà Nam, BV Thận Hà Nội và BV Phổi Hà Nội xếp loại an toàn ở mức thấp và BVĐK Hồng Phúc (Bắc Ninh) xếp loại chưa an toàn.

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã yêu cầu ban giám đốc các BV nêu trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời kiểm điểm bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Cụ thể, bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Ngày thứ 7, chủ nhật buông lỏng công tác sàng lọc.

Các BV nêu trên cần phê bình trưởng khoa khám bệnh và trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, giao ban giám đốc xem xét tạm đình chỉ công tác trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, bảo đảm chất lượng các hoạt động trên. Phê bình công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại khoa hồi sức tích cực; khoảng cách giữa các giường bệnh không bảo đảm, việc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý.

Đặc biệt, Tiểu ban Điều trị đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừng hoạt động nhận bệnh nhân mới của BVĐK Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí BV an toàn.

Đề nghị Sở Y tế, y tế các bộ, ngành và BV tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí BV an toàn, chỉ đạo các BV khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại, thực hiện nghiêm quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia và lãnh đạo Bộ Y tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn biểu dương Sở Y tế Hà Nội đã tích cực, chủ động, triển khai công tác kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí BV an toàn. Sở Y tế Hà Nội đã thẳng thắn, quyết liệt cho tạm dừng hoạt động 3 BV để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng chống dịch.

Thêm 1 bệnh viện tại Bắc Ninh không đạt yêu cầu an toàn phòng chống dịch COVID-19

 Thêm 1 bệnh viện tại Bắc Ninh không đạt yêu cầu an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo ban đầu về tình hình kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí BV an toàn phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các BV trực thuộc. Đến ngày 21/8 Sở đã kiểm tra được 46/80 BV, trong đó có 34 BV xếp loại an toàn, 9 BV an toàn ở mức thấp, 3 BV không an toàn. Sở đã cho tạm dừng hoạt động 3 BV vì không bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Qua sự việc này, Tiểu ban Điều trị đề nghị Sở Y tế, y tế các bộ, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát đúng thực chất công tác phòng, chống dịch của các BV trực thuộc và báo cáo đầy đủ theo quy định.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo của một số địa phương, kết quả đánh giá của đa số các Sở đều xếp BV đạt mức an toàn hoặc an toàn ở mức thấp. Các địa phương cần chia sẻ, phát huy cách làm thẳng thắn, nghiêm túc của Sở Y tế Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế cần tổ chức đoàn đánh giá lại để giúp các BV hoàn thiện an toàn hơn.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang