Vì sao những chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ luôn có sức hút?

author 09:11 21/05/2016

(VietQ.vn) - Tổng thống Mỹ Obama là người công du nước ngoài nhiều nhất khi đương nhiệm.

Sự kiện: Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Trong thời gian tại nhiệm, các tổng thống Mỹ có nhiều chuyến công du nước ngoài, kể cả nước đồng minh lẫn các quốc gia đối thủ. Những chuyến thăm nước ngoài được đánh giá là góp phần quan trọng vào chiến lược ngoại giao của chính quyền tổng thống Mỹ. 

Theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, hầu hết quốc gia thậm chí các đối thủ địa chính trị của Mỹ đều muốn tổng thống Mỹ đến viếng thăm. Được lãnh đạo của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới tới thăm là một sự kiện có sức hút đặc biệt. Điều này thậm chí có thể làm tăng uy tín cho một chính phủ mới nổi chẳng hạn như Myanmar, nơi ông Obama có chuyến thăm tháng 11-2012.

Tuy nhiên, chuyến thăm có thể đi kèm với những lo ngại tiêu cực. Tổng thống Mỹ thường “khét tiếng” với các bài phát biểu về những chủ đề như dân chủ hay tự do ngôn luận, đều mà không phải quốc gia nào cũng hoan nghênh.

Do đó, trong chuyến đi năm 2009 của ông Obama tới Trung Quốc, các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ những người nổi loạn và chặn phát sóng cuộc gặp của ông Obama với các sinh viên tại Thượng Hải - một cuộc họp mà các phụ tá Nhà Trắng hy vọng sẽ giúp khuyến khích việc “mở cửa” của xã hội Trung Quốc.

Tương tự, Steve Atkiss, trợ lý đặc trách các hoạt động của Tổng thống George W. Bush, nhớ lại chuyến đi của Tổng thống Bush tới Nga khi nhiều nhà hoạt động xã hội dân sự đã không xuất hiện trong một sự kiện được lên kế hoạch tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. “Họ đã được cảnh báo đó sẽ là một ý tưởng tồi” - ông nói.

Tổng thống Mỹ công du nhiều nước nhất khi đương nhiệm

 Tổng thống Barack Obama. 

Theo Kiến Thức, tính đến thời điểm hiện nay, Tổng thống Mỹ công du nhiều nước nhất khi đương nhiệm là Tổng thống Barack Obama. Theo thông tin trên trang web của Văn phòng Lịch sử thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Obama đã có 46 chuyến công du tới 53 quốc gia khác nhau, kéo dài tổng cộng 119 ngày, kể từ khi lên nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2009.

Đứng thứ hai sau Tổng thống Obama đó là cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush với 28 chuyến công du, kéo dài trong 116 ngày. Xếp ở vị trí thứ 3 là cựu Tổng thống Bill Clinton có 27 chuyến công du, dài 113 ngày.

Sắp tới đây, Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam từ ngày 23 - 25/5. Chuyến thăm Việt Nam này nằm trong chuyến công du thứ 10 đến châu Á của ông Obama (diễn ra từ ngày 21-28/5). Theo đó, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp thăm Việt Nam trong hơn 20 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Trước đó, cựu Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam năm 2000 là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Kế đến, Tổng thống George W. Bush thăm Việt Nam năm 2006.

Tổng thống tại nhiệm đầu tiên bay ra nước ngoài

 Tổng thống Franklin D. Roosevelt. 

Năm 1943, Tổng thống Franklin D. Roosevelt trở thành tổng thống Mỹ tại nhiệm đầu tiên bay ra nước ngoài. Khi đó, ông chủ Nhà Trắng này đã di chuyển bằng máy bay Boeing B-314 Clipper vào tháng 1/1943. Clipper được xem là hiện thân đầu tiên của chiếc Không lực Một. Trong chuyến đi đó, Tổng thống Roosevelt gặp Thủ tướng Anh Winston Churchill để thảo luận một số vấn đề chiến lược.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt còn là tổng thống đầu tiên của Mỹ đặt tới Liên Xô, khi ông tham dự Hội nghị Yalta tổ chức tại Crimea hồi Chiến tranh thế giới 2.

 Hoàng Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang