Báo động tình trạng viêm và xơ gan ở Việt Nam

authorHồng Anh 18:34 01/08/2015

(VietQ.vn) - Các chuyên gia và bác sỹ Việt Nam và Nhật Bản khuyến cáo, viêm gan và xơ gan đang thật sự là vấn đề sức khỏe đáng báo động tại Việt Nam.

Theo TS. BS. Michio Imawari – Giám đốc Bệnh viện Gan và tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Shin-yurigaoka Nhật Bản, số ca tử vong về xơ gan ở Việt Nam chiếm đến 3% trong tổng số ca tử vong do bệnh tật gây ra và trong số các nguyên nhân dẫn đến xơ gan, viêm gan do virut và viêm gan do rượu được coi là hai nguyên nhân hàng đầu. Trong khi đó, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỉ lệ người nhiễm virut viêm gan tương đối cao (khoảng 10% - 20% dân số nhiễm virut viêm gan B và 9,4% nhiễm virut viêm gan C) cho thấy xơ gan thật sự là vấn đề sức khỏe đáng báo động tại Việt Nam.

Gan là cơ quan đóng nhiều vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể như giải độc, sinh tổng hợp chất đạm, chuyển hóa chất béo, chuyển hóa đường,… Xơ gan gây mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, nôn mửa). Xơ gan có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, cổ trướng, phù, vàng da - vàng mắt, chứng não gan. Xơ gan cũng có thể dẫn đến ung thư gan và gây tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo tỷ lệ mắc viêm gan ở Việt Nam ngày càng tăng cao

Các chuyên gia khuyến cáo tỷ lệ mắc viêm gan ở Việt Nam ngày càng tăng cao

Các chuyên gia cho biết, về phương pháp điều trị xơ gan, việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh (một thành phần cấu tạo nên chất đạm trong cơ thể) được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu của Muto và Yatsuhashi cùng các cộng sự được đăng tải trên Tạp chí Gan học của Hiệp hội Gan học Nhật Bản cho thấy axit amin chuỗi nhánh có khả năng làm tăng albumin máu; giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra như xuất huyết, cổ trướng, bệnh não gan, ung thư gan,… qua đó kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Dựa trên cơ sở đó, một số sản phẩm dược phẩm với thành phần chính là các axit amin chuỗi nhánh đã ra đời góp phần điều trị, cải thiện xơ gan hiệu quả. 

Tại Hội nghị khoa học chuyên đề “Vai trò của BCAA trên bệnh nhân xơ gan”, các chuyên gia về gan cũng đã giới thiệu sản phẩm LIVACT Granules của Công ty Dược phẩm Ajinomoto - Nhật Bản trong việc điều trị hiệu quả trên bệnh nhân xơ gan. 

Theo ông Norio Sugiyama - Quản lý Bộ phận phát triển dược phẩm nước ngoài, ASEAN, Công ty Dược phẩm Ajinomoto, Nhật Bản là một thành viên của Tập đoàn Ajinomoto, một tập đoàn toàn cầu với thế mạnh về công nghệ sản xuất axit amin và các sản phẩm ứng dụng từ axit amin.

Trong nhiều năm qua, Công ty Dược phẩm Ajinomoto, Nhật Bản đã nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm dược phẩm để góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân gan, thận, huyết áp tại Việt Nam như Morihepamin, Neoamiyu, Amiyu Granules và Atelec.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, bác sỹ tham gia, chia sẻ về chữa trị và dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh về gan

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, bác sỹ tham gia, chia sẻ về chữa trị và dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh về gan

Còn theo ông Akihito Kadoi – TGĐ Bộ Phận dược phẩm nước ngoài của Công ty dược phẩm Ajinomoto: "Thành phần chính của LIVACT là các axit amin chuỗi nhánh (Isoleucine, Leucine, Valine), được chứng minh lâm sàng hiệu quả trong việc cải thiện hàm lượng albumin trong máu ở các bệnh nhân xơ gan, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây ra. Trong đó, albumin là một protein quan trọng trong cơ thể, các bệnh nhân xơ gan có hàm lượng albumin máu thấp có tỉ lệ tử vong cao hơn".

Được biết, sản phẩm dùng đường uống, được chỉ định cho các bệnh nhân xơ gan giai đoạn mất bù (giai đoạn xơ gan nghiêm trọng, còn gọi là xơ gan cổ trướng) được khuyến nghị sử dụng sau thời gian điều trị biến chứng ở bệnh viện và quay trở về nhà vì có thể giúp các bệnh nhân này kéo dài thời gian điều trị tại nhà; qua đó làm giảm căng thẳng, mệt mỏi do điều trị tại bệnh viện. Sản phẩm LIVACT cũng đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản khuyến nghị sử dụng.

Cũng theo TS. BS Michio Imawari, ung thư gan ở Nhật Bản và Việt Nam có sự chênh lệch khác nhau. Nhật bản chỉ có 1,4%, trong khi đó Việt Nam là trên 3%. Tỷ lệ viêm gan virus: Viêm gan B ở Nhật Bản với 1,2 triệu người mắc, còn tại Việt Nam là 12-16 triệu người. Nhiễm virus viêm gan C ở Nhật Bản với 1,7 triệu người mắc; Việt Nam là 4,5 triệu người mắc.

* BCAA (Branched-chain amino acid): Axit amin chuỗi nhánh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang