Bí mật giúp Tổng thống Obama trở thành lãnh đạo tài ba

author 06:44 26/05/2016

(VietQ.vn) - Tổng thống Mỹ Obama đã chia sẻ những bí quyết giúp ông trở thành lãnh đạo tài ba cho các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Sự kiện: Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Tri thức trẻ đưa tin, trong buổi trò chuyện với các thủ lĩnh trẻ của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP HCM vào sáng 25/5, Tổng thống Obama đã có lời khuyên cho các bạn trẻ khi nhận được câu hỏi: Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo tài giỏi?

Khi còn trẻ tôi không nghiêm túc lắm. Tôi thích chơi bóng rổ và tán gái hơn là học hành. Thế nên các bạn đều đã bắt đầu trước tôi. Các bạn đang làm rất tốt.

Bất cứ khi nào tôi gặp những người trẻ, và được hỏi câu này, thì tôi đều cho họ một lời khuyên. 

 Tổng thống Obama trong buổi trò chuyện với các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Ảnh: Vnexpress

Hãy tìm ra điều mà bạn quan tâm, hãy tìm ra điều làm bạn hứng thú, và dồn toàn bộ năng lượng, nỗ lực cho nó.

Bởi vì con đường của mỗi người là khác nhau. Có người hứng thú với giáo dục, có người lại quan tâm tới y học nhưng cũng có người thì thích làm kinh doanh. Không ai định sẵn là mình sẽ làm lãnh đạo.

Nhiều khi người ta cứ nghĩ: để làm lãnh đạo tài ba thì phải giỏi ăn nói, hoặc phải làm chính trị. Nhưng có rất nhiều cách để làm lãnh đạo. Có những người vẫn rất giỏi giang dù họ chỉ làm việc một cách thầm lặng, ví dụ như những người đã tham gia Phong trào Dân quyền Mỹ, sự kiện đã giúp đỡ những người như tôi sau này.

Mọi người có mặt ở đây đều biết tới Martin Luther King nhưng trong phong trào, cũng có những thủ lĩnh tài giỏi chỉ ở tuổi các bạn, những người như Bob Moses, John Lewis. 

Họ đã giúp đỡ những người dân nghèo, đăng ký bầu cử và đưa người nghèo tới gần các sự kiện ấy. Đó là những người thủ lĩnh tuyệt vời. Mặc dù họ chẳng bao giờ có những bài phát biểu hùng hồn, trước những cử tọa lớn.

Đừng lo lắng nhiều về việc bạn sẽ là ai, hãy quan tâm tới việc bạn sẽ làm gì.

Ý tôi là bạn cần phải đam mê những gì mình làm. Dần dà, bạn sẽ nổi lên, người ta sẽ ngưỡng mộ và tôn trọng những gì bạn làm. 

Nhưng nếu tất cả những gì bạn nghĩ chỉ là: tôi muốn trở thành đại biểu Quốc hội, tôi muốn trở thành người giàu có hay tôi sẽ trở thành người này, người kia thì bạn sẽ không còn để tâm nhiều tới những việc hiển hiện ngay trước mắt.

Phần lớn những người tôi gặp mà thành công ở nhiều lĩnh vực thì đều yêu thích những gì mình làm.

Theo Vnexpress, Tổng thống Obama đã chia sẻ câu chuyện thành công của tỷ phú Bill Gates, cựu chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft và của chính bản thân nhờ niềm đam mê với công việc mình đã chọn.

Obama cho biết Bill Gates không khởi nghiệp với ý nghĩ: 'Tôi muốn trở thành tỷ phú', mà ông bắt đầu với ý nghĩ: 'Tôi rất thích máy tính và tôi muốn tìm cách tạo ra phần mềm thật tinh vi'.

"Tôi ban đầu cũng không nghĩ mình sẽ trở thành tổng thống Mỹ", Obama kể. Ông cho biết khi bắt đầu "thôi lêu lổng" và "muốn nghiêm túc", ông muốn giúp người nghèo với thu nhập thấp có cơ hội. Vì vậy, ông đến làm việc ở cộng đồng nghèo tại thành phố Chicago.

"Và vì tôi thích thú với công việc, tôi bắt đầu đặt ra các câu hỏi: 'Làm thế nào để mình có thêm tiền giành cho giáo dục trong cộng đồng. Làm thế nào để có được nhà ở tốt hơn trong cộng đồng?'", ông nói. Những câu hỏi tiếp theo về cách gây ảnh hưởng, cách xây dựng các tổ chức để thực hiện điều đó đã dẫn ông đến với chính trị.

“Nếu bạn quan tâm đến mạng xã hội và muốn lập công ty, hãy tập trung vào điều đó. Nếu quan tâm đến chăm sóc y tế tại các ngôi làng ở khắp Việt Nam, hãy tập trung vào điều đó. Nếu làm tốt công việc, tự nhiên bạn sẽ thành nhà lãnh đạo. Và bạn sẽ có những cơ hội để làm những điều tuyệt vời trong tương lai", Obama kết lại trong tràng pháo tay của khán giả.

Tổng thống Obama đã đưa ra nhiều bí quyết để trở thành lãnh đạo tài ba cho các bạn trẻ.  

Sáng kiến về YSEALI được ông Obama phát động vào năm 2013, nhằm kết nối các thủ lĩnh trẻ, độ tuổi 18-35 đến từ 10 nước Đông Nam Á. Mục đích của diễn đàn là nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. 

Báo quốc tế nói gì về việc Mỹ dỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam? (VietQ.vn) - Báo quốc tế đánh giá việc Mỹ dỡ cấm vận vũ khí với Việt Nam là 'quyết định lịch sử'.

Hoàng Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang