Bỏ qua 5 lưu ý này khi sử dụng lốp không săm xe máy rất dễ gặp tai nạn

author 16:08 15/07/2019

(VietQ.vn) - Hiện nay các loại xe máy thế hệ mới thường sử dụng lốp không săm có thể giúp giảm trọng lượng và bám đường tốt. Nhưng khi sử dụng loại lốp này chủ xe cần hết sức thận trọng.

Khoảng vài năm trước, đa phần các dòng xe máy, ô tô đều sử dụng loại lốp xe có săm để giữ hơi. Tuy nhiên, với nhu cầu phát triển của xã hội, các dòng xe đời mới ra đời, đồng nghĩa với chất lượng phụ kiện của xe cũng sẽ ngày càng cải thiện để tăng độ bền, đảm bảo an toàn cho người dùng. Chính vì thế mà có sự ra đời của chiếc lốp xe không săm kiểu mới không hề chứa phần săm xe như những loại lốp trước đó vẫn được dùng.

Lốp xe không săm là loại lốp có khả năng tự giữ không khí bên trong mà không cần tới sự hỗ trợ của săm, nhờ được tráng thêm lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl bên trong mặt lốp, giúp ngăn cho không khí không bị thoát ra ngoài. Khả năng tự giữ hơi trong lốp cũng tốt và an toàn hơn nhiều so với loại có săm.

Đặc biệt trong trường hợp nếu không may lốp bị dính đinh, thì lỗ thủng trên lốp không bị xì hơi nhanh chóng. Chủ xe cũng không cần vội vã rút ngay đinh khỏi lốp, mà vẫn còn có thể đi thêm được một quãng đường dài, lốp có thể vận hành với áp suất hơi thấp mà không lo bị dập lốp.Tuy nhiên, không phải vì thế mà cứ mua xe về đi sau không cần quan tâm đến lốp. Người dùng vẫn cần lưu ý những điểm nhất định để giữ lốp được bền hơn, quan trọng là tránh rủi ro.

Cần hết sức lưu ý khi dùng lốp không xăm xe máy 

Cẩn thận khi vá săm xe máy 

Nhược điểm lớn nhất là khi bị dính đinh hay vật nhọn gây thủng lốp, xì hơi thì việc vá lốp không săm lại đòi hỏi thợ sửa chữa phải có chuyên môn cao, vì nếu không vá lốp đúng kỹ thuật làm cho vết thủng không thể kín hơi.

Cần biết vá rút chỉ là giải pháp tạm thời

Thông thường khi bị thủng lốp, các hiệu sửa xe tiến hành vá rút, cách này nhanh và chỉ là tạm thời, sau một thời gian ngắn chỗ vá sẽ bị hỏng rất nhanh và rất dễ gặp sự cố giữa đường.

Không nên dùng keo tự vá

Nhiều người cho rằng, nếu đổ keo tự vá vào lốp xe thì khi xe cán phải đinh, dung dịch keo sẽ tự bít lỗ thủng, tránh tình trạng lốp xe bị xì hơi đột ngột gây tai nạn. Tuy nhiên, do không biết hoặc hãng sản xuất không khuyến cáo cụ thể, nếu để dung dịch keo tự vá tồn tại lâu trong bánh xe sẽ dẫn đến tình trạng dung dịch keo tự vá ăn mòn vành và lốp xe như bị mục, rỗ và ôxy hóa, ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của chủ xe.

Xe ô tô bị từ chối đăng kiểm vì chủ xe tự ý dán tem cảnh sát(VietQ.vn) - Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay tình trạng xe cơ giới tự ý dán tem cảnh sát UAE là không đúng quy định sẽ từ chối kiểm định.

Nên dùng phương pháp vá trong

Khi bị thủng lốp thì phương pháp tốt nhất chính là vá trong. Người thợ sẽ tháo vỏ lốp bằng máy chuyên dụng, sau đó làm sạch bề mặt bên trong lòng lốp và dán miếng vá lên chỗ thủng, đây là cách làm tốt nhất được các nhà máy sản xuất lốp khuyến nghị.

Cần chú ý thường xuyên tới vành xe

Khi sử dụng lốp không săm chủ xe máy phải đặc biệt quan tâm đến vành xe. Đi mưa hoặc ngâm nước nhiều dễ dẫn đến bề mặt vành bị rỗ, bị ăn mòn hoặc sủi lên tại vị trí tiếp xúc với lốp, khi đó tác dụng làm kín hơi không còn nữa. Nếu thấy cứ bơm hơi căng vài ngày sau lại thấy lốp non dù không bị châm kim hay vật nhọn đâm vào thì đó là do vành xe bị ăn mòn. Phương pháp tạm thời là đánh bóng vành hay mạ lại, nhưng cách tốt nhất là thay thế vành để đảm bảo áp suất hơi trong lốp luôn đủ.

Phải bơm lốp đúng áp suất

Việc bơm lốp đúng áp suất sẽ làm giảm nguy cơ bị thủng, giảm tiêu tốn xăng và an toàn khi lái xe trên đường. Khi talon lốp (các hoa văn trên lốp) độ dày còn từ 1 đến 3 mm nên thay lốp mới. Việc sử dụng lốp không săm quá mòn làm xe vận hành tốn xăng hơn, không bám đường gây nguy hiểm khi đi đường mưa, trơn, và nguy cơ nổ lốp gây tai nạn thảm khốc nếu đi đường dài.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang